Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của loại hoa rừng được chị em săn lùng
Trước kia, hoa chuối rừng thường được sử dụng như một loại rau chống đói. Gần đây, chị em Hà thành rộ lên phong trào mua hoa chuối rừng về cắm. Ít người biết rằng nó còn được dùng để chữa bệnh.
Trên thị trường, hoa chuối rừng có giá từ 130.000 đến 175.000 đồng/5 bông. Với màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, thời gian gần đây nó trở thành thú chơi độc lạ được hội chị em ưa chuộng mua về cắm. Loại hoa này cũng khá bền, chị em có thể chơi được 2-3 tuần, thậm chí cả tháng.
Chuối rừng (Musa acuminata) là loài chuối dại bản địa của vùng Đông Nam Á. Cùng với chuối hột, đây là tổ tiên của các loài chuối hiện đại.
Vài năm trở lại đây, hoa chuối rừng được nhiều chị em yêu thích mua về cắm (Ảnh: T.T).
Tiến sĩ.Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết, chuối là loài cây phổ biến ở nước ta. Hầu hết các bộ phận của cây như hoa, quả, lá, thân, củ đều có ích và gắn liền với đời sống nhân dân.
Trong đó, hoa chuối rừng được biết đến như một loại rau dân dã, trước đây được dùng để chống đói.
Đến nay, hoa chuối vẫn được sử dụng trong ẩm thực bởi sự tinh tế và giá trị dinh dưỡng của nó. Nó có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, do đó còn được dùng chữa suy dinh dưỡng trẻ em, người suy nhược cơ thể.
Hoa chuối chứa chất bổ sung dinh dưỡng đáng kể dựa trên hàm lượng kali và chất xơ (lignin, cellulose và hemicelluloses) cao. Ngoài kali, nguyên tố đa lượng có nhiều nhất trong hoa chuối là canxi, phospho. Các nguyên tố khác bao gồm magie, natri, mangan, kẽm, sắt và đồng.
Thành phần hóa học và tác dụng dược lý của hoa chuối rừng
Theo TS Giang, ngoài việc nấu ăn, hoa chuối còn được dùng để chữa một số bệnh. Trong y học dân gian, hoa chuối được dùng để chữa đau tim, hen suyễn và các vấn đề nội tiết như tiểu đường. Tiêu thụ hoa chuối cũng giúp điều trị tiêu chảy và co thắt dạ dày.
Đối với phụ nữ, ăn hoa chuối giúp lợi sữa, giảm đau bụng kinh và giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh.
Nghiên cứu đã phát hiện các hợp chất tốt cho sức khỏe như glycoside, tannin, saponin, phenol, steroid và flavonoid trong chiết xuất hoa metanol của hoa chuối (Musa acuminata).
Tannin được cho là có một số hoạt động kháng khuẩn và chống oxy hóa ở nồng độ thấp, nó có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và hoạt động như một chất chống nấm ở nồng độ cao hơn.
Saponin có trong hoa chuối thường được sử dụng trong y học để điều trị bệnh động kinh, tiết nước bọt quá mức, nhiễm clo và chứng đau nửa đầu.
Gần đây, có thông tin cho rằng flavonoid có nhiều đặc tính dược lý như kháng nấm, chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm, chống huyết khối, chống ung thư và bảo vệ gan.
Từ thời cổ đại, flavonoid đã được sử dụng làm thuốc chống viêm và làm đẹp trong y học truyền thống. Hợp chất này được sử dụng để điều trị bệnh herpes simplex và bệnh ngoài da trong cộng đồng.
Dưới đây là một số tác dụng dược lý nổi bật của hoa chuối rừng đã được nghiên cứu
Tác dụng kháng khuẩn
Chiết xuất hoa chuối cho thấy hoạt tính kháng khuẩn tốt đối với các vi sinh vật được thử nghiệm như Escherichia coli, Proteus mirabilis, Staphylococcus aureus, Micrococcus sp, Salmonella sp, Bacillus subtilis, Bacillus thuringiensis, Candida albicans và Aspergillus niger.
Đặc tính kháng khuẩn này có lẽ giải thích cho việc người dân bản địa sử dụng hoa chuối để điều trị và chữa lành một số bệnh nhiễm trùng.
Tác dụng chống oxy hóa
Trong nhiều nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng cây chuối có thể tự bảo vệ mình khỏi stress oxy hóa bằng cách sản xuất một lượng lớn chất chống oxy hóa.
"Hoa chuối là một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên tốt. Vì vậy, đặc tính chống oxy hóa của hoa chuối có thể là sự thay thế tốt cho chất tổng hợp", TS Giang nói.
Tác dụng chống tăng đường huyết
Việc tiêu thụ hoa chuối như một loại rau rất phổ biến ở nhiều nước ở Đông Nam Á. Với hàm lượng chất xơ cao cùng với các chất chống oxy hóa, hoa chuối có tác dụng điều hòa đường huyết, chống tăng đường huyết.
Nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất hoa chuối là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ, có thể được sử dụng làm chất điều hòa đường huyết sau bữa ăn.
Cách sử dụng hoa chuối
TS Giang cho biết, ở nước ta, hoa chuối dùng trong nấu ăn với các món như rau sống ăn kèm bún, phở, lẩu, gỏi (nộm), các món canh, xào, hầm… Trên thế giới, đã có nhiều nơi sử dụng bột hoa chuối (sấy khô, nghiền mịn) làm thực phẩm bổ sung dùng trong dinh dưỡng và hỗ trợ chữa bệnh.
Để có được món hoa chuối ngon, chị em cần lưu ý sơ chế kỹ càng. Hoa chuối cần được bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non có thể ăn được thì ngừng. Dùng dao để thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang.
Thái tới đâu cho hoa chuối vào ngâm nước muối pha loãng với chanh tới đó, ngâm trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, chị em rửa sạch và cho ra rổ để ráo trước khi chế biến các món ăn khác.
Theo Dân Trí
-
5 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
16 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
20 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
16 phút trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước