Mẹo nấu xôi ngon cho mâm cỗ cúng Tết
Không phải ai cũng biết các mẹo nấu xôi ngon, dẻo trong khi đây lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết.
Xôi là món không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của người Việt, đặc biệt phải có trong mâm cỗ Tết để thắp hương cho gia tiên, thần linh.
Món này tuy dễ nấu nhưng để thành phẩm thơm ngon mềm dẻo, để lâu không bị cứng thì không đơn giản. Nắm được mẹo nấu xôi ngon, bạn sẽ không cần phụ thuộc vào dịch vụ trong ngày Tết.
Chọn gạo nếp ngon
Chọn gạo nếp chuẩn là một trong những mẹo nấu xôi ngon.
Có thể nói, gạo nếp chính là linh hồn, quyết định 70% độ ngon của món xôi cho mâm cỗ Tết. Nên chọn loại có hạt màu trắng đục, chắc đều, căng bóng.
Tỉ mỉ hơn, có thể nhai thử một vài hạt gạo để chọn loại ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới. Tuyệt đối tránh loại hạt có màu quá trắng vì đã bị xay xát quá kỹ làm mất đi chất cám chứa nhiều dinh dưỡng.
Ngâm gạo nếp đúng cách
Tùy vào từng loại gạo nếp khác nhau mà xác định thời gian ngâm khác nhau. Khâu này giúp cho hạt xôi dẻo và thơm hơn. Thường bạn cần ngâm 6 - 8 tiếng, nếu để quá lâu, gạo sẽ bị chua và lúc nấu sẽ nát, làm mất vị ngon của xôi.
Mẹo nấu xôi ngon: Ngâm gạo nếp đúng cách.
Một mẹo nhỏ là khi ngâm, nên bỏ thêm ít muối để khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín.
Cho gạo vào nồi đúng cách
Nhiều người nghĩ cho gạo vào nồi kiểu nào mà chẳng được, nhưng đây lại là điều rất quan trọng. Lỗi thường gặp của nồi xôi là nhão lớp giữa, khô lớp trên và khô cả phần đáy, một phần do để lửa không đều, phần khác là do không tạo độ thông thoáng cho hạt nếp. Vì vậy, bạn cần rải đều nếp vào nồi để khi nấu, nếp chín đều.
Nên rải đều nếp vào nồi để khi hông nếp chín đều.
Nên dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi thay vì đổ tất cả vào cùng lúc. Trong lúc nấu, có thể dùng đũa chọc 3-4 lỗ to để giúp không khí được lưu thông dễ dàng.
Canh lượng nước và nhiệt độ vừa chuẩn
Đây cũng là một bước quan trọng cho một nồi xôi ngon dẻo. Lượng nước chỉ nên đến 1/3 thành nồi để giúp xôi mềm nhưng không bị nát.
Sau khi đổ nước vào, hãy đợi sôi mới đặt chõ lên, sau đó giữ nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều khiến cho xôi không chín đều.
Kiểm tra thời gian xôi chín
Người có mẹo nấu xôi ngon luôn biết rằng cần phải đun từ 30-40 phút, cứ 10 phút lại mở nắp một lần, lau khô hơi nước ở nắp nồi, đảo đều gạo để xôi chín và ráo.
Rưới dầu ăn hoặc mỡ
Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là cho một ít dầu ăn hoặc mỡ vào và đảo đều, hạt xôi sẽ căng bóng và rất mềm mượt, đĩa xôi tổng thể sẽ ngon miệng bắt mắt.
Bỏ túi ngay mẹo nấu xôi ngon đơn giản.
Mỗi đĩa xôi ngon không chỉ thể hiện sự đảm đang mà còn là sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng khâu chế biến của các bà nội trợ. Nấu nâm cỗ Tết thành công, bạn hãy truyền mẹo nấu xôi ngon này cho người khác nữa nhé.
Theo VTC
-
6 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
9 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
16 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
17 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
20 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước