Lòng đỏ trứng gà đậm màu có bổ dưỡng hơn?
Nhiều người cho rằng lòng đỏ trứng gà có màu sắc đậm thường bổ dưỡng hơn.
Vỏ trứng có nhiều màu sắc, lòng đỏ trứng cũng có sự khác biệt như vậy, chuyển từ vàng nhạt đến cam đậm.
Thức ăn của gà mái đẻ sẽ tác động tới thành phần của quả trứng, bao gồm lòng đỏ. Trong cuốn sách Về Thực phẩm và Nấu ăn, tác giả Harold McGee cho biết mỗi năm, một con gà mái "chuyển đổi khoảng 8 lần trọng lượng cơ thể của nó thành trứng".
Lòng đỏ có nhiều sắc màu khác nhau. Ảnh: Shutterstock
Lý do lòng đỏ có các màu sắc khác nhau
Theo Taste of Home, màu sắc của lòng đỏ trứng không liên quan gì đến giống gà mà được quyết định bởi chế độ ăn của gà. Những con gà mái ăn thực phẩm có nhiều sắc tố màu vàng cam sẽ đẻ trứng có lòng đỏ sẫm hơn.
Lý do gà nuôi thả hay đẻ trứng có lòng đỏ đậm bởi chúng thường kiếm các thực vật có hàm lượng sắc tố nhất định cao hơn (được gọi là xanthophylls). Với gà nuôi nhốt, thức ăn từ ngô cũng đem lại tác dụng tương tự. Một số nông dân thậm chí còn cho gà ăn cánh hoa cúc vạn thọ, ớt chuông để lòng đỏ có màu đậm.
Lòng đỏ sẫm màu có bổ dưỡng hơn không?
Theo Southern Living, lòng đỏ chỉ chiếm 1/3 trọng lượng quả trứng nhưng chứa 75% lượng calo. Phần này của trứng chứa protein, chất béo và hầu hết sắt, vitamin A.
Lòng đỏ màu vàng nhạt và cam đậm có cùng lượng protein và chất béo. Hiện vẫn còn tranh cãi liệu lòng đỏ sẫm có thể chứa nhiều vitamin hơn và ít cholesterol hơn.
Tuy nhiên, nhiều người nội trợ cho rằng sau khi chế biến, lòng đỏ sẫm màu thường có hương vị thơm ngon hơn.
Lòng đỏ chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Ảnh: Foodunfolded
Giá trị bổ dưỡng của lòng đỏ
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, lòng đỏ của một quả trứng lớn cung cấp 55 calo, 2,7g protein, 4,5g chất béo, 184mg cholesterol, 0,6g carbohydrate, 0,1g đường. Lòng đỏ chứa ít nhất 7 khoáng chất thiết yếu bao gồm canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm và nhiều loại vitamin.
Theo Medical News Today, ăn cả lòng trắng và lòng đỏ sẽ đảm bảo cân bằng hợp lý về protein, chất béo và calo. Tuy nhiên, một đánh giá năm 2019 cho thấy hầu hết các chất dinh dưỡng trong trứng đều nằm ở lòng đỏ. Dưới đây là một số tác dụng của lòng đỏ:
Giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa: Các protein trong lòng đỏ trứng, như phosvitin, có thể làm giảm số lượng hợp chất gây viêm trong cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch: Một số hợp chất gọi là glycopeptide sunfat trong lòng đỏ có thể kích thích sản xuất các tế bào trong hệ miễn dịch chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
Hạ huyết áp: Lòng đỏ chứa một số hợp chất gọi là peptide làm giảm đáng kể huyết áp ở chuột. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.
Giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực: Lòng đỏ là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, hai vấn đề về mắt phổ biến ở nhóm trên 55 tuổi.
Theo VietNamNet
-
1 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
2 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
5 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
6 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
7 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
9 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
10 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
11 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
12 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước