Bé gái 9 tháng tuổi sốc, bại não sau một mũi tiêm

Bình luận0

Bé P.T.T.H 9 tháng tuổi (ở xóm 8, Khánh Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình) có biểu hiện tím tái, khó thở, không bắt được mạch... và bại não sau một mũi tiêm.

Anh Phạm Văn Bốn (sinh năm 1993) - bố của bé H - kể lại: Hai vợ chồng anh sinh bé H năm 2017 khoẻ mạnh, không có dấu hiệu bệnh tật gì. Tháng 2/2018, bé H bị viêm phổi, vợ chồng anh Bốn đưa con đi khám và điều trị tại Bệnh viện huyện Yên Khánh.

"Trong thời gian này, vợ chồng tôi có đưa cháu H về nhà ông ngoại chơi. Gần nhà ông ngoại có ông Phạm Văn Khẩn là người có hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân tại địa phương trong nhiều năm nên hai vợ chồng cho con sang khám. Ông Khẩn có kê một đơn thuốc cho con tôi và nói do bệnh viện tiêm thiếu thuốc nên chưa khỏi được, ông có thể chữa khỏi", anh Bốn nhớ lại.

Tuy nhiên, sáng ngày 1/2, ông Khẩn có dùng một lọ thuốc (dạng lỏng) sau này gia đình biết là thuốc Lincomycin và một lọ thuốc (dạng bột) Pamatase để tiêm cho bé H. Tại thời điểm tiêm, bé H hoàn toàn bình thường, tỉnh táo, không có biểu hiện khác thường. Tuy nhiên, sau khi tiêm xong, cơ thể bé H bắt đầu tím tái, có dấu hiệu khó thở, không bắt được mạch.

"Ông Khẩn lúc này tiếp tục tiêm cho con tôi mũi thuốc trợ tim nhưng tình trạng của bé không thuyên giảm. Lúc này, ông Khẩn có nói bé H bị sặc đờm và thực hiện các thao tác chống sặc nhưng không không đỡ. Sau đó, gia đình chuyển bé H lên Bệnh viện huyện Yên Khánh, rồi Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình và Bệnh viện Nhi Trung ương", anh Bốn nói tiếp.

Nói thêm về tình trạng của con gái, anh Bốn cho biết: Sau khi được cấp cứu, các bác sĩ xác định bé H ngoài viêm phổi còn bị... bại não do sốc phản vệ thuốc Licomycin”.


Bé H đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tình trạng của bé H không thuyên giảm.

Cũng theo gia đình bệnh nhi, sau khi sự việc xảy ra, gia đình có liên hệ với ông Khẩn và nhận được xác nhận bản cam kết việc đã tiêm cho bé H. Tuy nhiên, từ đó đến nay, gia đình bé H liên hệ với ông Khẩn nhưng không nhận được sự hợp tác.

“Vợ chồng tôi rất ân hận đã làm hại con. Bé H được chẩn đoán teo 2 bên bán cầu não và giãn não thất. Từ ngày xảy ra sự việc, bé H không có nhận thức xung quanh sau khi tỉnh lại", anh Bốn đau đớn.

Hiện bé H đang điều trị tại phòng cấp cứu, khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương. Gia đình bé H thuộc diện khó khăn, trong khi chi phí điều trị cho bé H đã lên tới hàng trăm triệu.

Sở Y tế Ninh Bình đã nhận được đơn từ gia đình anh Phạm Văn Bốn và đang tiến hành xác minh xử lý.

Báo sẽ tiếp tục đưa tin.

Theo Lao Động


sốc phản vệ

Tin tức mới nhất