Áp thấp nhiệt đới vào đất liền, miền Trung mưa lớn

Bình luận0

Áp thấp nhiệt đới vừa đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế. Biển Đông hiện còn một cơn áp thấp nhiệt đới hoạt động với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Rạng sáng nay, áp thấp nhiệt đới gần bờ đã đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế. Hiện, áp thấp nhiệt đới trên đất liền (có tên quốc tế là Kajiki) có sức gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.

Trong 12 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới được dự báo ít dịch chuyển, sau đó có thể đổi hướng về phía đông với vận tốc 5-10 km/h. Chiều 3/9, cơn Kajiki có thể nằm trên bờ biển các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Nam với cường độ gió không đổi so với khi ở trên đất liền. 

Những giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới đổi hướng di chuyển sang bắc đông bắc, giữ nguyên tốc độ và cường độ gió. Đến rạng sáng 4/9, hình thái thời tiết này được dự báo nằm trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam.

Áp thấp nhiệt đới vào đất liền, miền Trung mưa lớn-1
|Dự báo hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới Kajiki và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong các ngày 3-4/9. Ảnh: NCHMF. 

Trong 1-2 ngày tới, Kajiki di chuyển theo hướng đông bắc với vận tốc 10 km/h, có tâm ở vị trí cách đảo Hải Nam khoảng 100 km về phía đông nam. Lúc này, cường độ gió mạnh lên cấp 7, giật cấp 9. Sau đó, áp thấp nhiệt đới này giữ nguyên hướng di chuyển, tăng tốc lên 15 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão. 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam và Tây Nguyên có mưa rất lớn, riêng Hà Tĩnh và Thừa Thiên - Huế đã có tổng lượng mưa 150-200 mm chỉ trong 3 giờ qua. 

Trong ngày và đêm nay, các khu vực này tiếp tục có mưa lớn duy trì với vũ lượng phổ biến 40-90 mm/ngày. Các tỉnh Hà Tĩnh đến Đà Nẵng sẽ có mưa rất lớn khi tổng vũ lượng có thể lên đến 100-250 mm/ngày, có nơi trên 300 mm. Mưa dông có khả năng kéo theo lốc, sét và gió mạnh. 

Mưa lớn có khả năng kéo dài đến hết ngày 6/9, ban đầu tập trung tại các tỉnh Trung Bộ, sau đó mở rộng ra khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. 

Áp thấp nhiệt đới vào đất liền, miền Trung mưa lớn-2
Hình ảnh mây vệ tinh lúc 22h ngày 2/9. Ảnh: NCHMF. 

Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang tiếp tục hoạt động với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Hiện, hình thái thời tiết này cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 140 km về phía đông. 

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới này di chuyển theo hướng bắc tây bắc, vận tốc khoảng 10-15 km/h. Rạng sáng 4/9, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên khu vực phía đông đảo Hải Nam với cường độ gió không thay đổi so với trước đó. 

Về thời tiết biển, trong ngày và đêm nay, khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Sóng biển cao 2-4 m, biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam cũng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. 

Cùng lúc, ảnh hưởng của gió mùa tây nam cường độ mạnh khiến vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao 2,5-3,5 m. 

Theo Zing


Dự Báo Thời Tiết

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao