Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, đỏ tưng bừng cho mâm cỗ ngày Tết thêm rực rỡ
Sắc đỏ của xôi gấc như một lời cầu chúc bình an và may mắn. Vậy bí quyết nào nấu một nồi xôi gấc thơm ngon, đỏ tưng bừng cho một năm mới nhiều tài lộc?
Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán, công tác chuẩn bị nguyên liệu, thực phẩm cho mâm cỗ cúng 3 ngày xuân được các chị em chuẩn bị rộn ràng. Trong mâm cỗ cúng truyền thống, xôi gấc được xem như món ăn không thể thiếu. Sắc đỏ của xôi gấc như một lời cầu chúc bình an và may mắn.
Vậy nên bí quyết nào nấu nồi xôi gấc đỏ thơm ngon, đỏ tưng bừng để cúng Tết cho một năm mới thêm nhiều may mắn? Hãy tham khảo mẹo nhỏ dưới đây.
Nguyên liệu nấu xôi gấc
Món xôi gấc muốn đỏ rực rỡ và nổi bật trên mâm cúng, bạn nên chọn những trái to, chín đỏ, có vỏ mềm và gai đã nở hết. Khi cầm lên thấy chắc tay và cuống hơi héo nhưng vẫn còn dính liền với trái là được.
Tùy sở thích của từng nhà, nếu thích vị ngọt thơm tự nhiên có thể sử dụng dừa xiêm. Chọn trái bánh tẻ, không quá già hoặc quá non. Dừa già quá, nước dừa sẽ chua còn dừa non quá sẽ không thể làm dừa bào ăn kèm xôi được.
Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, đỏ rực rỡ
Bí quyết đồ xôi không bị ướt là không để gạo trực tiếp vào nồi hấp mà dùng một chiếc rá inox hoặc túi lưới cho gạo vào rồi mới đặt vào nồi hấp. Tiếp đến, cho một miếng mỡ gà lên mặt trên của gạo, thêm một bát mỡ gà vào nồi hấp cùng với xôi để mỡ gà chảy ra giúp xôi bóng đẹp, đều màu.
Sau khi thấy xôi bắt đầu dẻo, hãy đánh đi đánh lại vài lần thì tắt bếp, cho xôi ra để đánh với đường. Hãy thêm 1 – 2 thìa canh mỡ gà hấp vào xôi, trộn đều lên rồi mang hấp lần 2 để xôi ngon, chín đều, dẻo, hạt căng bóng còn đường nhanh tan.
Lưu ý không nên rán mỡ gà vì khi rán mỡ gà chảy ra có mùi khét, xôi sẽ không ngon. Tốt nhất nên hấp mỡ gà chảy ra và dùng để trộn với xôi thì sẽ thơm ngon và đẹp mắt hơn.
Ngoài ra, đơm xôi ra đĩa khi còn nóng. Trước khi đơm xôi rửa sạch khuôn để đóng xôi, để ráo nước cho khuôn thật khô hoặc có thể dùng máy sấy tóc để sấy khô khuôn đóng xôi.
Món xôi gấc dâng cúng tổ tiên phải ngon, dẻo, mềm, màu đỏ bắt mắt, ăn vào có vị ngọt ngậy ngậy của gấc, béo của mỡ gà, mùi thơm của gạo nếp, lá nếp và các loại nguyên liệu đi kèm. Có như vậy, mâm cỗ cúng ngày Tết mới nổi bật, ý nghĩa.
An Chi (tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
47 phút trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
4 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
13 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
19 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
23 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
2 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
2 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
2 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
43 phút trước
-
47 phút trước