Ăn sữa chua mỗi ngày giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng
Các chuyên gia cho rằng ung thư đại tràng là do chế độ ăn uống, nhưng đồng thời cũng có thể được ngăn ngừa bằng cách cải thiện thói quen ăn uống.
Một nghiên cứu do các chuyên gia Mỹ công bố báo cáo trên tạp chí Gut, cho biết ăn 1 cốc sữa chua mỗi ngày có thể làm giảm tỷ lệ nguy cơ mắc ung thư đại tràng tới 26%.
Loại bệnh bắt nguồn từ ăn uống
Ung thư đại tràng là loại ung thư khá phổ biến hiện nay. (Ảnh: Sohu)
Ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ hai ở Hong Kong, Trung Quốc, chỉ sau ung thư phổi. Theo thống kê của ngành y tế, năm 2022, có 2.270 người chết vì ung thư đại tràng, chiếm 15,4% tỷ lệ tử vong do ung thư.
Các triệu chứng của ung thư đại tràng gồm: Thói quen đại tiện thay đổi không rõ lý do, phân có máu hoặc nhiều chất nhầy, vẫn cảm giác muốn đi đại tiện sau khi đi đại tiện, đau bụng liên tục.
Tuy nhiên, giáo sư William Trương – một chuyên gia về căn bệnh này cho biết, ung thư đại tràng thực chất là bệnh bắt nguồn từ ăn uống mà ra, do đó chỉ cần có thói quen ăn uống lành mạnh, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.
Vũ khí bí mật giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng
Giáo sư William Trương cho biết, theo báo cáo được công bố trên tạp chí Gut của nhóm nghiên cứu Đại học Washington (Mỹ), ăn một cốc sữa chua mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng tới 26%. Hiệu quả này đặc biệt rõ ràng ở nam giới.
Kết quả từ thí nghiệm so sánh cho thấy, tỷ lệ người ăn sữa chua ít nhất 2 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh Polyp u tuyến ống (loại polyp phổ biến trong kiểm tra đại tràng) giảm 19%, và tỷ lệ nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng do mắc bệnh Polyp u tuyến ống giảm 26%.
Sữa chua giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng vì nó chứa lợi khuẩn giúp cải thiện môi trường đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, thải độc, chống táo bón, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, giảm lượng chất gây ung thư trong đường ruột.
Ngoài ra, sữa chua dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn sữa bò vì trong quá trình lên men, đường lactose trong sữa bò được vi khuẩn lactic phân hủy thành axit lactic, protein và chất béo trong sữa bò bị thủy phân ở mức độ khác nhau, chuyển hóa thành các peptide và axit amin có lợi cho sức khỏe con người.
Sữa chua chứa gần như tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chẳng hạn như lượng canxi dồi dào. Canxi là khoáng chất cần thiết cho răng và xương khỏe mạnh, chỉ cần một cốc sữa chua là đủ 49% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.
Cứ 200 gram sữa chua có 12 gram protein. Protein có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất, duy trì cảm giác no, kiểm soát cân nặng bằng cách tăng cường tiêu hao năng lượng hoặc đốt cháy calo.
Nếu bạn ăn sữa chua Hy Lạp, lượng protein trong sữa chua Hy Lạp cao hơn sữa chua thông thường, 200 gram sữa chua Hy Lạp cung cấp 22 gram protein, tác dụng no bụng rõ rệt hơn.
Sữa chua còn giàu vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B12 và riboflavin, cả hai đều có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch và một số dị tật ống thần kinh.
Bên cạnh đó, sữa chua còn mang tới những lợi ích cho sức khỏe khác như ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại tràng; tăng cường cảm giác no, hỗ trợ kiểm soát cân nặng; điều hòa huyết áp; thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Việc thường xuyên sử dụng sữa chua chứa lợi khuẩn có thể tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh, làm giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh thông thường, thời gian mắc bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Lợi khuẩn có thể chống viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng virus đến bệnh đường ruột, vitamin D trong sữa chua cũng giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch.
Sữa chua cũng chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe xương, bao gồm canxi, protein, kali, photpho và vitamin D. Những vitamin và khoáng chất này giúp ngăn ngừa loãng xương, tình trạng mật độ xương thấp, xương yếu và dễ gãy ở người cao tuổi. Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ ít nhất 3 phần sữa chua mỗi ngày, ví dụ như sữa chua, giúp duy trì khối lượng và độ chắc khỏe của xương.
Thành phần chất béo trong sữa chua chủ yếu là chất béo bão hòa, một lượng nhỏ axit béo không bão hòa đơn, chất béo bão hòa trước đây được cho là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, nhưng thực tế không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy chất béo trong sữa chua có hại cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu, việc hấp thụ chất béo bão hòa từ các sản phẩm sữa nguyên chất có thể làm tăng lượng cholesterol "tốt", giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch nói chung. Các sản phẩm sữa như sữa chua cũng giúp hạ huyết áp, huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch.
Những người không nên ăn sữa chua
Một số người thiếu men lactase (men cần thiết để phân giải lactose), dẫn đến tình trạng không dung nạp lactose. Lactose là loại đường có trong sữa bò, việc tiêu thụ các sản phẩm sữa có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng và tiêu chảy. Do đó, những người không dung nạp lactose có thể cần tránh ăn sữa chua.
Tuy nhiên, một số người không dung nạp lactose có thể dung nạp được sữa chua vì một phần lactose được phân giải trong quá trình sản xuất, và lợi khuẩn có thể giúp tiêu hóa.
Ngoài ra, nếu bạn dị ứng với sữa bò, việc ăn sữa chua có thể gây ra phát ban, sưng phù, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Nhiều loại sữa chua chứa nhiều đường bổ sung, đặc biệt là sữa chua ít béo, việc tiêu thụ quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường và béo phì. Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến nguy cơ bị thừa đường.
Theo VTC News
-
1 giờ trướcChanh leo được trồng khá nhiều ở Việt Nam nhưng phần lớn xuất khẩu sang nước ngoài. Loại quả này giàu chất chống oxy hoá và có chỉ số đường huyết thấp.
-
2 giờ trướcTrong bối cảnh các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, động đất ngày càng diễn biến khó lường, du khách cần thêm các phương án dự phòng thiên tai vào kế hoạch chuyến đi.
-
4 giờ trướcTrứng gà, trứng vịt sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách thì rất dễ hỏng, mất chất dinh dưỡng, làm vi khuẩn gây dạ dày phát triển khi ăn.
-
5 giờ trướcLai Châu, mảnh đất Tây Bắc với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, đang dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam.
-
6 giờ trướcHạt chia là loại hạt phổ biến trong thực đơn giảm cân, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tăng hiệu quả kiểm soát cân nặng.
-
8 giờ trướcKhông ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?
-
10 giờ trướcTrong khi cả hành tinh đang ở năm 2024, lịch của người Ethiopia lại “chậm” hơn đến 7 năm 8 tháng.
-
11 giờ trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng thịt gia súc, gia cầm chết trong lũ lụt làm thực phẩm.
-
12 giờ trướcViệc chợ búa khó khăn khi mưa ngập khiến việc chuẩn bị sẵn thực phẩm cho vài ngày trở nên cần thiết, vậy tích trữ thế nào là khoa học và đâu là những thứ nên mua?
-
15 giờ trướcSắt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nếu thiếu hụt sắt sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất tập trung và thiếu máu. Dưới đây là 5 món ăn cung cấp hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể giá bình dân.
-
1 ngày trướcTaste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới vừa đưa 2 đại diện của Việt Nam vào danh sách những món khai vị ngon nhất.
-
1 ngày trướcTrong bối cảnh miền Bắc đang phải đối mặt với những thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và diễn biến phức tạp của lũ lụt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, trong thời gian báo động lũ.
-
1 ngày trướcKhỉ Sơn Trà đã quen với việc được con người cho ăn. Khi không lấy được thức ăn, chúng sẽ xảy ra xung đột với con người.
-
1 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
1 ngày trướcMỗi ngày, chúng ta đều mở tủ lạnh hàng chục lần để lấy thức ăn, đồ uống. Ít ai để ý rằng, những đồ vật đơn giản như một chai nước đá, giấy ăn.. lại có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn.
-
1 ngày trướcCỏ ngọt được biết đến là loại chất thay thế đường ngọt, vừa an toàn và lành mạnh, tốt cho sức khỏe, vậy cây cỏ ngọt có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
1 ngày trướcBánh trung thu dù rất ngon nhưng bạn cần nhớ một số lưu ý khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
1 ngày trướcCollagen đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, sắc đẹp của bạn, vì vậy bổ sung các thực phẩm giúp sản sinh collagen tự nhiên là rất cần thiết.
-
1 ngày trướcSở thích ẩm thực của nhiều người có thể khiến họ phải nhập viện cấp cứu do nhiễm liên cầu khuẩn lợn, tắc ruột, sán chui lên não.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước
-
-
25 ngày trước
-
25 ngày trước