Xôi khúc hay còn gọi bánh khúc là loại xôi có nguồn gốc Bắc Bộ. Món ăn được làm từ gạo nếp, thịt, lá rau khúc và đỗ xanh.
Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được lá rau khúc để làm, nhất là trong mùa dịch bệnh như hiện nay. Vì thế, Trịnh Huyền (26 tuổi, hiện sống và làm việc ở TP.HCM) - một cô nàng đam mê nấu nướng đã khéo léo biến tấu bằng cách thay thế lá khúc bằng lá dứa mà vẫn bảo đảm hương vị thơm ngon của bánh.
Cô nàng Trịnh Huyền làm xôi khúc không cần lá rau khúc.
"Đây là món yêu thích của mình thuở còn thơ bé. Ngày xưa còn khó khăn nên thi thoảng mình mới được mẹ mua cho xôi khúc ăn sáng. Có lẽ vì thế mà với mình thấy xôi khúc từ ngày đó tới giờ vẫn rất ngon", cô nàng chia sẻ.
Sau khi vào Sài Gòn học tập và làm việc, Trịnh Huyền càng hiếm khi được ăn xôi khúc nên đã tự tòi cách làm để tìm lại vị xưa. Nói về bí quyết nấu xôi khúc lá dứa chuẩn vị, cô nàng có một vài bí quyết nho nhỏ.
Đầu tiên, thời gian ủ bột rất quan trọng, tầm khoảng từ 30 phút đến 45 phút ở nhiệt độ thường. Tiếp đến, hấp xôi nên phủ thêm một chiếc khăn mỏng và sạch lên xửng hấp để tránh hơi nước rơi xuống khiến bánh bị nhão.
Xôi khúc lá dứa.
Dưới đây, cô nàng Trịnh Huyền sẽ hướng dẫn mọi người cách làm món xôi khúc với nguyên liệu lá dứa, bảo đảm hương vị không kém cạnh ngoài hàng:
Nguyên liệu
500g gạo nếp
300g bột nếp
100g thịt ba rọi
200g đậu xanh
100g lá dứa
2 nhánh hành lá
10g hành tím tươi
Gia vị: Hạt tiêu, đường, muối, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 8- 12 tiếng hoặc qua đêm để gạo nở mềm, vớt ra và để ráo.
Ngâm đậu xanh với ít muối cho nở đều, rửa sạch. Tiếp đến, cho đậu xanh vào nồi hấp cùng 1 muỗng muối cho chín mềm. Đỗ xanh chín đổ ra rổ, để ráo.
Thịt ba rọi xát muối, rửa lại nhiều lần với nước và băm nhỏ.
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nhân bánh
Xay nhuyễn 100g lá dứa và 150ml nước bằng máy xay sinh tố, lọc qua rây, vắt lấy nước cốt. Nêm 1/3 muỗng muối, 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi nhào cùng bột nếp.
Nhào bột đều tay cho đến khi bột dẻo, mịn, không bị chảy. Sử dụng màng bọc thực phẩm, ủ bột từ 30 - 45 phút.
Tiếp đến, phi thơm hành tím với dầu ăn, cho thịt băm vào xào, nêm 1/3 muỗng hạt nêm.
Cho đậu xanh vào xào chung. Nêm 1/3 muỗng đường, 1 muỗng canh dầu ăn và hành lá cắt nhỏ. Đảo đều cho đến khi được hỗn hợp kết dính sẽ tắt bếp, nêm 1/2 muỗng hạt tiêu vào.
Đợi đến khi phần nhân nguội, dùng tay nặn thành từng viên tròn, nhỏ.
Bước 3: Nấu xôi khúc
Gạo nếp sau khi sơ chế trộn với 1 muỗng muối, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bột nếp sau khi ủ, chia thành từng viên to tròn. Dàn mỏng từng viên bột, cho viên nhân vào giữa rồi vo tròn lại.
Tiếp đến lăn từng viên bột qua 1 lớp gạo nếp mỏng. Rải 1 lớp gạo nếp lên xửng hấp, xếp các viên bột vào. Phần gạo nếp còn lại phủ đều lên trên.
Phủ một chiếc khăn sạch lên các viên bột, hấp khoảng 45- 60 phút.
Bước 4: Thành phẩm
Khi thấy bánh khúc mềm, hạt nếp căng mọng, dẻo đều là xôi đã chín. Lấy xôi ra đĩa, rắc hành phi lên trên và thưởng thức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet