Ẩm thực Việt có món bún lòng 'gây nghiện' nhiều topping hấp dẫn
Cháo lòng thì ai cũng biết, nhưng bún lòng thì không chắc là ai cũng từng thử qua.
Những miếng lòng béo bùi, dai dai luôn mang lại sức hấp dẫn khó cưỡng, dù là ăn không hoặc biến tấu với kiểu nào đi nữa. Nếu đã quá quen với món cháo lòng thì tại sao không thử đổi gió thưởng thức lòng lợn khi kết hợp với sợi bún và nước dùng đậm vị?
Món ăn tuy dân dã này có thể chinh phục mọi tâm hồn yêu ẩm thực ngay khi liệt kê những thành phần “topping” trên tô bún.
Bún lòng hấp dẫn và thơm ngon nhưng ít được biết đến so với các loại bún khác. (Ảnh: mokhoet_hanoi)
Bún lòng là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nội tạng của lợn như tim, gan, dồi trường, bao tử, phèo non… ăn cùng sợi bún dẻo dai quen thuộc và nước dùng xương.
Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu quen thuộc bún và lòng đã tạo nên một món ăn dân dã nhưng dễ gây "nghiện". (Ảnh: chubehanoi)
Điểm then chốt để có một tô bún lòng ngon đó là chủ quán phải lựa chọn được lòng heo tươi, ngon. Công đoạn tiếp theo cũng không kém phần quan trọng đó là sơ chế một cách kỹ lưỡng với rượu, giấm và chanh để loại bỏ hoàn toàn nhớt và mùi tanh.
Các thành phần gồm gan, phèo, dồi, dạ dày, bao tử được luộc chín vừa tới và vớt ra nhanh chóng, sao cho giữ được vị ngọt, mềm tự nhiên. Nếu nấu quá lâu, lòng sẽ bị dai và khô, mất ngon.
Bún lòng với loạt "topping" hấp dẫn như dồi, tim, gan, lòng non... (Ảnh: chubehanoi)
Nước dùng của món bún này cũng khá đơn giản với việc hầm xương ống cho đến nhừ, rồi tiếp tục cho thêm hành tây, sả, gừng, hành khô vào đun tiếp. Cuối cùng chỉ cần nêm nếm gia vị vừa ăn nữa là món bún lòng đã sẵn sàng để phục vụ.
Nước dùng tuy đơn giản nhưng vẫn đủ sự đậm đà, ngọt ngon từ xương ống. (Ảnh: amymyht)
Những tô bún được bày ra với loạt thành phần hấp dẫn dồi, tim, gan, lòng non,... phủ đầy bề mặt, điểm tô thêm một chút rau thơm, hành lá. Hơi nóng từ tô bún phả khói nghi ngút hòa cùng hương lòng lợn xộc vào mũi khiến thực khách chỉ muốn cầm đũa thưởng thức ngay lập tức.
Để tăng hương vị phong phú của món bún lòng, một số nơi còn cho thêm măng chua.
Và tất nhiên, những thực khách sành ăn không thể quên cho vào một chút tiêu, ớt, giấm tỏi để bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
Bún lòng có thể ăn kèm rau thơm để tăng thêm hương vị. (Ảnh: bachuaviahe)
Tuy đơn giản và dân dã từ cách nấu đến nguyên liệu, nhưng vị ngọt từ nước dùng ninh hàng giờ cộng hưởng với cái bùi béo của miếng lòng dai mềm, ăn cùng với sợi bún dẻo mịn đã tạo nên một món ăn gây “nghiện” từ lúc nào không hay.
Một số nơi còn cho thêm măng vào bún lòng. (Ảnh: phuonganh.uni)
Còn gì tuyệt vời hơn một bữa sáng chào ngày mới với món bún lòng vừa dễ ăn, ngon miệng nhưng cũng đầy bổ dưỡng.
Bún lòng tuy không nổi danh như nhiều loại bún đặc sản khác nhưng chắc chắn là món ăn xứng đáng nhận về những lời xuýt xoa tán thưởng và sự giới thiệu rộng rãi trong danh sách ẩm thực Việt Nam.
Theo VTC
-
1 giờ trướcBữa sáng là thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng gan, dưới đây là 4 thực phẩm tốt cho gan nên ăn vào buổi sáng.
-
12 giờ trướcỐc tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn ốc luộc.
-
16 giờ trướcHà Nội và Huế là 2 điểm đến của Việt Nam lọt vào danh sách 50 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới năm 2024 - 2025 do tạp chí danh tiếng Taste Atlas bình chọn.
-
17 giờ trướcSò là loại hải sản vô cùng quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Thế nhưng, ở chợ hải sản Tết Ất Tỵ, 1 con sò bơ Mỹ được rao bán với giá lên tới 500.000 đồng.
-
20 giờ trướcBệnh nhân 56 tuổi thường xuyên ăn ớt mỗi ngày trong thời gian dài dẫn tới hỏng thận.
-
21 giờ trướcLê Khả Giáp – một YouTuber người Việt chuyên đi du lịch, khám phá các vùng miền trên khắp thế giới – đã ghé thăm và ngủ qua đêm với người dân bộ tộc Mursi ở miền nam Ethiopia.
-
22 giờ trướcBất ngờ xảy ra sự cố động cơ khi đang di chuyển trên không, một máy bay của hãng hàng không Swiss International Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Graz (Áo).
-
1 ngày trướcNgười dân một ngôi làng ven biển ở Andhra Pradesh đã tìm thấy những hạt vàng và đồ trang sức được sóng đánh vào bãi biển.
-
1 ngày trướcVào mùa đông hay mùa hè, việc tắm đúng cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
-
1 ngày trướcBức ảnh ghi lại khoảnh khắc cuối cùng của cô gái 18 tuổi trước khi bị cơn sóng dữ cuốn trôi ra biển khiến nhiều người rơi nước mắt.
-
1 ngày trướcHình ảnh thác nước băng treo nhân tạo ở một khu danh thắng thuộc thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam, đã gây ra nhiều tranh cãi trên khắp các mạng xã hội.
-
1 ngày trướcMột số loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của bạn nhất định phải được bảo quản trong tủ lạnh.
-
1 ngày trướcXác một voi ma mút con được bảo quản tốt nhất thế giới đã được tìm thấy trong một miệng núi lửa Batagaika ở Siberia (Nga).
-
1 ngày trướcChân gà không chỉ là món ăn ngon miệng còn giúp bạn bồi bổ cơ thể, tốt cho xương khớp, chống lão hóa, giảm cân nhờ thành phần collagen dồi dào.
-
1 ngày trướcMột thi thể được tìm thấy trong khoang bánh máy bay của hãng United Airlines sau khi máy bay hạ cánh xuống quần đảo Hawaii (Mỹ).
-
1 ngày trướcNhững chiếc đùi heo Iberico trải qua quá trình ủ muối 48 tháng vô cùng huyền bí đang được rao bán ở chợ Tết. Loại đặc sản được quảng bá thuộc hàng ngon nhất thế giới này có giá tới 40 triệu đồng/chiếc nhưng giới nhà giàu vẫn ồ ạt chốt mua.
-
1 ngày trướcSự cố hy hữu xảy ra ở một ngôi đền, du khách vô tình làm rơi điện thoại iPhone vào trong hòm công đức.
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm là loại trái cây được nhiều người yêu thích, ngoài ăn trực tiếp loại mãng cầu xiêm còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
-
2 ngày trướcChàng trai trẻ biến thành "ông chú nhàu nát" sau nửa năm đi bộ 3.300km từ Hồ Bắc đến Tây Tạng (Trung Quốc), có người nhìn qua còn tưởng anh là ông lão 70 tuổi.
-
2 ngày trướcGhé quán chè hơn 80 năm chưa từng đổi thực đơn hay địa điểm, vị khách Hàn nếm thử món chè hột gà trà và bột năng hột gà, bất ngờ vì hương vị thơm ngon khác xa tưởng tượng.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
18 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước
-
4 ngày trước