Bánh khúc không cần lá rau khúc vẫn thơm ngon như ngoài hàng
Khéo léo biến tấu bằng cách thay thế lá khúc bằng thứ lá này mà vẫn bảo đảm hương vị thơm ngon của bánh.
Xôi khúc hay còn gọi bánh khúc là loại xôi có nguồn gốc Bắc Bộ. Món ăn được làm từ gạo nếp, thịt, lá rau khúc và đỗ xanh.
Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được lá rau khúc để làm, nhất là trong mùa dịch bệnh như hiện nay. Vì thế, Trịnh Huyền (26 tuổi, hiện sống và làm việc ở TP.HCM) - một cô nàng đam mê nấu nướng đã khéo léo biến tấu bằng cách thay thế lá khúc bằng lá dứa mà vẫn bảo đảm hương vị thơm ngon của bánh.
Cô nàng Trịnh Huyền làm xôi khúc không cần lá rau khúc.
"Đây là món yêu thích của mình thuở còn thơ bé. Ngày xưa còn khó khăn nên thi thoảng mình mới được mẹ mua cho xôi khúc ăn sáng. Có lẽ vì thế mà với mình thấy xôi khúc từ ngày đó tới giờ vẫn rất ngon", cô nàng chia sẻ.
Sau khi vào Sài Gòn học tập và làm việc, Trịnh Huyền càng hiếm khi được ăn xôi khúc nên đã tự tòi cách làm để tìm lại vị xưa. Nói về bí quyết nấu xôi khúc lá dứa chuẩn vị, cô nàng có một vài bí quyết nho nhỏ.
Đầu tiên, thời gian ủ bột rất quan trọng, tầm khoảng từ 30 phút đến 45 phút ở nhiệt độ thường. Tiếp đến, hấp xôi nên phủ thêm một chiếc khăn mỏng và sạch lên xửng hấp để tránh hơi nước rơi xuống khiến bánh bị nhão.
Xôi khúc lá dứa.
Dưới đây, cô nàng Trịnh Huyền sẽ hướng dẫn mọi người cách làm món xôi khúc với nguyên liệu lá dứa, bảo đảm hương vị không kém cạnh ngoài hàng:
Nguyên liệu
500g gạo nếp
300g bột nếp
100g thịt ba rọi
200g đậu xanh
100g lá dứa
2 nhánh hành lá
10g hành tím tươi
Gia vị: Hạt tiêu, đường, muối, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 8- 12 tiếng hoặc qua đêm để gạo nở mềm, vớt ra và để ráo.
Ngâm đậu xanh với ít muối cho nở đều, rửa sạch. Tiếp đến, cho đậu xanh vào nồi hấp cùng 1 muỗng muối cho chín mềm. Đỗ xanh chín đổ ra rổ, để ráo.
Thịt ba rọi xát muối, rửa lại nhiều lần với nước và băm nhỏ.
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nhân bánh
Xay nhuyễn 100g lá dứa và 150ml nước bằng máy xay sinh tố, lọc qua rây, vắt lấy nước cốt. Nêm 1/3 muỗng muối, 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi nhào cùng bột nếp.
Nhào bột đều tay cho đến khi bột dẻo, mịn, không bị chảy. Sử dụng màng bọc thực phẩm, ủ bột từ 30 - 45 phút.
Tiếp đến, phi thơm hành tím với dầu ăn, cho thịt băm vào xào, nêm 1/3 muỗng hạt nêm.
Cho đậu xanh vào xào chung. Nêm 1/3 muỗng đường, 1 muỗng canh dầu ăn và hành lá cắt nhỏ. Đảo đều cho đến khi được hỗn hợp kết dính sẽ tắt bếp, nêm 1/2 muỗng hạt tiêu vào.
Đợi đến khi phần nhân nguội, dùng tay nặn thành từng viên tròn, nhỏ.
Bước 3: Nấu xôi khúc
Gạo nếp sau khi sơ chế trộn với 1 muỗng muối, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bột nếp sau khi ủ, chia thành từng viên to tròn. Dàn mỏng từng viên bột, cho viên nhân vào giữa rồi vo tròn lại.
Tiếp đến lăn từng viên bột qua 1 lớp gạo nếp mỏng. Rải 1 lớp gạo nếp lên xửng hấp, xếp các viên bột vào. Phần gạo nếp còn lại phủ đều lên trên.
Phủ một chiếc khăn sạch lên các viên bột, hấp khoảng 45- 60 phút.
Bước 4: Thành phẩm
Khi thấy bánh khúc mềm, hạt nếp căng mọng, dẻo đều là xôi đã chín. Lấy xôi ra đĩa, rắc hành phi lên trên và thưởng thức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
23 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
23 phút trước
-
48 phút trước
-
53 phút trước
-
59 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước