Bữa sáng lạnh với tô mỳ vằn thằn nóng hổi, húp cạn bát vẫn thèm

Từng sợi mì mềm, thơm mùi tôm thịt và nấm hương rất thích hợp làm bữa sáng cho những ngày lạnh khô, nhất là khi dịch dã như bây giờ.

Mỳ vằn thắn vốn là món ăn đặc trưng của người Hoa, nguồn gốc xuất phát từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Từng sợi mì mềm, thơm mùi tôm thịt và nấm hương rất thích hợp làm bữa sáng cho những ngày lạnh khô hay trong bối cảnh dịch dã, ngại ra đi ra hàng quán.

Bữa sáng lạnh với tô mỳ vằn thằn nóng hổi, húp cạn bát vẫn thèm-1
Chị Lan Anh trổ tài làm mỳ vằn thắn. 

Vốn yêu thích món mỳ gốc Hoa, chị Lê Lan Anh (hiện công tác tại BV Nhi Trung ương) đã tự tìm hiểu các công thức trên mạng, rồi đúc rút ra kinh nghiệm riêng. Theo chị, Hà Nội đã vào mùa đông, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức tô mỳ vằn thắn sẽ rất đầm ấm.

"Bí quyết của mình nằm ở thứ nước dùng đậm đà. Ngoài việc sử dụng xương heo, có thể sử dụng thêm xương gà. Không thể thiếu hành tây, củ cải, cà rốt, râu mực nướng, tôm khô. Có thể thêm chút bột canh và đường phèn nữa, nước dùng sẽ rất ngọt, thơm tự nhiên", chị Lan Anh chia sẻ.

Bữa sáng lạnh với tô mỳ vằn thằn nóng hổi, húp cạn bát vẫn thèm-2
Mỳ vằn thắn. 

Dưới đây là công thức mỳ vằn thắn thơm ngon cho bữa sáng của chị Lan Anh. Mời chị em cùng tham khảo:

Nguyên liệu

**Các nguyên liệu được chuẩn bị cho gia đình 6 người

1kg xương heo cục (hoặc xương bay, xương hom)

Râu mực nướng

1- 2 củ củ cải, hành tây và cà rốt

20 chiếc nấm hương

2 gói ướp xá xíu dạng sệt (hàng Việt) và dạng bột (hàng Thái) 

500gr thịt đầu vai

300gr thịt heo xay

800gr tôm tươi 

100gr tôm khô 

500gr gan lợn

10 quả trứng gà

1-2 mớ hành lá, rau cải hoặc rau cải cúc

1kg mỳ vằn thắn

30 vỏ sủi cảo và 20 vỏ há cảo làm sẵn 

Gia vị: Hạt nêm, dầu mè, tiêu, đường phèn, nước mắm, bột canh

Cách làm

Bước 1: Làm sủi cảo và há cảo chiên

Bữa sáng lạnh với tô mỳ vằn thằn nóng hổi, húp cạn bát vẫn thèm-3

Trộn đều 1/4 củ hành tây, 1/2 củ cải thái hạt lựu, 4 tép tỏi cắt nhỏ, 1 mẩu gừng băm, 6 chiếc nấm hương băm vụn, 300gr tôm thái hạt lựu, 300gr thịt heo xay.

Nêm 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng bột canh cho ngấm gia vị.

Tiếp đến lấy vỏ bánh sủi cảo và há cảo ra, cho nhân vào giữa, bôi chút nước ở viền bánh rồi gập lại.

Sau đó sủi cảo mang luộc hoặc hấp chín, thêm thìa dầu ăn cho bớt dính. Há cảo chiên ngập dầu, vàng ruộm. 

Bước 2: Làm thịt xá xíu

Bữa sáng lạnh với tô mỳ vằn thằn nóng hổi, húp cạn bát vẫn thèm-4

Trộn đều 2 gói xá xíu dạng sệt và dạng bột. Mang ướp với 500gr thịt đầu vai, 150ml nước.

Đun với lửa nhỏ khoảng 30- 40 phút cho đến khi thịt chín mềm, thơm.

Bước 3: Làm nước dùng 

Xương heo rửa sạch nhiều lần, cho vào nồi áp suất ninh khoảng 20-30 phút. 

Sau đó lấy riêng phần nước xương. Cho thêm nước, củ cải và cà rốt cắt khúc, hành tây nướng, nấm hương, tôm khô, râu mực nướng vào.

Nêm bột canh, đường phèn, nước mắm cho vừa miệng. Đun liu riu trong khoảng 30 - 60 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng. 

Bước 4: Làm các topping ăn kèm

Bữa sáng lạnh với tô mỳ vằn thằn nóng hổi, húp cạn bát vẫn thèm-5

Gan ngâm với sữa tươi không đường trong 20 phút. Sau đó luộc sôi trong 10 phút, vớt ra, ngâm nước lạnh pha chanh và thái mỏng.

Trứng luộc, cắt làm đôi. Rau cải rửa sạch, luộc lên.

Khi ăn, mỳ vằn thắn luộc rồi ngâm nước lạnh, bày ra tô. Thêm các nguyên liệu, nước dùng vào và thưởng thức. 

Bữa sáng lạnh với tô mỳ vằn thằn nóng hổi, húp cạn bát vẫn thèm-6
Và đây là thành phẩm.

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/bua-sang-lanh-voi-to-my-van-than-nong-hoi-hup-can-bat-van-them-n-288209.html

bữa sáng công thức nấu ăn

Tin tức mới nhất