Ăn rau kinh giới có tốt không?
Rau kinh giới là loại rau thơm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, vậy ăn rau kinh giới có tốt không?
Rau kinh giới là loại gia vị phổ biến thường xuất hiện kèm theo nhiều món ăn. Vậy, ăn rau kinh giới có tốt không?
Ăn rau kinh giới có tốt không?
Kinh giới được biết đến như một loại thảo dược phổ biến trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Dù được sử dụng ở dạng tươi, khô hay chiết xuất dầu thì kinh giới vẫn mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, một thìa cà phê kinh giới khô có thể cung cấp 8% lượng vitamin K cơ thể cần hàng ngày.
Ăn rau kinh giới có tốt không là băn khoăn của nhiều người
Trên website của Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra, trong đông y, rau kinh giới từ lâu đã được xem như một vị thuốc bởi vì nhiều công dụng của nó, bao gồm:
Giảm mụn, làm trắng da: Đây là công dụng phổ biến và được quan tâm của rau kinh giới. Các loại mụn viêm, mụn nhọt mới xuất hiện có khả năng được điều trị với rau kinh giới.
Cách sử dụng như sau: Rau kinh giới được rửa sạch, nghiền nát lấy nước, sau đó thoa nước rau kinh giới lên vùng mụn, để khô và rửa sạch với nước. Có thể thực hiện lặp lại cho đến khi nốt mụn xẹp và nhỏ lại.
Với công dụng làm trắng da, rau kinh giới thường được rửa sạch và đun sôi cùng với một số nguyên liệu khác như muối, chanh, tía tô hoặc ngải cứu trong khoảng 500 ml nước. Sau đó, sử dụng hỗn hợp này để xông hơi cho da mặt trong khoảng 15 phút. Sử dụng rau kinh giới theo cách trên trong khoảng 2 đến 3 tuần liên tục có thể giúp da mặt trắng sáng hơn.
Tuy nhiên, nếu da có các biểu hiện kích ứng như ngứa, nổi ban đỏ, các nốt mụn sưng đỏ, trầm trọng hơn thì nên ngưng sử dụng ngay và tìm đến bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị.
Chữa cảm lạnh và ho: Thời tiết giao mùa là thời điểm dễ mắc các loại bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm đường hô hấp, cảm cúm, ho. Để giảm nhẹ triệu chứng và hồi phục nhanh chóng, người bệnh có thể sử dụng lá rau kinh giới phối hợp với một số loại rau khác như tía tô, ngải cứu để sắc lấy nước uống 2-3 lần mỗi ngày.
Trị dị ứng: Người bị dị ứng thường xuất hiện các ban đỏ trên da và ngứa. Sử dụng rau kinh giới, đặc biệt là phần ngọn, giã nhỏ đắp lên vùng da có ban hoặc chà xát trực tiếp có tác dụng giảm cảm giác ngứa tại chỗ.
Tuy nhiên, khi sử dụng rau kinh giới để chữa dị ứng, nếu người bệnh thấy các ban đỏ lan rộng, cảm giác ngứa tăng, đau ngực, khó thở thì cần ngưng việc sử dụng rau kinh giới ngay lập tức và đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chữa trị.
Cầm máu: Người bệnh bị chảy máu cam, tiểu ra máu hoặc đại tiện phân có máu có thể sấy khô lá rau kinh giới, nghiền nhỏ rồi uống với nước khoảng 2-3 lần/ ngày.
Chữa rôm sảy ở trẻ nhỏ: Rau kinh giới tươi được hái về, rửa sạch và nấu lên lấy nước để uống hoặc tắm là cách sử dụng phổ biến để chữa rôm sảy hoặc các nhọt da ở trẻ nhỏ.
Thành phần món ăn: Ngoài ra, rau kinh giới còn là thành phần phổ biến trong các món ăn. Kinh giới thường xuất hiện trong món pizza hoặc mỳ Ý, nhưng loại thảo mộc này còn có thể sử dụng cho nhiều công thức khác nhau.
Một vài cách sử dụng rau kinh giới trong món ăn có thể kể đến như salad, rắc lá kinh giới lên các món súp hoặc món hầm. Ngoài ra, kinh giới cũng được dùng để làm nước sốt hoặc trở thành gia vị tự nhiên cho các món thịt.
Ngừa ung thư: Báo Lao động dẫn nguồn Healthline chỉ ra, thông chỉ giàu chất chống ôxy hóa, rau kinh giới còn hỗ trợ ngăn ngừa các tế bào ung thư. Cụ thể, các nhà khoa học chỉ ra carvacrol - một trong những thành phần trong rau kinh giới giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư đại tràng.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Ăn rau kinh giới có tốt không?" rồi phải không.
Theo VTC
-
23 phút trướcNhiều du khách đã gặp không ít khó khăn khi không thể đặt được nơi lưu trú tại các điểm du lịch nổi tiếng trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 7 ngày.
-
9 giờ trướcCâu cá trên sông, người đàn ông bất ngờ bắt được con cá có chiếc đầu kỳ lạ khiến người xem kinh ngạc.
-
11 giờ trướcChúng ta thường có thói quen gọt vỏ trái cây trước khi ăn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, với một số loại quả, vỏ lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá hơn cả phần ruột bên trong?
-
13 giờ trướcKhoảnh khắc kinh hoàng khi những con sóng thủy triều bất ngờ dâng cao, tràn cả vào khu vực đứng quan sát của du khách, đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
-
14 giờ trướcCư dân mạng Việt đua nhau chia sẻ một điều thú vị của tháng 10/2024 với nhiều bình luận hài hước rằng đây là "điềm may mắn hiếm có giúp đem lại tài lộc".
-
15 giờ trướcNhiều người nghĩ rằng ăn trứng vịt lộn giúp quý ông cải thiện sinh lý, điều này có đúng?
-
16 giờ trướcKhi được hỏi vì sao lại có giòi ở nơi chứa thực phẩm tươi sống, nhân viên nhà hàng đã không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng.
-
18 giờ trướcMột đoạn video mang tính chất quảng bá cho du lịch ở quốc gia "bí ẩn nhất thế giới" bất ngờ được tung ra, thu hút sự chú ý trên các diễn đàn cũng như mạng xã hội.
-
19 giờ trướcKinmemai Premium đang giữ Kỷ lục Guinness là "loại gạo đắt nhất thế giới" với mức giá không tưởng.
-
20 giờ trướcMón phở được phục vụ đầy đặn, ăn kèm nước sốt cay đặc trưng khiến vị khách Hàn Quốc xuýt xoa khen ngon, thừa nhận có thể thưởng thức nhiều lần không chán.
-
21 giờ trướcSau 56 năm hoạt động, bà chủ quyết định sẽ đóng cửa nhà hàng vào cuối năm 2024 khiến nhiều người tiếc nuối. Bà cũng không có ý định trao lại cho các con kế thừa.
-
1 ngày trướcCây khổng lồ cao hơn 9m, có vẻ ngoài đặc biệt. Chủ sở hữu chi khoảng 500 bảng Anh (hơn 16 triệu đồng) để cắt tỉa hàng năm. Du khách khắp nơi kéo đến đây để chụp ảnh, chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcMột người mẹ trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc khi thực hiện những động tác nhảy dây rất khó trong bộ trang phục truyền thống.
-
1 ngày trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
2 ngày trướcĐược mệnh danh “hung thần đại dương” với vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn nhưng cá mặt quỷ được xem như đặc sản nức tiếng Lý Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
-
2 ngày trướcMới đây, một vầng sáng nhiều màu sắc bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Bengaluru.
-
2 ngày trướcHồng là loại quả được yêu thích trong mùa thu, dưới đây là những lưu ý khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.
-
2 ngày trướcƯớp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước