Ai còn biết đến đồ vật này chắc đã trung niên
Các bạn trẻ thành thị chắc không biết đến đồ vật này, những ai biết về nó chắc đều đã ở tuổi trung niên.
Trên các diễn đàn mạng xã hội, bức ảnh bên dưới thường được những người thuộc thế hệ 7X chia sẻ cùng với những dòng hoài niệm kiểu: "Còn ai nhớ đến vật này không?"; hoặc đăng kèm theo câu đố "Đây là cái gì, ai biết không?".
Và những người trẻ tuổi sinh ra, lớn lên ở thành phố, ít tìm hiểu cuộc sống nông thôn thường thú nhận là họ không biết, chưa từng thấy món đồ trong ảnh.
Những người trẻ sinh ra và lớn lên ở thành phố chắc sẽ không biết vật này.
Thực tế, ngay cả ở nông thôn, ngày nay vật dụng từng vô cùng quen thuộc này cũng ít khi xuất hiện. Vì thế, nó được xem là thứ để hoài niệm về cuộc sống quá khứ, về thời thơ ấu hoặc thanh xuân của những người nay đã bước vào tuổi trung niên.
Vật dụng này có tên là cái té, cái rớ, cái vó tép, cách gọi khác nhau tùy từng địa phương. Nó được dùng để bắt tép và các loài cá nhỏ ở những vùng nước nông. Cái te có cấu tạo gồm gọng (thường làm bằng tre già) và lưới. Nhiều người tận dụng những chiếc màn cũ để làm lưới, cắt thành hình vuông có cạnh khoảng 60cm.
Trước khi đi cất tép, người ta thường chuẩn bị mồi nhử tép: Rang cám làm thính; hoặc nấu cơm/cám, cho thêm chút vôi, đánh nhuyễn; hoặc giã gạo, cho ít vôi lọc làm hồ. Sau khi cho mồi vào te, người ta thả từng chiếc xuống ao, mương... ở chỗ gần bờ, nước khá nông và lặng, hoặc có dòng chảy chậm; chờ khoảng 10 - 15 phút rồi dùng cây cần nhấc te lên, bắt lấy những con tép, cá liu tiu phía trong. Cứ như thế, với mười mấy cái te, sau vài tiếng đồng hồ, một người cũng thu được mớ tép kha khá.
Việc nhấc te lên cũng phải có kỹ thuật, động tác nhẹ nhàng nhưng cũng phải thật gọn, lại phải biết dằn cần lại đúng thời điểm để tránh tình trạng khi te lên khỏi mặt nước, phần lưới bung lên, hất hết tép ra ngoài. Sau khi nhấc thành công rồi, phải một tay giữ cần, tay kia nhúm phần góc, nghiêng lưới giũ nhẹ để cho tép vào rổ hay giỏ; ngoài ra còn phải khéo léo đứng lựa chiều gió để quá trình này được suôn sẻ.
Vì thu hoạch không đáng kể nên đi cất te thường được giao cho những đứa trẻ lớn, hoặc được chị em kết hợp với các công việc khác. Với nhiều người, những ngày nhẩn nha cất tép bằng dụng cụ này đi vào ký ức và trở thành kỷ niệm khó quên.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước