Bí quyết trồng rau mầm thủy canh tại nhà đã nhanh gọn lại dễ chăm
Không tốn công sức, không cần khéo tay, chỉ cần vài dụng cụ sẵn có trong nhà, bạn có thể trồng rau mầm bất cứ thời điểm nào.
Rau mầm là loại rau ngày càng phổ biến và ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Chúng được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau bình thường và là nguồn chất xơ tự nhiên, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Tuy nhiên, bất kỳ ai sống trong thành phố lớn chắc chắn sẽ hiểu rằng, sở hữu một khu vườn đúng nghĩa không phải là điều dễ dàng. Vốn là người thích trồng cây, nhưng do nhà ở chung cư nên chị Minh Trang (sống ở Hà Nội) chỉ có thể trồng những loại cây rau nhỏ, và rau mầm là một trong những lựa chọn của chị.
Chị Trang cho biết, vì rau mầm là loại cây dễ trồng, dễ chăm, không cần khéo tay nên ai cũng trồng được. Mọi người có thể sử dụng những đồ có sẵn trong nhà và trồng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng được.
"Mình không trồng bằng cách gieo hạt như mọi người mà trồng bằng phương pháp thủy canh. Việc trồng rau mầm bằng cách này khá đơn giản và sạch sẽ. Không cần phải chăm sóc cầu kỳ hàng ngày chỉ cần đổ thêm nước sạch vào khay và ngắm nhìn các em ấy lớn từng ngày thôi'', mẹ 8x cho hay.
Gia đình chị thường dùng rau mầm để trộn salad cho hai vợ chồng, còn các bé chị dùng rau mầm để nấu canh. Công việc bận rộn nên bữa tối là bữa duy nhất trong ngày để cả gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức rau sạch. Có những lần ăn lẩu cũng có thể dùng rau mầm nhúng lẩu luôn, rất tươi ngon.
Mẹ đảm thường đặt các chậu rau mầm ở ngay cửa sổ cạnh khu chậu rửa để tiện thêm nước hàng ngày và đủ ánh sáng cho cây.
Hiện tại chị trồng 3 loại mầm là cải, rau muống và đậu Hà Lan. Theo chị, lợi ích mà rau mầm mang đến cho gia đình đó là những bữa ăn đơn giản nhanh tiện cho cả nhà mà vẫn đủ đảm bảo tươi sạch và dinh dưỡng.
Hãy tham khảo ngay cách trồng rau mầm thủy canh của chị Minh Trang nhé!
Chuẩn bị:
- Khay nhựa, inox hoặc các loại xoong, nồi inox bất kỳ có thể dùng để chứa
- Hạt giống các loại
Cách làm:
- Hạt giống đem ngâm nước nhiệt độ thường 8-12 giờ đồng hồ.
- Hạt giống sau khi ngâm sẽ nở to hơn, lúc đó hãy rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước. Tuyệt đối không vò hay xát vào hạt giống.
- Đổ hạt lên khay và trong 2 ngày đầu tưới nước 3 lần /1 ngày. Có thể dùng bình xịt nước hoặc ngâm hạt vào khay nước rồi lại nhấc lên.
- Hai ngày đầu để hạt giống ở chỗ thoáng mát nhưng ánh sáng nhẹ. Đến ngày thứ 3 bắt đầu có rễ rồi thì bạn đổ nước vào khay ở phía dưới cho ngậm rễ.
Lưu ý : Không để nước ngập vào hạt, sẽ bị thối hạt giống.
- Sau đó có thể để hạt giống ở nơi nhiều ánh sáng.
- Những ngày sau chỉ cần thêm nước vào khay và ngắm thành quả lớn từng giờ.
- Sau 7,8 ngày là có thể thu hoạch được.
- Thu hoặc cắt rau mầm cách gốc khoảng 2cm. Mỗi lượt hạt giống có thể thu hoạch được 3 lần.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
6 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
8 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
10 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
13 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
14 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
16 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
17 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
21 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước