Bí quyết trường thọ của Từ Hi Thái hậu từ 3 thực phẩm bình dân
Từ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
Từ Hi Thái hậu (1835 - 1908) là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc với lối sống xa hoa. Bà còn được coi là "chuyên gia" về chăm sóc sức khỏe cũng như có nhiều bí quyết để giữ cho mình nét thanh xuân.
Họa sĩ người Mỹ từng kể về trải nghiệm vẽ chân dung Từ Hi: "Mặc dù lúc đó Từ Hy đã 70 tuổi nhưng trông bà vẫn như mới 30 tuổi”. Bên cạnh đó, trong nhiều cuốn sách lịch sử cũng mô tả Từ Hi với làn da trắng mịn, tràn đầy sức sống dù tuổi đã cao.
Từ Hi Thái hậu nổi tiếng với lối sống xa hoa và yêu cầu chặt chẽ về việc chăm sóc sức khỏe
Nhiều cổ vật thái hậu Từ Hi được tìm thấy đã phản ánh cách chăm sóc sức khỏe trong cuộc sống thường ngày của bà. Theo ghi chép "Lược sử cung điện triều Thanh" của Kim Lương, có thể thấy Thái hậu Từ Hi rất chú ý đến chế độ ăn uống của mình.
Bữa ăn mỗi ngày của Từ Hi Thái hậu sẽ bao gồm mật ong, hạt óc chó, hạt thông, việt quất, táo đỏ, dầu mè... Đây thực chất đều là những thực phẩm thông dụng trong cuộc sống hàng ngày.
Mật ong
Từ Hi Thái hậu thường dùng mật ong và hoa cúc trong cuộc sống thường ngày như một loại thuốc và là gia vị tạo độ ngọt. Mật ong được coi là thượng phẩm, là loại dược liệu cao cấp có khả năng kéo dài tuổi thọ, không gây hại cho sức khoẻ và có thể sử dụng lâu dài.
Mật ong có vị ngọt, có tác dụng bổ phổi, ẩm phổi và điều trị các triệu chứng như ho kéo dài do mệt mỏi, cổ họng khô và ít đờm, hoặc ho khan không có đờm. Cùng với đó, mật ong cũng có thể cải thiện chứng năng đường ruột và điều trị chứng táo bón.
Nhiều nghiên cứu chứng minh mật ong cấu tạo từ glucose và fructose, có thể được cơ thể con người hấp thụ trực tiếp mà không cần phân hủy enzyme nên có tác dụng tốt đối với những người có chức năng tiêu hóa kém, đặc biệt là người già.
Mật ong còn chứa nhiều loại protein, enzym, vitamin B1, vitamin B6, vitamin H, vitamin K, vitamin C,… có tác dụng điều chỉnh cân bằng axit-bazơ trong cơ thể. Mật ong rất dễ kết tinh nhưng giá trị dinh dưỡng của mật ong sẽ không bị giảm sau khi kết tinh.
Hạt óc chó
Thái hậu Từ Hi thường sử dụng hạt óc chó để chống lão hóa.
Theo ghi chép, những hạt óc chó ngon nhất phải được đặt trong phòng trà, phòng ngủ, phòng làm việc để bà có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. Bà cũng thường dùng vỏ hồ đào đã được mài nhẵn để massage chân, giúp lưu thông khí huyết.
Khi Thái hậu Từ Hi ở độ tuổi 70, tóc bà vẫn đen bóng, nước da trắng trẻo. Bà từng nói với thái y thân cận, bí quyết chăm sóc sức khỏe tốt là không thể thiếu hạt óc chó bên cạnh.
Hạt óc chó có tính ấm, có tác dụng bổ thận, làm ấm phổi, dịu cơn hen suyễn cũng như giúp tiêu hoá trở nên thông suốt cũng như kéo dài tuổi thọ. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh, nghiền hạt óc chó cùng mè đen có thể cải thiện độ đàn hồi da, giữ làn da luôn mềm mịn, hạn chế lão hoá.
Hạt óc chó còn có khả năng nuôi dưỡng tế bào não, những thành phần có trong loại hạt này đều là chất quan trọng cho quá trình chuyển hóa tế bào não, giảm sự hấp thu cholesterol trong ruột, loại bỏ tạp chất ra khỏi thành mạch máu, từ đó giúp máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể, có tác dụng tốt đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mỡ máu cao.
Hạt thông
Bánh phục linh mà Từ Hi Thái hậu thích ăn thường được làm bằng thành phần chính là hạt thông. Ngoài ra, nhiều loại bánh ngọt khác trong cung cũng có chứa hạt thông.
Nguyên nhân không chỉ bởi mùi vị thơm bùi đặc trưng mà còn bởi trong hạt thông chứa nhiều chất có lợi trong việc dưỡng ẩm, trì hoãn lão hoá da.
Hạt thông có tính ấm, vị bùi, có tác dụng làm ẩm ruột, nhuận tràng, giảm ho cũng như kéo dài tuổi thọ. Chính vì vậy, trong nhiều sách đông y có mệnh danh đây là loại "hạt trường thọ".
Hạt thông rất giàu chất dinh dưỡng, chứa protein, chất béo, carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Tiêu thụ một lượng hạt thông nhất định mỗi ngày có tác dụng tốt trong việc kéo dài tuổi thọ, bồi bổ cơ thể, làm đẹp và dưỡng ẩm cho da.
Hàm lượng phốt pho và mangan trong hạt thông cũng có tác dụng bổ não, thần kinh rất tốt và phòng ngừa Alzheimer. Đặc biệt với những người thường xuyên lao động trí óc.
Dù hạt thông rất tốt nhưng không phù hợp với tất cả mọi người. Người bệnh tỳ vị yếu, tiêu chảy, nhiều đờm nên thận trọng khi sử dụng hạt thông hoặc nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.
Theo Gia Đình Việt Nam
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
11 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước