Ăn trứng gà sống có tốt cho sức khoẻ?
Nhiều người thường có thói quen ăn trứng gà sống, vậy ăn trứng gà sống có tốt không?
Ăn trứng gà sống có tốt cho sức khoẻ?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho biết trứng gà sống đầy đủ chất dinh dưỡng như trứng gà nấu chín.
Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết tất cả các chất dinh dưỡng đều tập trung trong lòng đỏ. Lòng trắng trứng chủ yếu bao gồm protein. Một quả trứng gà chứa: calo, protein, chất béo, vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, folate, phosphor, selenium.
Ngoài ra, quả trứng gà sống chứa 147 mg choline. Choline là chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng cho chức năng não khỏe mạnh và đóng vai trò trong sức khỏe của tim.
Trứng sống cũng chứa nhiều lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa quan trọng này bảo vệ mắt, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác.
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của ThS.BSNT Trần Tiến Tùng cho biết dưới đây là những lợi ích của trứng gà sống với sức khoẻ:
Bảo vệ não bộ
Tác dụng bảo vệ não bộ của loại thực phẩm này đến từ chất choline được cơ thể hấp thu rất tốt, đồng thời hỗ trợ và tăng cường sự phát triển của não. Thiếu choline sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đã được chứng minh như giảm khả năng nhận thức, rối loạn thần kinh. Tình trạng này đã được tìm thấy ở các bệnh nhân Alzheimer và mắc chứng mất trí sớm tuổi già.
Ngăn ngừa ung thư
Chất choline trong trứng sống không chỉ là dinh dưỡng bảo vệ tốt cho não bộ mà còn giúp giảm nguy cơ ung thư vú, tăng cường chức năng gan cho chị em phụ nữ.
Giảm lo âu và căng thẳng
Ăn trứng sống sẽ bổ sung cho cơ thể 9 loại acid amin thiết yếu, điều chỉnh sản xuất serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng tạo cảm giác lạc quan, bình tĩnh, thư giãn.
Đó là lý do các nhà khoa học khuyên mỗi ngày nên ăn 1 quả trứng vào buổi sáng để bạn có một khởi đầu tốt hơn, song nếu ăn trứng luộc chín cũng vẫn đảm bảo tác dụng này.
Tác dụng giảm cân
Ăn trứng sống hoặc trứng tái thường được lựa chọn vào bữa sáng để tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và nguy cơ ăn quá nhiều. Với những tác dụng này, bạn có thể giảm cân nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Trứng gà sống tốt nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khoẻ
Những nguy cơ có thể gặp phải khi ăn trứng gà sống
Trứng gà sống tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, nhưng trứng gà sống cũng mang lại nhiều nguy cơ cho người ăn.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ước tính rằng khoảng 79.000 người mắc bệnh do thực phẩm và 30 người chết mỗi năm do ăn phải trứng sống bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Vi khuẩn Salmonella typhimurium và Salmonella enteritidis tồn tại ở trứng gà do chế độ ăn của gà, vấn đề vệ sinh chuồng trại, tiêm chủng cho gà.
Sự thực là ăn trứng gà chưa chín hoặc trứng chần qua nước sôi có thể dẫn tới những hậu quả cho sức khỏe.
Cơ thể hấp thụ protein trong trứng gà sống ít hơn trong trứng gà chín
Trứng gà là nguồn protein "hoàn chỉnh" bởi trứng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu. Khi ăn trứng gà chín, khoảng 90% protein trong trứng chín được hấp thu vào cơ thể nhưng nếu ăn trứng gà sống hoặc trứng chần thì chỉ có 50% protein được hấp thụ vào cơ thể. Bên cạnh đó, protein trong trứng gà chín sẽ dễ tiêu hóa hơn so với trứng sống.
Khi ăn trứng gà chín, khoảng 90% protein trong trứng chín được hấp thu vào cơ thể nhưng nếu ăn trứng gà sống hoặc trứng chần thì chỉ có 50% protein được hấp thụ vào cơ thể.
Ăn trứng gà sống cản trở việc hấp thụ Biotin
Biotin là loại vitamin nhóm B hòa tan trong nước hay còn gọi là vitamin B7. Biotin rất cần thiết cho quá trình sản xuất các axit béo và glucose của cơ thể. Tuy nhiên, trong thành phần của trứng sống chứa protein avidin có khả năng cản trở quá trình hấp thụ vitamin B.
Ngoài ra, lòng trắng trứng gà sống chứa 1 chất làm cản trở hấp thụ vitamin H - yếu tố dinh dưỡng không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein, hợp chất hydracacbon, protid, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.
Ăn trứng gà sống dễ bị nhiễm khuẩn
Trứng gà sống và trứng gà chần chưa nấu chín có thể chứa salmonella. Vi khuẩn salmonella là loại vi khuẩn có hại tồn tại cả ở trên vỏ trứng và cả bên trong quả trứng. Vì vậy, ăn trứng sống có thể bị độc thực phẩm.
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm gồm tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu. Những triệu chứng này thường xuất hiện 6 đến 48 giờ sau khi ăn và có thể kéo dài 3 đến 7 ngày.
Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và các nhóm nguy cơ cao khác nên tránh ăn trứng sống. Đáng lưu ý, một số phụ nữ mang thai cũng có thể gặp phải triệu chứng co thắt tử cung do nhiễm khuẩn salmonella và dễ dẫn đến sinh non.
Trứng gà sống tuy tốt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khoẻ. Không nên ăn trứng gà sống hoặc hòa tan trứng sống trong cháo nóng, nước nóng mà nên nấu chín để tiêu diệt vi khuẩn và phòng nhiễm khuẩn.
Trứng gà có thể chế biến. Tùy vào cách chế biến mà cơ thể sẽ hấp thu lượng dinh dưỡng trong trứng khác nhau.
Theo VTC News
-
1 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
2 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
4 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
5 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
5 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
6 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
7 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
9 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
10 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
11 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
12 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-