Bữa sáng lạnh với tô mỳ vằn thằn nóng hổi, húp cạn bát vẫn thèm
Từng sợi mì mềm, thơm mùi tôm thịt và nấm hương rất thích hợp làm bữa sáng cho những ngày lạnh khô, nhất là khi dịch dã như bây giờ.
Mỳ vằn thắn vốn là món ăn đặc trưng của người Hoa, nguồn gốc xuất phát từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Từng sợi mì mềm, thơm mùi tôm thịt và nấm hương rất thích hợp làm bữa sáng cho những ngày lạnh khô hay trong bối cảnh dịch dã, ngại ra đi ra hàng quán.
Chị Lan Anh trổ tài làm mỳ vằn thắn.
Vốn yêu thích món mỳ gốc Hoa, chị Lê Lan Anh (hiện công tác tại BV Nhi Trung ương) đã tự tìm hiểu các công thức trên mạng, rồi đúc rút ra kinh nghiệm riêng. Theo chị, Hà Nội đã vào mùa đông, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức tô mỳ vằn thắn sẽ rất đầm ấm.
"Bí quyết của mình nằm ở thứ nước dùng đậm đà. Ngoài việc sử dụng xương heo, có thể sử dụng thêm xương gà. Không thể thiếu hành tây, củ cải, cà rốt, râu mực nướng, tôm khô. Có thể thêm chút bột canh và đường phèn nữa, nước dùng sẽ rất ngọt, thơm tự nhiên", chị Lan Anh chia sẻ.
Mỳ vằn thắn.
Dưới đây là công thức mỳ vằn thắn thơm ngon cho bữa sáng của chị Lan Anh. Mời chị em cùng tham khảo:
Nguyên liệu
**Các nguyên liệu được chuẩn bị cho gia đình 6 người
1kg xương heo cục (hoặc xương bay, xương hom)
Râu mực nướng
1- 2 củ củ cải, hành tây và cà rốt
20 chiếc nấm hương
2 gói ướp xá xíu dạng sệt (hàng Việt) và dạng bột (hàng Thái)
500gr thịt đầu vai
300gr thịt heo xay
800gr tôm tươi
100gr tôm khô
500gr gan lợn
10 quả trứng gà
1-2 mớ hành lá, rau cải hoặc rau cải cúc
1kg mỳ vằn thắn
30 vỏ sủi cảo và 20 vỏ há cảo làm sẵn
Gia vị: Hạt nêm, dầu mè, tiêu, đường phèn, nước mắm, bột canh
Cách làm
Bước 1: Làm sủi cảo và há cảo chiên
Trộn đều 1/4 củ hành tây, 1/2 củ cải thái hạt lựu, 4 tép tỏi cắt nhỏ, 1 mẩu gừng băm, 6 chiếc nấm hương băm vụn, 300gr tôm thái hạt lựu, 300gr thịt heo xay.
Nêm 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng bột canh cho ngấm gia vị.
Tiếp đến lấy vỏ bánh sủi cảo và há cảo ra, cho nhân vào giữa, bôi chút nước ở viền bánh rồi gập lại.
Sau đó sủi cảo mang luộc hoặc hấp chín, thêm thìa dầu ăn cho bớt dính. Há cảo chiên ngập dầu, vàng ruộm.
Bước 2: Làm thịt xá xíu
Trộn đều 2 gói xá xíu dạng sệt và dạng bột. Mang ướp với 500gr thịt đầu vai, 150ml nước.
Đun với lửa nhỏ khoảng 30- 40 phút cho đến khi thịt chín mềm, thơm.
Bước 3: Làm nước dùng
Xương heo rửa sạch nhiều lần, cho vào nồi áp suất ninh khoảng 20-30 phút.
Sau đó lấy riêng phần nước xương. Cho thêm nước, củ cải và cà rốt cắt khúc, hành tây nướng, nấm hương, tôm khô, râu mực nướng vào.
Nêm bột canh, đường phèn, nước mắm cho vừa miệng. Đun liu riu trong khoảng 30 - 60 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 4: Làm các topping ăn kèm
Gan ngâm với sữa tươi không đường trong 20 phút. Sau đó luộc sôi trong 10 phút, vớt ra, ngâm nước lạnh pha chanh và thái mỏng.
Trứng luộc, cắt làm đôi. Rau cải rửa sạch, luộc lên.
Khi ăn, mỳ vằn thắn luộc rồi ngâm nước lạnh, bày ra tô. Thêm các nguyên liệu, nước dùng vào và thưởng thức.
Và đây là thành phẩm.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
17 phút trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
2 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
4 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
7 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
8 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
10 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước