Bác sĩ tự nhận chữa khỏi 'bệnh đồng tính': Bộ Y tế vào cuộc

Đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh, vì thế đồng tính không thể "chữa", không cần "chữa" và cũng không thể làm cách nào thay đổi.

Mới đây, bà Đinh Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đã ký văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Theo văn bản, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh có một số cơ sở khám chữa bệnh và bác sĩ tự nhận chữa khỏi bệnh đồng tính. Trong khi đó, Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh mà là những người có xu hướng tính dục với người đồng giới, nên không thể chữa, không cần chữa và cũng không thể thay đổi được.

Theo Bộ Y tế, từ năm 1990 WHO đã chính thức loại bỏ "đồng tính luyến ái" ra khỏi danh sách bệnh Tâm thần. Đến năm 1994, đồng tính không còn bị coi là bệnh, không có tên trong bảng DSM 5 (Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê rối loạn tâm thần).

Bác sĩ tự nhận chữa khỏi bệnh đồng tính: Bộ Y tế vào cuộc-1
Đồng tính không phải là bệnh (Ảnh minh họa: Pexels).

Do vậy, Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo các cơ sở khám bệnh , chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của mình thực hiện 5 nội dung.

Thứ nhất, tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các bác sĩ, nhân viên y tế và người dân đến cơ sở khám, chữa bệnh hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Thứ hai, khi tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị.

Thứ ba, không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là một bệnh. Thứ tư, không can thiệp, ép buộc điều trị đối với nhóm bệnh nhân trên, nếu có chỉ là hỗ trợ về tâm lý và do người có hiểu biết về bản dạng giới thực hiện.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, người hành nghề trong việc thực hiện, tuân thủ các nguyên tắc hành nghề theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/suc-khoe/bac-si-nhan-chua-khoi-benh-dong-tinh-bo-y-te-vao-cuoc-20220808151406985.htm

LGBT bộ y tế đồng tính

Tin tức mới nhất