Bí ẩn quan tài chứa thi hài hơn 160 năm không tan rã

Vụ việc mới được phát hiện tại quận Queens, thành phố New York, Mỹ, khiến giới nghiên cứu sửng sốt bởi cỗ quan tài chứa thi hài một phụ nữ hơn 160 năm vẫn không bị phân huỷ.

Theo thông tin được tiết lộ, cỗ quan tài được phát hiện bởi những công nhân ở một công trường xây dựng thuộc quận Queens.

Các công nhân đã rất bất ngờ khi tìm thấy một quan tài sắt được chạm trổ cực kỳ công phu và ngay lập tức đã báo cảnh sát.

Bí ẩn quan tài chứa thi hài hơn 160 năm không tan rã-1
Thi hài cô gái hơn 160 năm không phân huỷ mới được phát hiện tại Mỹ.

Nhận được tin báo và khám nghiệm hiện trường, ban đầu lực lượng cảnh sát nghi ngờ đây là xác của một phụ nữ trẻ mất tích gần đây và cho rằng đây có thể là nạn nhân của một vụ giết người.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã vô cùng bất ngờ khi xác cô gái trong quan tài có tuổi đời từ… thế kỷ 19 và cũng không phải là một xác ướp.

Nhà pháp y kiêm khảo cổ học, Scott Warnasch thuộc Văn phòng Giám định Y khoa New York, người trực tiếp giám định thi hài của cỗ quan tài bí ẩn cho biết, những mảnh sắt của chiếc quan tài không bình thường như kiểu hiện đại. Đây là những mảnh sắt của kiểu quan tài thế kỷ 19, từng được khai quật ở New Jersey.

Tôi có ấn tượng với những mảnh sắt làm quan tài kiểu này từ năm 2005 nên nhận ra ngay”, ông Scott Warnasch cho biết.

Bí ẩn quan tài chứa thi hài hơn 160 năm không tan rã-2
Hình ảnh 3D của cô gái được phục dựng.

Theo kết quả giám định của các cơ quan chức năng, thi hài của cô gái trong quan tài có thể là của một phụ nữ trẻ khoảng 25-30 tuổi, cao 1,6 m, người Mỹ gốc Phi, mặc áo ngủ lụa thế kỷ 19.

Không chỉ thế, cô gái này lúc mất còn được tắm rửa và làm tóc cẩn thận trước khi chôn cất trong chiếc quan tài bí ẩn. Ngoài ra, da của cô được bảo quản rất tốt nên các nhà giám định có thể phát hiện ra những dấu vết trông như tổn thương của bệnh đậu mùa trên trán và ngực.

Những thông tin cơ bản mới được tìm ra khiến các nhà giám định pháp y đau đầu vì không hiểu tại sao một thi hài có thể được bảo quản lâu như vậy mà không phân huỷ. Tuy nhiên, do phát hiện thi hài có liên quan đến bệnh đậu mùa nên các cơ quan y tế của Mỹ đã phải kiểm tra rất kỹ trước khi các nhà khảo cổ có thể tiếp tục công việc của mình.

Bí ẩn quan tài chứa thi hài hơn 160 năm không tan rã-3
Cỗ quan tài nổi tiếng thế kỷ 19 có thể chính là nguyên nhân khiến xác cô gái vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn dù không ướp xác.

Để đi tìm câu trả lời về danh tính của xác chết trong quan tài sắt thế kỷ 19 còn được lưu giữ khá nguyên vẹn, nhóm khảo cổ đã chụp MRI và CT để kiểm tra hồ sơ sinh học của cô gái.

Rất may mắn là trong hồ sơ dân số những năm 1950 vẫn còn được lưu giữ và các nhà nghiên cứu đã có manh mối tìm ra sự thật. Theo phỏng đoán của các nhà nghiên cứu, thi hài trên có thể thuộc về Martha Peterson, 26 tuổi.

Tuy nhiên, vấn đề được quan tâm nhất lại nằm ở chính chiếc quan tài. Đây có thể chính là lý do khiến thi hài cô gái không bị phân huỷ dù trải qua gần 200 năm như vậy.

Người làm ra chiếc quan tài đặc biệt đó chính là do ông Almond Dunbar Fisk. Người đàn ông này thậm chí còn được cấp bằng sáng chế về chiếc quan tài của mình năm 1848.

Điểm đặc biệt của chiếc quan tài sắt cầu kì này đó là nó được thiết kế kín hoàn toàn nhằm giúp vận chuyển tử thi di chuyển qua những địa điểm có khoảng cách dài mà không hề bốc mùi phân huỷ.

Chiếc quan tài và xác cô gái có thể sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nghiên cứu về cuộc sống thường nhật vào thế kỷ 19. Xác cô gái nhìn như vừa mới mất khoảng 1 tuần nhưng thực tế đã hơn 160 năm”, ông Scott Warnasch khẳng định.

Theo Dân trí


giám định pháp y khảo cổ học Xác ướp

Tin tức mới nhất