Bánh khúc không cần lá rau khúc vẫn thơm ngon như ngoài hàng

Khéo léo biến tấu bằng cách thay thế lá khúc bằng thứ lá này mà vẫn bảo đảm hương vị thơm ngon của bánh.

Xôi khúc hay còn gọi bánh khúc là loại xôi có nguồn gốc Bắc Bộ. Món ăn được làm từ gạo nếp, thịt, lá rau khúc và đỗ xanh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được lá rau khúc để làm, nhất là trong mùa dịch bệnh như hiện nay. Vì thế, Trịnh Huyền (26 tuổi, hiện sống và làm việc ở TP.HCM) - một cô nàng đam mê nấu nướng đã khéo léo biến tấu bằng cách thay thế lá khúc bằng lá dứa mà vẫn bảo đảm hương vị thơm ngon của bánh.

Bánh khúc không cần lá rau khúc vẫn thơm ngon như ngoài hàng-1
Cô nàng Trịnh Huyền làm xôi khúc không cần lá rau khúc.

"Đây là món yêu thích của mình thuở còn thơ bé. Ngày xưa còn khó khăn nên thi thoảng mình mới được mẹ mua cho xôi khúc ăn sáng. Có lẽ vì thế mà với mình thấy xôi khúc từ ngày đó tới giờ vẫn rất ngon", cô nàng chia sẻ.

Sau khi vào Sài Gòn học tập và làm việc, Trịnh Huyền càng hiếm khi được ăn xôi khúc nên đã tự tòi cách làm để tìm lại vị xưa. Nói về bí quyết nấu xôi khúc lá dứa chuẩn vị, cô nàng có một vài bí quyết nho nhỏ.

Đầu tiên, thời gian ủ bột rất quan trọng, tầm khoảng từ 30 phút đến 45 phút ở nhiệt độ thường. Tiếp đến, hấp xôi nên phủ thêm một chiếc khăn mỏng và sạch lên xửng hấp để tránh hơi nước rơi xuống khiến bánh bị nhão. 

Bánh khúc không cần lá rau khúc vẫn thơm ngon như ngoài hàng-2
Xôi khúc lá dứa.

Dưới đây, cô nàng Trịnh Huyền sẽ hướng dẫn mọi người cách làm món xôi khúc với nguyên liệu lá dứa, bảo đảm hương vị không kém cạnh ngoài hàng:

Nguyên liệu

500g gạo nếp

300g bột nếp

100g thịt ba rọi

200g đậu xanh 

100g lá dứa

2 nhánh hành lá

10g hành tím tươi

Gia vị: Hạt tiêu, đường, muối, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bánh khúc không cần lá rau khúc vẫn thơm ngon như ngoài hàng-3

Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 8- 12 tiếng hoặc qua đêm để gạo nở mềm, vớt ra và để ráo.

Ngâm đậu xanh với ít muối cho nở đều, rửa sạch. Tiếp đến, cho đậu xanh vào nồi hấp cùng 1 muỗng muối cho chín mềm. Đỗ xanh chín đổ ra rổ, để ráo.

Thịt ba rọi xát muối, rửa lại nhiều lần với nước và băm nhỏ.

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Làm nhân bánh

Bánh khúc không cần lá rau khúc vẫn thơm ngon như ngoài hàng-4

Xay nhuyễn 100g lá dứa và 150ml nước bằng máy xay sinh tố, lọc qua rây, vắt lấy nước cốt. Nêm 1/3 muỗng muối, 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi nhào cùng bột nếp. 

Nhào bột đều tay cho đến khi bột dẻo, mịn, không bị chảy. Sử dụng màng bọc thực phẩm, ủ bột từ 30 - 45 phút.

Tiếp đến, phi thơm hành tím với dầu ăn, cho thịt băm vào xào, nêm 1/3 muỗng hạt nêm. 

Cho đậu xanh vào xào chung. Nêm 1/3 muỗng đường, 1 muỗng canh dầu ăn và hành lá cắt nhỏ. Đảo đều cho đến khi được hỗn hợp kết dính sẽ tắt bếp, nêm 1/2 muỗng hạt tiêu vào.

Đợi đến khi phần nhân nguội, dùng tay nặn thành từng viên tròn, nhỏ.

Bước 3: Nấu xôi khúc

Bánh khúc không cần lá rau khúc vẫn thơm ngon như ngoài hàng-5

Gạo nếp sau khi sơ chế trộn với 1 muỗng muối, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bột nếp sau khi ủ, chia thành từng viên to tròn. Dàn mỏng từng viên bột, cho viên nhân vào giữa rồi vo tròn lại. 

Tiếp đến lăn từng viên bột qua 1 lớp gạo nếp mỏng. Rải 1 lớp gạo nếp lên xửng hấp, xếp các viên bột vào. Phần gạo nếp còn lại phủ đều lên trên.

Phủ một chiếc khăn sạch lên các viên bột, hấp khoảng 45- 60 phút.

Bước 4: Thành phẩm

Bánh khúc không cần lá rau khúc vẫn thơm ngon như ngoài hàng-6

Khi thấy bánh khúc mềm, hạt nếp căng mọng, dẻo đều là xôi đã chín. Lấy xôi ra đĩa, rắc hành phi lên trên và thưởng thức.

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/banh-khuc-khong-can-la-rau-khuc-van-thom-ngon-nhu-ngoai-hang-n-299522.html

công thức món ăn

Tin tức mới nhất