Ba không khi ăn lẩu
Bạn nên tránh một số thói quen xấu khi ăn lẩu để không hại sức khỏe như húp nước đun sôi nhiều lần, gắp thực phẩm trong nồi khi đang nhúng thịt sống.
Trong các dịp tụ họp đông, mọi người thường thích ăn lẩu với lựa chọn phong phú, thực phẩm nhúng kèm ngon miệng mà không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh một số thói quen dưới đây để đảm bảo bữa lẩu ngon vui, không gây hại cho sức khỏe.
Húp nước lẩu đun sôi liên tục
Hầu hết các món lẩu đều sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo như thịt lợn, nước xương nêm thêm muối, ớt, hạt tiêu...
Theo Today Online, đun sôi liên tục lẩu kèm theo các loại thịt, hải sản sẽ khiến hương vị đậm đà và thơm ngon. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng người Singapore Chloe Ong, khi đó, lượng natri, chất béo và purin trong nước dùng rất cao.
Bạn nên chờ thực phẩm trong nồi chín hết mới ăn. Ảnh minh họa: AI
Purin là hợp chất hóa học có trong một số loại thực phẩm, phân hủy thành axit uric khi vào cơ thể, nguy cơ gây ra bệnh gout. Natri không tốt cho huyết áp còn dầu mỡ làm tăng mức cholesterol xấu trong khi lượng calo bổ sung góp phần tăng cân.
Ngoài ra, theo Aboluowang, khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu được nhiệt độ 50 độ C. Ăn đồ quá nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc.
Trong khi đó, nhiệt độ của lẩu có thể cao tới 120 độ C. Nếu lấy đồ nhúng ra ăn luôn, bạn rất dễ bị bỏng miệng, lưỡi, gây hại cho thực quản và niêm mạc dạ dày. Một số bệnh nhân loét dạ dày nguy cơ trở nặng nếu có thói quen này.
Bởi vậy, bạn không nên nôn nóng khi dùng lẩu. Thức ăn gắp ra khỏi nồi nên để nguội mới thưởng thức.
Gắp thực phẩm trong nồi khi đang nhúng đồ sống
Tiến sĩ Jonathan Chong từ Trung tâm Y tế Novena (Singapore) cảnh báo mối nguy tiềm ẩn về lây nhiễm chéo vi khuẩn khi một người gắp thực phẩm trong nồi khi người khác đang nhúng đồ sống. Ngoài ra, một số gia đình còn đặt đĩa thức ăn sống và chín trên bàn quá gần nhau.
Nếu không cẩn thận, người ăn có thể nhiễm vi khuẩn Salmonella, Campylobacter cùng virus viêm gan A và E. Một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng về đường tiêu hóa sau khi ăn lẩu, đặc biệt là người bị trào ngược dạ dày thực quản. Khi đó, họ có thể bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn và sốt.
Ăn lẩu hơn 1 lần/tháng
Chuyên gia Ong đánh giá thường có một ranh giới mong manh giữa những gì lành mạnh và không lành mạnh. Khi ăn lẩu, bạn có thể chỉ hấp thụ 400 calo nếu dùng nhiều rau, protein nạc và tránh các loại nước chấm nhiều dầu mỡ.
Nhưng bữa ăn đó có thể lên tới 2.000 calo nếu nước dùng béo và bạn ăn thịt mỡ, thêm nước chấm có dầu mỡ, nước sốt, chưa kể đồ uống có đường, bia rượu.
Lượng calo khuyến nghị hằng ngày trung bình cho người lớn là 2.200 calo đối với nam giới và 1.800 calo đối với nữ giới.
Chuyên gia Chong cho biết một bữa lẩu không có khả năng gây ra tác động nghiêm trọng nào nhưng nếu ăn quá thường xuyên dễ dẫn tới các bệnh mạn tính bệnh tim và tiểu đường theo thời gian.
Đặc biệt, những người có bệnh nền như tăng huyết áp, tiểu đường và các vấn đề về thận nên thận trọng hơn.
Theo VietNamnet
-
20 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước