Ẩm thực Việt có món bún lòng 'gây nghiện' nhiều topping hấp dẫn
Cháo lòng thì ai cũng biết, nhưng bún lòng thì không chắc là ai cũng từng thử qua.
Những miếng lòng béo bùi, dai dai luôn mang lại sức hấp dẫn khó cưỡng, dù là ăn không hoặc biến tấu với kiểu nào đi nữa. Nếu đã quá quen với món cháo lòng thì tại sao không thử đổi gió thưởng thức lòng lợn khi kết hợp với sợi bún và nước dùng đậm vị?
Món ăn tuy dân dã này có thể chinh phục mọi tâm hồn yêu ẩm thực ngay khi liệt kê những thành phần “topping” trên tô bún.
Bún lòng hấp dẫn và thơm ngon nhưng ít được biết đến so với các loại bún khác. (Ảnh: mokhoet_hanoi)
Bún lòng là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nội tạng của lợn như tim, gan, dồi trường, bao tử, phèo non… ăn cùng sợi bún dẻo dai quen thuộc và nước dùng xương.
Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu quen thuộc bún và lòng đã tạo nên một món ăn dân dã nhưng dễ gây "nghiện". (Ảnh: chubehanoi)
Điểm then chốt để có một tô bún lòng ngon đó là chủ quán phải lựa chọn được lòng heo tươi, ngon. Công đoạn tiếp theo cũng không kém phần quan trọng đó là sơ chế một cách kỹ lưỡng với rượu, giấm và chanh để loại bỏ hoàn toàn nhớt và mùi tanh.
Các thành phần gồm gan, phèo, dồi, dạ dày, bao tử được luộc chín vừa tới và vớt ra nhanh chóng, sao cho giữ được vị ngọt, mềm tự nhiên. Nếu nấu quá lâu, lòng sẽ bị dai và khô, mất ngon.
Bún lòng với loạt "topping" hấp dẫn như dồi, tim, gan, lòng non... (Ảnh: chubehanoi)
Nước dùng của món bún này cũng khá đơn giản với việc hầm xương ống cho đến nhừ, rồi tiếp tục cho thêm hành tây, sả, gừng, hành khô vào đun tiếp. Cuối cùng chỉ cần nêm nếm gia vị vừa ăn nữa là món bún lòng đã sẵn sàng để phục vụ.
Nước dùng tuy đơn giản nhưng vẫn đủ sự đậm đà, ngọt ngon từ xương ống. (Ảnh: amymyht)
Những tô bún được bày ra với loạt thành phần hấp dẫn dồi, tim, gan, lòng non,... phủ đầy bề mặt, điểm tô thêm một chút rau thơm, hành lá. Hơi nóng từ tô bún phả khói nghi ngút hòa cùng hương lòng lợn xộc vào mũi khiến thực khách chỉ muốn cầm đũa thưởng thức ngay lập tức.
Để tăng hương vị phong phú của món bún lòng, một số nơi còn cho thêm măng chua.
Và tất nhiên, những thực khách sành ăn không thể quên cho vào một chút tiêu, ớt, giấm tỏi để bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
Bún lòng có thể ăn kèm rau thơm để tăng thêm hương vị. (Ảnh: bachuaviahe)
Tuy đơn giản và dân dã từ cách nấu đến nguyên liệu, nhưng vị ngọt từ nước dùng ninh hàng giờ cộng hưởng với cái bùi béo của miếng lòng dai mềm, ăn cùng với sợi bún dẻo mịn đã tạo nên một món ăn gây “nghiện” từ lúc nào không hay.
Một số nơi còn cho thêm măng vào bún lòng. (Ảnh: phuonganh.uni)
Còn gì tuyệt vời hơn một bữa sáng chào ngày mới với món bún lòng vừa dễ ăn, ngon miệng nhưng cũng đầy bổ dưỡng.
Bún lòng tuy không nổi danh như nhiều loại bún đặc sản khác nhưng chắc chắn là món ăn xứng đáng nhận về những lời xuýt xoa tán thưởng và sự giới thiệu rộng rãi trong danh sách ẩm thực Việt Nam.
Theo VTC
-
7 phút trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
11 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
12 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
16 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
18 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
18 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
19 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
20 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
21 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
21 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
22 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
23 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
2 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 phút trước
-
11 phút trước
-
13 phút trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước