Bộ phận bẩn nhất của tôm có gây hại cho sức khỏe không?
Đầu tôm, đường chỉ trên lưng tôm là cơ quan tiêu hóa của loại thủy sản này. Nhiều người e ngại nếu ăn cả hai bộ phận đó sẽ không tốt cho sức khỏe.
Trên mạng xã hội có nhiều tranh cãi ăn tôm như thế nào và chia thành hai quan điểm ăn toàn phần và loại bỏ đầu, đường chỉ sống lưng.
Chị Mai Hạnh (Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết khi ăn tôm, gia đình chị đều bỏ đầu, đường chỉ sống lưng vì đây là các bộ phận bẩn. Nhưng ở nhiều nơi, người dân mua đầu tôm về nấu canh và không bỏ phần chỉ sống lưng. Chỉ lưng của tôm biển rất sạn còn tôm nuôi đỡ hơn. Vì vậy, chị Hạnh đều lấy ghim tăm loại bỏ đường chỉ này.
Ngược lại, chị Hoàng Minh Trang (Hà Đông, Hà Nội) thường xuyên mua tôm về ăn nhưng không bỏ bộ phận nào. Chị tách phần nõn dành cho con; vỏ và đầu hấp sơ rồi cho vào máy xay, lọc bỏ bã lấy nước nấu canh rau muống, rau ngót, rau cải để bổ sung canxi.
Tôm là món ăn giàu dinh dưỡng. Ảnh: Doãn Phong.
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa (Hà Nội) cho biết, bộ phận tiêu hóa của tôm bao gồm dạ dày và đường ruột. Dạ dày nằm ở đầu và ruột chính là đường chỉ kéo dài từ đầu tới đuôi.
Tôm ăn tạp gồm xác động vật thủy sinh, rong, tảo. Về mặt dinh dưỡng, đầu tôm, đường chỉ trên lưng tôm không có giá trị, bẩn. Người nội trợ có thể loại bỏ các bộ phận này để món ăn được sạch, không gây sạn. Đặc biệt, khi nấu cho trẻ ăn, nên loại bỏ hai bộ phận trên để đảm bảo vệ sinh, do đường ruột trẻ còn yếu. Người lớn khỏe mạnh có thể ăn toàn bộ con tôm (trừ trường hợp tôm nhiễm độc hoặc ươn nát).
Trao đổi với phóng viên VietNamNet, Tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho mọi người. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn tôm to hay nhỏ. Một số tôm nuôi ở vùng nhiễm kim loại nặng có thể gây hại nhưng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Do đó, vị chuyên gia này khuyến cáo người dân tốt nhất nên mua hàng có nguồn gốc, được nuôi trồng, đánh bắt ở vùng nước an toàn.
Nhiều người còn cho rằng ăn nhiều tôm bổ sung canxi. Theo Tiến sĩ Ngữ, tôm không phải nhiều canxi nhất trong các loại thực phẩm, thậm chí tôm càng to, sống ở vùng nước càng sâu càng có thể nhiễm kim loại nặng. Tốt nhất hằng ngày các gia đình nên ăn thực phẩm đa dạng.
Phải ăn cả vỏ tôm để lấy canxi là một quan điểm sai lầm. Thực chất, vỏ tôm là lớp màng bảo vệ phần thân. Trong các loại vỏ của động vật, chỉ vỏ ốc có canxi nhưng thuộc dạng vô cơ nên con người không thể tiêu hóa được.
Lưu ý khi ăn tôm
Theo các chuyên gia, bạn nên ăn tôm chín để tránh nhiễm ký sinh trùng. Một số người muốn ăn tôm tái, sống cần chọn loại sống ở vùng nước an toàn. Những người dị ứng tuyệt đối không ăn. Tôm càng là loại thủy sản có hàm lượng purin cao, người bệnh gout cần kiêng.
Người tiêu dùng cũng không nên ăn tôm chết quá lâu chứa chất histamine gây hại cho cơ thể.
Theo Vietnamnet
-
9 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước