Bị cáo buộc 3 tội danh, Minh Béo có thể phải ăn cơm tù trong hơn 5 năm trên đất Mỹ

Bình luận0

(2Sao) - Báo Mỹ tiết lộ, theo thông tin từ nhà chức trách Minh Béo sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 15/04 tới đây.

Thông tin diễn viên hài Minh Béo đã bị bắt tại Mỹ vì có liên quan tới cáo buộc lạm dụng trẻ em đang khiến dư luận xôn xao. Cập nhập diễn biến xung quanh vụ việc tới sáng 29/03, theo đại diện cơ quan công tố tại Westminster thuộc Quận Cam, California xác nhận diễn viên Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) đã chính thức bị bắt từ ngày 24/3. Hiện tại, diễn viên Minh Béo bị giam giữ tại nhà tù Theo Lacy ở quận Cam, bang California và bị cáo buộc với ba tội danh: dâm ô, sắp xếp gặp gỡ và dụ dỗ trẻ em.


Mới đây, trên một trang báo Mỹ đã cập nhập thông tin diễn biến tiếp theo của vụ việc về Minh Béo. Theo thông tin từ trang báo cho biết, nhận định từ văn phòng biện lý quận Cam thì nếu bảo lãnh cho Minh Béo tại ngoại thì phải đóng vào số tiền 1 triệu USD (khoảng 22 tỷ đồng). Còn nếu bị kết án, có khả năng Minh Béo sẽ bị 5 năm 8 tháng tù giam. Về phía các nhà chức trách cho hay, Minh Béo sẽ ra tòa trong phiên xét xử ngày 15/4.Thông tin diễn viên hài Minh Béo bị bắt tại Mỹ vì cáo buộc dâm ô trẻ chưa thành niên đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Là một diễn viên hài nổi tiếng tại Việt Nam, nhưng Minh Béo lại phạm tội và bị bắt ở nước ngoài. Vì vậy, mọi thông tin liên quan tới vụ việc vẫn đang là một ẩn số chưa có lời giải với công chúng quê nhà. Cụ thể, sáng nay theo giờ Việt Nam 29/3, Vietnamnet đã liên hệ với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ để tìm hiểu thông tin. Bà Cao Vũ Mai cho biết: "Tổng lãnh sự quán đã nhận được thông tin về nam diễn viên ở trên mạng. Chúng tôi cũng đã liên hệ với nơi đang giam giữ nam diễn viên. Tuy nhiên, nơi đang giam giữ nam nghệ sĩ không cung cấp thông tin về Minh Béo vì không được quyền do đang ở trong quá trình điều tra. Về nguyên tắc làm việc của các cơ quan chức năng ở Mỹ, khi đang điều tra, họ sẽ không đưa ra thông tin.

Ngày mai, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ sẽ cử 2 nhân sự tới nơi đang giam giữ nam diễn viên Minh Béo để làm việc".


Dũng Taylor - ông bầu nổi tiếng trong giới kinh doanh ở thị trường ca nhạc hải ngoại - vì vậy anh cũng hiểu rất tường tận luật pháp của đất nước sở tại. Giữa lúc thông tin đang bị nhiễu loạn, mới đây chồng ca sỹ Thu Phương - Dũng Taylor đã lên tiếng chia sẻ về vụ việc của Minh Béo.

Đầu tiên, chồng Thu Phương chia sẻ rõ về quá trình dính tới vòng lao lý của Minh Béo: "Minh Béo chính thức bị khởi tố.

Biện Lý quận Cam đã khởi tố Hồng Quang Minh tức Minh Béo, 39 tuổi với ba tội danh:

* Thứ nhất, quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi.
* Thứ hai, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi.
* Thứ ba, hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên.

Số tiền tại ngoại hậu tra được đề nghị cho ông Hồng Quang Minh là 1 triệu USD. Chiều thứ Hai, 28 tháng 3, văn phòng Biện Lý quận Cam gởi ra thông cáo báo chí, viết rằng: ngày 20 Tháng 3, Hồng Quang Minh bị buộc tội nói chuyện với một nhóm vũ công tại một chương trình thi tài năng tổ chức ở Huntington Beach và cho nhóm này biết rằng ông là giám khảo cho cuộc thi có thu hình.


Ngày 23 tháng 3, ông Minh bị truy tố tội quan hệ tình dục bằng miệng với một em trai, khi em này đến thử giọng dự thi. Không lâu sau đó, nạn nhân này báo cảnh sát Garden Grove. Nơi đây bắt đầu tiến hành cuộc điều tra.

Ngày hôm sau, một cảnh sát chìm Garden Grove giả dạng làm một trẻ em dưới 14 tuổi, liên lạc với ông Minh. Ông Minh bị truy tố tội âm mưu xếp đặt để gặp người cảnh sát giả dạng này, với ý định thực hiện hành vi dâm ô. Vẫn theo thông cáo của Biện Lý Quận Cam, nếu bị kết tội, ông Hồng Quang Minh có thể bị tù tối đa 5 năm 8 tháng trong nhà tù tiểu bang, đồng thời phải ghi danh suốt đời trong hồ sơ tấn công tình dục.
"


Vợ chồng Thu Phương


Sau khi nêu rõ về vụ việc, Dũng Taylor cũng chia sẻ ý kiến của luật sư: Luật Sư Nguyễn Hoàng Duyên, một luật sư hành nghề lâu năm tại San Jose, miền Bắc California, cho biết, “Cả ba tội nêu trên đều là tội hình sự. Nếu bị kết tội thứ nhất, tùy theo cấp độ nghiêm trọng mà người này có thể bị xử ở tù tiểu bang từ 5 năm, 8 năm hoặc 10 năm. Nếu bị kết tội thứ hai, cũng tùy theo cấp độ nghiêm trọng mà ở tù tiểu bang từ 5 năm, 7 năm hoặc 9 năm. Và nếu bị kết tội thứ ba, thì bị tù từ 2 năm, 3 năm hoặc 4 năm, cũng ở tù tiểu bang.” Cũng theo Luật Sư Duyên, “Một người ngoại quốc sang Mỹ và phạm tội ở Mỹ thì hình phạt cũng y như công dân Mỹ, theo luật Mỹ, không có ngoại lệ. Sau khi mãn án sẽ bị trục xuất và không bao giờ được đặt chân tới Hoa Kỳ.” Theo hồ sơ từ Tòa Án Thượng Thẩm California, ngày ra tòa là thứ Sáu, 15 Tháng Tư, lúc 10 giờ sáng tại Central Jail, Santa Ana. - Theo nguồn tin của báo Người Việt.Một số thông tin đến việc xét xử tội danh quấy rối tình dục và số tiền 1 triệu USD toại ngoại
Theo thông tin mới nhất từ tờ OC Register, Minh Béo bị buộc vào 3 tội danh về xâm phạm và quấy rối tình dục trẻ em. Hiện, Minh Béo đang bị giam giữ tại nhà tù Theo Lacy của bang California. Và theo yêu cầu, gia đình Minh Béo phải trả khoản tiền 1 triệu USD (tương đương 22 tỷ VNĐ) nếu muốn nam danh hài được tại ngoại trong thời gian điều tra và chờ ra tòa.

Trong trường hợp này, số tiền 1 triệu USD dùng để làm gì?

Theo Wiki, tiền tại ngoại được hiểu là món tiền hoặc sở hữu giá trị hứa nộp cho tòa án để nghi can khỏi bị tạm giam trong khi chờ đợi ngày hầu tòa. Nếu không trình diện vào ngày ấn định thì món tiền này sẽ bị tòa án trưng thu. Số tiền này được hoàn lại cho nghi can khi các thủ tục ra hầu tòa được thi hành đầy đủ.

Trong trường hợp này, Minh Béo bị buộc phải trả khoản tiền bảo lãnh 1 triệu USD (tương đương 22 tỷ VNĐ) để được tại ngoại. Đầu tiên, số tiền này được chi trả để đưa Minh Béo ra khỏi trại giam, về sinh hoạt với người thân trong thời gian điều tra và chờ ra tòa. Số tiền sẽ được lưu giữ ở đơn vị quản chế, đến khi có kết quả cuối cùng thì sẽ được trao trả về cho gia đình nghệ sỹ.

Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng được phép trả tiền bảo lãnh để được tại ngoại. Một số tội danh đặc biệt nghiêm trọng, hoặc có liên quan đến an ninh quốc gia sẽ không được phép bảo lãnh.

Bên cạnh đó, ngoài số tiền khổng lồ bỏ ra để "làm tin", nam danh hài cũng sẽ phải chịu một số hình thức quản lý ở địa phương như đeo máy theo dõi và không được phép di chuyển ra khỏi khu vực được giới hạn. Việc tiếp xúc với gia đình nạn nhân cũng hoàn toàn không được phép. Điều này chứng minh rằng ở Mỹ, tội danh quấy rối, xâm hại tình dục là vô cùng nghiêm trọng.

Vậy theo luật pháp Mỹ, những người phạm tội quấy rối tình dục sẽ bị xử phạt như thế nào?

Quấy rối tình dục tại Mỹ đã được coi là một tội danh hình sự trong bộ luật Quyền công dân công bố năm 1964. Tội danh này bị coi là vô cùng nghiêm trọng, không chỉ tác động tiêu cực đến sức khoẻ thể chất của người bị hại mà còn để lại dư chấn tâm lý nặng nề cho họ.

Theo Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng EEOC, định nghĩa hành vi quấy rối tình dục bao gồm các hành động khiêu dâm mà không được sự cho phép, sử dụng lời nói kích thích tình dục, xâm hại tình dục trái phép và các hành động, lời nói mang tính chất ô dục đối với người xung quanh, kể cả đồng giới hay khác giới.

Quan toà sẽ căn cứ vào mức độ thương tổn, xâm hại của nạn nhân để đề ra hình phạt thích đáng dành cho những kẻ dám có hành vi quấy rối tình dục. Toà cũng sẽ xét đến lý lịch hình sự của bị can. Trong trường hợp bị cáo là người đã có tiền sử vi phạm pháp luật, hình phạt cũng sẽ nặng hơn rất nhiều. .

* Cách xử lý chung cho tội quấy rối tình dục

Mỗi bang tại Mỹ sẽ có cách xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục khác nhau, tuy nhiên điểm chung là hầu hết đều có mức án tù giam kèm tiền bồi thường cho nạn nhân bị quấy rối.

Như ở California, hành vi quấy rối, tấn công tình dục người khác sẽ phải chịu mức án 22-40 năm tù giam kèm theo khoản phạt 10.000 USD (khoảng hơn 200 triệu VNĐ).

Tại thành phố New York, tội quấy rối tình dục có mức án từ 2-7 năm tù giam và được coi là trọng tội cấp D. Thẩm phán có quyền chọn một khoảng thời gian tù giữa thời gian tối đã và thời gian tối thiểu cho người vi phạm.

Người phải ngồi tù vì hành vi quấy rối tự động sẽ phải thụ án đủ số thời gian bị tuyên án từ trước hoặc chỉ phải bóc lịch trong khoảng thời gian tối thiểu nếu có biểu hiện tốt.

Theo luật liên bang, tội danh quấy rối tinh dục có thể bị phạt tù lên đến 20 năm nếu nghiêm trọng, kèm theo là tiền phạt, tiền bồi thường cho nạn nhân bị quấy rối. Thậm chí, người vi phạm còn phải chi trả phí bệnh viện, tiền thuốc thang và các buổi trị liệu, hồi phục tâm lý dành cho người bị hại.

Cũng có quy tắc phạt chung dành cho các hình thức xâm hại, quấy rối tình dục như:

- Tấn công tình dục gây thương tích: 3 tháng tù giam và phải nộp phạt.

- Quấy rối bằng ngôn ngữ, các hình thức quấy rối bằng ngôn từ, hành vi gợi dục: lên đến 6 tháng tù giam tuỳ mức độ.

- Rình mò, quấy rối gây ảnh hưởng đến sự an toàn, tính mạng nạn nhân: 1-3 năm tù giam.

- Ngoài ra, số tiền đền bù dành cho người bị hại tối đa là 300 nghìn USD (khoảng hơn 6 tỷ VNĐ).

Xâm phạm tình dục trẻ em là tội ác thiên kỷ

Một trong cách hình thức bị coi là cấm kỵ nhất chính là quấy rối tình dục trẻ em. Người vi phạm sẽ bị quản chế ít nhất là từ 1-5 năm, hoặc sẽ phải ngồi tù lên đến 5 năm.

Bên cạnh đó, sơ yếu lý lịch, hồ sơ pháp lý đều sẽ có tiền án lạm dụng, quấy rối tình dục trẻ em, bị cách ly khỏi nạn nhân. Không chỉ vậy, người từng có hành vi quấy rối tình dục trẻ em sẽ bị tước quyền làm cha mẹ và còn bị giám sát khi gặp gỡ con cái, trẻ em.

Đối với trường hợp nạn nhân trẻ em dưới 14 tuổi, kẻ thủ ác nếu bị phát hiện sẽ có nguy cơ phải ngồi tù chung thân. Hành vi chứa chấp mại dâm trẻ em cũng sẽ phải ngồi tù đến 40 năm. Trong khi đó hành vi tấn công tình dục trẻ em có mức án tối đa là 20 năm tù.
Diễn viên hài Minh Béo có tên thật là Hồng Quang Minh, 38 tuổi. Anh là diễn viên hài nổi tiếng của làng giải trí Việt được khán giả yêu thích. Tuy nhiên, tên tuổi của Minh Béo đã bị ảnh hưởng từ năm 2014 khi bị những nghệ sĩ trẻ từng được anh dẫn dắt tố cáo lạm dụng tình dục. Trong đó có Ca sĩ Hoàng Tôn cũng từng lên tiếng cáo buộc đàn em của mình bị Minh Béo sàm sỡ.


Hạ Trắng
Theo Vietnamnet

Tin tức mới nhất