Ăn bơ kiểu này chẳng khác nào ném chất bổ đi, chưa kể còn báo hại sức khỏe
Những thói quen tưởng chừng nhỏ nhặt khi sử dụng bơ lại không có lợi cho sức khỏe.
Ai cũng biết quả bơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng trong việc phòng chống ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bảo vệ da và mắt hay giảm đau, kiểm soát huyết áp… Tuy nhiên, nếu ăn bơ sai cách, không những chẳng bổ béo gì mà còn hại sức khỏe.
1. Bỏ phần màu xanh sát vỏ
Phần màu xanh sát vỏ của trái bơ thường đắng, khó ăn nhưng vốn có câu "thuốc đắng dã tật" nên đây cũng là vị trí chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhất. Vì thế, bạn chớ bỏ qua phần thịt màu xanh đậm sát vỏ này kẻo tiếc hùi hụi.
2. Dùng thìa để ăn bơ
Ngỡ tưởng hành động này chẳng hề hấn gì nhưng khi bạn dùng thìa nạo phần thịt của quả bơ, nhất là những trái chín sẽ rất khó để lấy và thưởng thức trọn vẹn.
Tốt hơn hết hãy bổ đôi trái bơ, dùng dao gõ nhẹ vào hột. Sau đó dùng lưỡi dao xiên vào hột rồi lắc nhẹ để hột rơi ra ngoài. Cuối cùng lột lớp vỏ quả là có thể thưởng thức.
3. Bọc trái bơ bằng giấy báo
Một thói quen phổ biến được nhiều chị em nội trợ hay làm nhằm bảo quản thực phẩm, chẳng riêng gì trái bơ. Tuy nhiên, mực in trên giấy báo, tạp chí thường chứa hóa chất độc hại. Chúng có thể thẩm thấu vào bơ nếu tiếp xúc lâu ngày, gây ra những tổn hại về sức khỏe.
4. Vứt bỏ phần hạt bơ
Đừng nghĩ rằng ăn hạt thì người mọc mầm nhé. Hạt nào thì không biết chứ hạt bơ được coi là kho báu dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức đề kháng, chống oxy hóa… rất hữu hiệu đấy.
5. Ăn bơ khi đang uống thuốc
Quả bơ có tác dụng kháng viêm nên ảnh hưởng đến hiệu quả của một số loại thuốc, nhất là một số loại thuốc đặc trị như thuốc loãng máu khi sử dùng cùng một lúc. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng loại trái cây này bồi bổ cơ thể.
Những đối tượng không nên ăn bơ
Người bị bệnh gan
Trái bơ chứa nhiều collagen. Collagen có tác dụng tái tạo da, đẩy lùi sự lão hóa. Nhưng nếu ăn quá nhiều, cơ thể không kịp tiêu thụ hết collagen sẽ tạo ra sự tích tụ trong gan, khiến bộ phận này bị tổn hại. Vì thế, người mắc bệnh gan chỉ nên ăn 1/3 quả bơ/ngày.
Người thừa cân, béo phì
Trái bơ chứa nhiều chất béo, hàm lượng calo cao nên nếu ăn vào sẽ tăng cân vù vù. Vì thế, người thừa cân hay béo phì tốt hơn hết nên "say no" với trái cây này.
Phụ nữ cho con bú
Quả bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai nhưng lại có hại với người đang cho con bú. Bởi các chất trong trái bơ sẽ làm giảm quá trình sản xuất sữa của phụ nữ. Chưa kể, ăn nhiều bơ trong khi đang cho con bú còn dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
Người có cơ địa nhạy cảm
Những người có cơ địa nhạy cảm, cơ thể dễ bị dị ứng thì tốt hơn hết không nên ăn trái bơ. Nếu thấy các dấu hiệu như chóng mặt, mẩn ngứa, buồn nôn... khi ăn quả bơ, hãy lập tức bỏ qua ngay kẻo ảnh hưởng sức khỏe.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
3 phút trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
4 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
4 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
12 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
13 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
15 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
15 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
18 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
20 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
21 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
22 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
23 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
Tin tức mới nhất
-
3 phút trước
-
3 phút trước
-
4 phút trước
-
24 phút trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước