Bất ngờ loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản siêu đắt khách
Loại củ chỉ cho thu hoạch đúng một mùa và kéo dài 1 tháng, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng tranh thủ đặt mua về ăn chơi, dù giá thành không rẻ.
Mỗi năm vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 là khoảng thời gian củ niễng nở rộ. Loại rau củ bình dân, mộc mạc có xuất xứ từ Nam Định đã khiến không ít người say mê, săn đón ráo riết để thưởng thức cho kịp thời.
Niễng là cây lương thực, ngày xưa mọc dại tại các bờ ao, bờ đầm. Thông thường, loại củ này sẽ được thu hoạch vào khoảng mùa thu đông, người dân sẽ nhổ về chế biến các món ăn trong gia đình.
Tuy nhiên, những năm trở lại đây, củ niễng bỗng trở thành đặc sản được các thương lái tìm mua nhiều, giá cũng tăng lên mỗi năm nên người dân rủ nhau trồng niễng làm kinh tế.
Niễng sau khi bẻ về sẽ được người dân tách lá, vứt bẹ già bên ngoài, chỉ lấy phần non nhất của cây. Sau khi bóc từng lớp vỏ, phần ruột trắng lộ ra. Người dân sẽ bó thành từng bó đem bán hoặc đổ theo cân cho thương lái.
Củ niễng được rao bán nhiều trên chợ mạng
Chị Hương (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, bán củ niễng suốt 2-3 năm nay, năm nào mặt hàng này cũng rất đắt khách. Một trong những điểm hút khách nhất của củ niễng là loại củ này có thể làm ra nhiều món ăn với hương vị mới lạ.
"Củ niễng có màu tím sẫm, thân phình to, khi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài sẽ hiện ra màu trắng xanh. Nhìn qua, nhiều người sẽ nhầm tưởng đó là củ sả nhưng chúng có kích thước to hơn gấp 3 - 4 lần.
Có ngày, tôi bán được cả trăm bó, mỗi bó là 10 củ. Giá củ niễng năm nay cao nhất lên đến 55.000 - 60.000 đồng/bó hoặc 50.000 - 55.000 đồng/kg. Giá này cao hơn năm trước từ 5.000 - 10.000 đồng/bó".
Tương tự, chị Huệ - một đầu bán củ niễng Thanh Xuân, Hà Nội cho hay, củ niễng bán rất chạy nên chị chưa bao giờ lo ế hàng.
"Củ niễng rất sạch, ăn thơm ngon nên rất được ưa chuộng. Loại củ này có thể dùng để ăn sống trực tiếp vì nó rất sạch, không có chất bảo quản hoặc đem thái lát rồi xào với thịt bò, xào tỏi".
Từng sử dụng qua củ niễng, chị Quỳnh (Kim Mã, Hà Nội) cho hay củ niễng ngon là những củ non, ăn sẽ mềm ngọt.
Trong khi đó, củ già sẽ không được giòn và ngọt. Để có thể phân biệt, khi thái lát củ niễng thấy bên trong có những chấm đen li ti là niễng già.
"Củ niễng sau khi sơ chế nhìn múp míp, trắng phau khá thích mắt. Chế biến cũng rất đơn giản, chỉ cần thái thành những lát mỏng rồi xào cùng gia vị là bạn đã có một bữa cơm ngon lành.
Ngoài ra, củ niễng xào thịt bò, xào trứng hay thịt lợn là những kiểu chế biến đơn giản, nhanh gọn nhưng không hề kém phần đặc sắc. Năm nào, cứ đến mùa củ niễng gia đình tôi đều đặt về để thưởng thức".
Theo Tổ Quốc
-
1 giờ trướcCơ quan chức năng đã phát hiện một nhà hàng lẩu tái chế "dầu cũ" còn sót lại và thêm vào nước dùng lẩu để phục vụ thực khách.
-
6 giờ trướcTrong suốt gần 5 năm, thực khách này đã gắn bó với nhà hàng vì món cơm đặc biệt.
-
8 giờ trướcDưới đây là tư vấn của chuyên gia về băn khoăn "uống 20 chén rượu mạnh, mất bao lâu để nồng độ cồn về 0".
-
9 giờ trướcMột đoạn video được công bố mới đây cho thấy khoảnh khắc một hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines mở cửa thoát hiểm và đi lại trên cánh máy bay.
-
11 giờ trướcMặc cho tiết trời về đêm rất lạnh, hàng trăm người dân vẫn đứng vái vọng trước cửa Phủ Tây Hồ lúc 0h ngày mùng 1 tháng Chạp để trả lễ và cầu may.
-
12 giờ trướcTheo lịch vạn niên, có tới 8 năm liền kể từ Ất Tỵ 2025, Tết Nguyên đán không có ngày 30 Tết mà đến sau 29 Tết, các chuyên gia giải thích thế nào?
-
12 giờ trướcMón ăn vặt quen thuộc của nhiều người Việt cũng được cầu thủ Nguyễn Xuân Son yêu thích, thưởng thức thường xuyên.
-
16 giờ trướcMột hành khách đã bị bắt giữ khẩn cấp ở Bangkok (Thái Lan) do cố mở cửa thoát hiểm khi máy bay vẫn đang di chuyển trên không.
-
1 ngày trướcMột du khách đã thiệt mạng và một người khác bị thương trong vụ cá mập tấn công tại một điểm du lịch nổi tiếng ở Ai Cập vào ngày 29/12 (giờ địa phương).
-
1 ngày trướcNam Cực có rất nhiều bí ẩn khiến nhiều người tò mò. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, ngày càng nhiều bí ẩn đang được làm sáng tỏ.
-
1 ngày trướcKhông ít vụ va chạm giữa máy bay và chim xảy ra trên khắp thế giới gây thiệt hại nặng nề, khiến cả ngành hàng không chấn động.
-
1 ngày trướcĐược quảng cáo là “người anh em” của bò Koke Nhật, thịt bò Aukobe với những vân mỡ cẩm thạch bắt mắt đang “phủ sóng” khắp chợ online khi thị trường Tết bước vào cao điểm mua sắm. Vậy, vì sao loại thịt bò thượng hạng này lại có giá rẻ?
-
1 ngày trướcNhững món canh dưới đây không chỉ ngon mà vô cùng bổ dưỡng, giúp bạn tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ chống lại các loại bệnh vào mùa đông giá rét.
-
1 ngày trướcĂn nhiều pizza, pasta (mì) và protein sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, khiến thời gian sống thọ khỏe mạnh giảm sút.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ chứa nhiều chất quercetin khiến cơ thể xử lý không hiệu quả, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu.
-
1 ngày trướcVụ việc xảy ra ở thành cổ Đại Lý, một trong những di tích lịch sử và danh thắng nổi tiếng bậc nhất ở tỉnh Vân Nam.
-
2 ngày trướcBám trend sưu tầm búp bê Baby Three của giới trẻ, nhiều người có thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày nhờ dịch vụ độ, sửa tật mắt lé, làm đẹp cho loại đồ chơi đang gây sốt này.
-
2 ngày trướcNhiều ý kiến cho rằng, trên thực tế rất khó có thể phân biệt được đâu là giá đỗ sạch, đâu là giá đỗ ủ hóa chất, cùng chuyên gia tìm cách nhận biết đơn giản dưới đây.
-
3 ngày trướcTết Dương lịch là một ngày lễ quan trọng diễn ra vào ngày 1/1 hàng năm. Đây là dịp để mọi người trên toàn thế giới kỷ niệm sự bắt đầu của một năm mới theo lịch dương.
Tin tức mới nhất
-
48 phút trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước
-
8 ngày trước