Bất ngờ loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản siêu đắt khách
Loại củ chỉ cho thu hoạch đúng một mùa và kéo dài 1 tháng, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng tranh thủ đặt mua về ăn chơi, dù giá thành không rẻ.
Mỗi năm vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 là khoảng thời gian củ niễng nở rộ. Loại rau củ bình dân, mộc mạc có xuất xứ từ Nam Định đã khiến không ít người say mê, săn đón ráo riết để thưởng thức cho kịp thời.
Niễng là cây lương thực, ngày xưa mọc dại tại các bờ ao, bờ đầm. Thông thường, loại củ này sẽ được thu hoạch vào khoảng mùa thu đông, người dân sẽ nhổ về chế biến các món ăn trong gia đình.
Tuy nhiên, những năm trở lại đây, củ niễng bỗng trở thành đặc sản được các thương lái tìm mua nhiều, giá cũng tăng lên mỗi năm nên người dân rủ nhau trồng niễng làm kinh tế.
Niễng sau khi bẻ về sẽ được người dân tách lá, vứt bẹ già bên ngoài, chỉ lấy phần non nhất của cây. Sau khi bóc từng lớp vỏ, phần ruột trắng lộ ra. Người dân sẽ bó thành từng bó đem bán hoặc đổ theo cân cho thương lái.
Củ niễng được rao bán nhiều trên chợ mạng
Chị Hương (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, bán củ niễng suốt 2-3 năm nay, năm nào mặt hàng này cũng rất đắt khách. Một trong những điểm hút khách nhất của củ niễng là loại củ này có thể làm ra nhiều món ăn với hương vị mới lạ.
"Củ niễng có màu tím sẫm, thân phình to, khi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài sẽ hiện ra màu trắng xanh. Nhìn qua, nhiều người sẽ nhầm tưởng đó là củ sả nhưng chúng có kích thước to hơn gấp 3 - 4 lần.
Có ngày, tôi bán được cả trăm bó, mỗi bó là 10 củ. Giá củ niễng năm nay cao nhất lên đến 55.000 - 60.000 đồng/bó hoặc 50.000 - 55.000 đồng/kg. Giá này cao hơn năm trước từ 5.000 - 10.000 đồng/bó".
Tương tự, chị Huệ - một đầu bán củ niễng Thanh Xuân, Hà Nội cho hay, củ niễng bán rất chạy nên chị chưa bao giờ lo ế hàng.
"Củ niễng rất sạch, ăn thơm ngon nên rất được ưa chuộng. Loại củ này có thể dùng để ăn sống trực tiếp vì nó rất sạch, không có chất bảo quản hoặc đem thái lát rồi xào với thịt bò, xào tỏi".
Từng sử dụng qua củ niễng, chị Quỳnh (Kim Mã, Hà Nội) cho hay củ niễng ngon là những củ non, ăn sẽ mềm ngọt.
Trong khi đó, củ già sẽ không được giòn và ngọt. Để có thể phân biệt, khi thái lát củ niễng thấy bên trong có những chấm đen li ti là niễng già.
"Củ niễng sau khi sơ chế nhìn múp míp, trắng phau khá thích mắt. Chế biến cũng rất đơn giản, chỉ cần thái thành những lát mỏng rồi xào cùng gia vị là bạn đã có một bữa cơm ngon lành.
Ngoài ra, củ niễng xào thịt bò, xào trứng hay thịt lợn là những kiểu chế biến đơn giản, nhanh gọn nhưng không hề kém phần đặc sắc. Năm nào, cứ đến mùa củ niễng gia đình tôi đều đặt về để thưởng thức".
Theo Tổ Quốc
-
6 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
10 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
17 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
18 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
21 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước