Ba lợi ích khi ăn sáng tại nhà
Ăn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, tôi chuyển sang nấu ăn sáng cho cả nhà. Món ăn được tôi chuẩn bị từ hôm trước, sáng đun lại. Tuy nhiên, chồng tôi cho rằng ăn cơm vào buổi sáng khó nuốt nên ra ngoài làm bát phở cho nhanh. Con nhỏ thường chỉ uống một cốc sữa, các bé không muốn ăn thêm. Xin chuyên gia tư vấn một bữa sáng cần chuẩn bị như thế nào đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn sức khỏe? (Nguyễn Bích Hằng - Thanh Xuân, Hà Nội).
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Hà Nội) tư vấn:
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày, giúp cơ thể nạp năng lượng sau một đêm nghỉ ngơi. Bữa ăn này cần cung cấp 30-40% tổng năng lượng hằng ngày cho một người. Bữa sáng đủ chất bao gồm 4 nhóm chính như tinh bột, chất béo, chất đạm và vitamin cần thiết.
Trước nguy cơ mất an toàn thực phẩm, bạn tự chuẩn bị một bữa sáng cho gia đình là tốt nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra 3 lợi ích của ăn sáng tại nhà như sau:
Thứ nhất, ăn tại nhà đủ chất hơn là thực phẩm mua tại các quán ăn sáng như xôi, bánh mỳ. Thậm chí, các món phổ biến như xúc xích, bánh rán… được xếp và thực phẩm kém an toàn, lâu dài không tốt cho sức khỏe.
Thứ hai, bạn tự nấu ăn sáng sẽ kiểm soát năng lượng đầu vào tốt hơn cho các thành viên trong gia đình, giảm nguy cơ béo phì.
Thứ ba, cả gia đình cùng ăn sáng tăng tính gắn kết giữa các thành viên.
Lưu ý khi chuẩn bị bữa sáng
Thời gian chuẩn bị cho bữa sáng eo hẹp hơn, bạn không cần phải nấu đủ cơm, canh, thịt cá. Bạn có thể thay đổi bằng các món bún, phở, bánh mì sốt vang, xôi. Khi chế biến, bạn cho thêm thịt, trứng, cá, các loại rau sống, dưa chuột. Các món như thịt rang, thịt xào, trứng rán nấu nhanh, dễ ăn, đủ chất.
Với trẻ nhỏ, một cốc sữa bột đảm bảo đủ 300-400 calo tương đương bát phở nhỏ, đủ năng lượng cho trẻ hoạt động.
Bạn nên hạn chế sử dụng lại thức ăn thừa. Thực phẩm từ ngày hôm trước nấu lại mất dinh dưỡng, dễ ôi thiu, tăng nguy cơ nhiễm vi sinh vật trong quá trình bảo quản.
Theo Vietnamnet
-
29 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
27 phút trước
-
52 phút trước
-
59 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước