Babi guling: Món ăn đặc biệt của đảo Bali
Trước khi trở thành món ăn nổi tiếng với khách du lịch, babi guling thường chỉ được nấu trong các nghi lễ và sự kiện quan trọng.
Bắt nguồn từ những nghi lễ cổ xưa, lợn quay dần được biến đổi và trở thành món ăn hàng ngày quen thuộc.
1 giờ sáng, ngôi làng Penngayehan trên bờ biển phía Tây Bali chìm trong tĩnh mịch, tiếng động duy nhất có thể nghe thấy được vào lúc này chỉ là tiếng chó sủa. Adik Dika tiến về phía con lợn.
Con vật ré lên tiếng kêu cuối cùng, toàn bộ máu của nó được trút hết vào một cái xô và sau này sẽ được sử dụng để làm ra một trong những món ăn "kinh dị" nhất thế giới.
Đối với phần thân sau khi loại bỏ nội tạng, Dika rửa lại bằng nước dừa, nhồi vào phần bụng các nguyên liệu khác nhau như lá sắn, các loại bột gia vị và đá núi lửa, cuối cùng là mang đi quay trên ngọn lửa được đốt từ vỏ quả dừa.
Quá trình tiếp theo khá phức tạp, Dika sẽ dành hàng giờ đồng hồ để quay đều con lợn trên lửa, đồng thời liên tục phết lên lớp sốt được làm từ hỗn hợp dầu dừa và nghệ cho đến khi lớp da chuyển sang màu nâu vàng giòn rụm.
Món lợn quay nguyên con là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của nền ẩm thực Bali
Khi ánh nắng đầu tiên của ngày mới chiếu rọi trên cánh đồng lúa cũng là lúc mà món "babi guling" - món lợn quay truyền thống ở Bali được hoàn thành.
Đây là một trong số ít những món ăn từng được đầu bếp huyền thoại Anthony Bourdain đánh giá là "món thịt lợn ngon nhất" mà ông từng nếm thử.
Hình thức nấu ăn nướng nguyên con đã có từ thời kỳ đồ đá, nó được xem như một nghi lễ nguyên thủy chứa đầy ý nghĩa tâm linh, tôn giáo và vẫn được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới ngày nay.
Giống như món gà Tây trong Lễ Tạ ơn ở phương Tây, lợn quay cũng là một món ăn "bất di bất dịch" trong dịp lễ Giáng sinh ở Cuba và Philippines.
Còn ở vùng Melanesia và Nam Thái Bình Dương, lợn quay thường được sử dụng trong các lễ cưới hỏi và hoặc ký hết hiệp định hòa bình giữa các bộ lạc.
Mặc dù món ăn này phổ biến ở nhiều vùng, nhưng Bali lại là nơi duy nhất trên thế giới có thể biến truyền thống cổ xưa này trở thành một nền ẩm thực vang danh 5 châu.
William Wongso, một trong những đầu bếp được kính trọng nhất ở Indonesia, cho biết: "Lịch sử của món ăn babi guling không được ghi chép lại, thế nhưng tục lệ nướng lợn nguyên con này đã trở thành món ăn nổi tiếng nhất của Bali".
Để tìm hiểu về lịch sử của món ăn đặc biệt này, không thể không tìm đến Henry Alexie Bloem, cựu chủ tịch hiệp hội Đầu bếp Indonesia, đồng thời cũng là người xuất thân từ gia đình toàn những đầu bếp bậc thầy chuyên về món babi guling.
Bloem nhớ lại: "Khi tôi lớn lên vào những năm 60, gia đình tôi rất nghèo, suốt ngày chỉ ăn cơm với rau. Nhưng sau đó, mẹ tôi bắt đầu nấu món babi guling để bán ở chợ. Bà thường thức dậy từ lúc nửa đêm và nướng thịt cho đến tận sáng".
Vào năm 1972, mẹ của Bloem mở một quán ăn gia đình chuyên bán món babi guling tại thủ đô Denpasar của Bali. Đến những năm 1980, một người dì của ông cũng mở nhà hàng riêng bên cạnh.
Ngoài ra, ông còn có một người dì khác bán babi guling ở chợ Sanglah, và một người chú cũng bán món này tại khu vực gần sân bay Vịnh Jimbaran. Ngay cả bản thân Bloem cũng thường xuyên nấu món này tại nhà hàng cũ của mình.
Mỗi nhà hàng sẽ có một công thức nước sốt khác nhau cho món lợn quay
Dù buôn bán cùng một món ăn, nhưng gia đình ông không bao giờ cạnh tranh với nhau: "Món babi guling của mỗi người có một hương vị và họ cũng có những đối tượng khách hàng khác nhau".
Theo Bloem, món ăn này có thể bắt nguồn từ các nghi lễ của Vương quốc Majapahit (thế kỷ 13-16), hoặc thậm chí là rất lâu về trước.
Trong khi đó, quá trình chuyển đổi babi guling từ món ăn dành riêng cho nghi lễ sang món ăn đường phố lại bắt đầu muộn hơn, cụ thể là vào những năm 1920 - 1930, khi các tàu du lịch từ châu Âu bắt đầu cập cảng Bali.
Tuy nhiên, để ăn món này vào thời điểm đó không phải là điều dễ dàng, vì bạn phải đến gặp các đầu bếp chuyên nghiệp và đặt hàng trước cả một con lợn để họ bắt đầu nấu.
Vào giữa những năm 60, một người phụ nữ tên là Ibu Oka bắt đầu bán món babi guling ăn kèm với cơm trắng cho khách du lịch tại khu chợ Ubud.
Chính bà là người đã giúp cho món ăn truyền thống này trở nên dễ dàng tiếp cận hơn với tất cả mọi người.
Đến năm 1990, Ibu Oka đã tiết kiệm được đủ tiền để mở quán ăn cho riêng mình. Nhà hàng của bà nằm trên một con đường phía sau Cung điện Hoàng gia Ubud, và đây cũng là nơi mà đầu bếp Anthony Bourdain ghé thăm vào năm 2006.
Du khách có thể dễ dàng tìm thấy babi guling trên các đường phố ở Bali, từ nhà hàng cao cấp cho tới quán cơm bình dân
Ngoài ra, cũng có nhiều nhà hàng khác tại Bali chuyên về món babi guling, chẳng hạn như Slingsing.
Lấy bối cảnh là một nhà kho cũ cuối con ngõ, Slingsing mộc mạc giống như bản chất của các quán ăn địa phương nơi đây, với những chiếc bàn cũ kỹ được phủ khăn trải làm từ nhựa, sàn nhà và vách tường bám đầy bụi bẩn.
Phía trong căn bếp, một người phụ nữ ngồi làm món dồi từ xô tiết lợn được lấy ban đầu, bên cạnh đó là một người đàn ông đang ngồi quay lợn.
Những chiếc nồi bẩn chất đầy lên đến tận trần nhà, cùng với tiếng kêu của những con lợn càng làm tăng thêm yếu tố kinh dị cho quán ăn này.
Sự đa dạng trong món ăn là yếu tố khiến babi guling trở nên khác biệt với các món thịt nướng thông thường
Thế nhưng, cảnh tượng này dường như chẳng gây ảnh hưởng mấy đến khẩu vị của thực khách. Vào khoảng 6 giờ chiều mỗi ngày, Slingsing vẫn bị vây chật kín bởi hàng dài người đợi vào ăn và tài xế đợi để nhận món giao cho khách.
Theo quản lý của nhà hàng, yếu tố quan trọng nhất khiến mọi người "mê mẩn" món babi guling ở đây chính là phần nước sốt, hay còn gọi là bumbu.
Có vô số biến thể của bumbu ở Indonesia, bao gồm nhiều thành phần khác nhau như tỏi, gừng, hẹ tây, nghệ, nhục đậu khấu, hạt dẻ cười, đinh hương, tiêu, sả, ớt, mắm tôm và riềng.
Khi gọi món cơm babi guling, khách hàng sẽ được phục vụ với rất nhiều thức ăn khác nhau như phần thịt trắng ở bụng, phần thịt giòn ở chân, da lợn, cơm, tương ớt, nước hầm xương cùng với salad ăn kèm.
Chính sự đa dạng của các yếu tố này đã khiến babi guling trở nên khác biệt so với bất kỳ món thịt nướng nào khác trên thế giới.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
23 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
54 phút trước
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước