Bộ tộc dành khoảng 60% thời gian dưới nước mỗi ngày nhờ 'gen du mục biển'
Bộ tộc Bajau ở Indonesia trở thành chủng người đặc biệt, có thể có đặc điểm di truyền thích nghi với việc lặn thường xuyên dưới nước.
Khi du ngoạn trên các hòn đảo của Indonesia như Togean, Banggai, Quần đảo Lesser Sunda hoặc quanh Biển Banda, bạn có thể gặp phải những người du mục biển Bajau.
Sống ngoài khơi Indonesia hơn 1.000 năm, người Bajau sống trên những ngôi nhà nổi làm bằng gỗ, họ dành phần lớn cuộc đời của mình trên biển. Họ lang thang trên biển để đánh bắt cá, tôm, bạch tuộc, hải sản bằng giáo, sử dụng nguồn lợi từ biển cả để kiếm sống.
Các nhà khoa học còn phong cho họ là những thủy thủ xuất sắc, bởi ngoài tài bơi lội đỉnh cao, họ còn có khả năng thích ứng tuyệt vời với những cơn sóng dữ dội.
Người Bajau là những tay thợ lặn giỏi của biển cả. (Ảnh: Cory Richards/National Geographic Image Collection/Alamy Stock Photo)
Bộ tộc Bajau có khả lặn thường xuyên dưới biển, nhờ sở hữu dung tích phổi phi thường, cùng kỹ năng bơi lội mạnh mẽ. Các thành viên của bộ tộc này có thể lặn biển ở độ sâu tới 70m chỉ với một cặp kính bảo hộ, cùng một cây giáo đánh bắt.
Nói chuyện với Đài BBC, chuyên gia Melissa Ilardo, đến từ Đại học Cambridge cho biết: "Họ dành khoảng 60% thời gian mỗi ngày ở dưới nước. Nhưng hóa ra không chỉ có kỹ năng mới giúp họ đạt được điều phi thường này, mà do một đột biến gen độc nhất được gọi là “gen du mục biển”, gen này quy định họ có lá lách cực lớn”.
Khi tiến hành siêu âm 59 người trong bộ tộc Bajau để đo kích cỡ lá lách, các chuyên phát hiện lá lách của người Bajau to hơn 50% so với lá lách của những người Saluan sống gần biển nhưng không có khả năng lặn.
Lá lách to này hoạt động mạnh mẽ khi cơ thể chìm trong nước, giúp nâng cao khả năng lặn biển của bộ tộc. Lá lách co bóp để bơm các tế bào hồng cầu mang oxy vào hệ tuần hoàn cơ thể, điều này có thể làm tăng lượng oxy trong máu con người lên 9%.
Vì vậy, thật hợp lý khi có lá lách to hơn, người Bajau có lợi thế nhiều hơn khi lặn dưới nước. Tiến sĩ Ilardo còn cho biết: “Hiện tại, không có nhiều thông tin mối liên hệ về mặt sinh lý và di truyền của lá lách con người, nhưng chúng tôi biết rằng ở hải cẩu lặn sâu, như hải cẩu Weddell, chúng cũng có lá lách lớn không cân đối”.
Mặt khác, Tiến sĩ Ilardo tin rằng ở người Bajau, họ có “gen du mục biển” thích nghi làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp, do đó làm tăng kích thước lá lách của họ.
Các gia đình Bộ tộc Bajau biệt lập đã phát triển mạnh trong nhiều thế kỷ, bằng cách duy trì trạng thái cân bằng hoàn hảo với đại dương. (Ảnh: Authentic-indonesia)
"Người ta đã chứng minh ở chuột rằng, hormone tuyến giáp và kích thước lá lách có mối liên hệ với nhau. Nếu bạn làm biến đổi gen ở chuột để không có hormone tuyến giáp T4, kích thước lá lách của chúng sẽ giảm đáng kể, nhưng tác dụng này thực sự có thể đảo ngược, khi bạn tiêm vào đó hormone tuyến giáp T4”, Tiến sĩ Ilardo chia sẻ thêm.
Hiện tại, thật khó để biết chính xác người Bajau lặn liên tục ở dưới nước bao lâu, nhưng một số người cho rằng, họ đã ở dưới biển lâu tới 13 phút.
Bajau là một trong những bộ tộc du mục biển cuối cùng ở Indonesia. Cuộc sống của họ giờ đây đang thay đổi, cùng với sự phát triển của thế giới hiện đại, trong đó có áp lực kinh tế.
Chính phủ và các tổ chức viện trợ gây áp lực buộc cộng đồng này phải tuân theo các tiêu chuẩn giáo dục dành cho con cái họ và chuyển đến các khu định cư lâu dài. Tuy nhiên, mối liên hệ sâu sắc của Bộ tộc Bajau với đại dương ngày nay vẫn còn rất sâu sắc.
Theo VTC
-
2 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
4 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
7 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
13 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
13 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
17 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.