Bữa sáng lạnh với tô mỳ vằn thằn nóng hổi, húp cạn bát vẫn thèm
Từng sợi mì mềm, thơm mùi tôm thịt và nấm hương rất thích hợp làm bữa sáng cho những ngày lạnh khô, nhất là khi dịch dã như bây giờ.
Mỳ vằn thắn vốn là món ăn đặc trưng của người Hoa, nguồn gốc xuất phát từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Từng sợi mì mềm, thơm mùi tôm thịt và nấm hương rất thích hợp làm bữa sáng cho những ngày lạnh khô hay trong bối cảnh dịch dã, ngại ra đi ra hàng quán.
Chị Lan Anh trổ tài làm mỳ vằn thắn.
Vốn yêu thích món mỳ gốc Hoa, chị Lê Lan Anh (hiện công tác tại BV Nhi Trung ương) đã tự tìm hiểu các công thức trên mạng, rồi đúc rút ra kinh nghiệm riêng. Theo chị, Hà Nội đã vào mùa đông, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức tô mỳ vằn thắn sẽ rất đầm ấm.
"Bí quyết của mình nằm ở thứ nước dùng đậm đà. Ngoài việc sử dụng xương heo, có thể sử dụng thêm xương gà. Không thể thiếu hành tây, củ cải, cà rốt, râu mực nướng, tôm khô. Có thể thêm chút bột canh và đường phèn nữa, nước dùng sẽ rất ngọt, thơm tự nhiên", chị Lan Anh chia sẻ.
Mỳ vằn thắn.
Dưới đây là công thức mỳ vằn thắn thơm ngon cho bữa sáng của chị Lan Anh. Mời chị em cùng tham khảo:
Nguyên liệu
**Các nguyên liệu được chuẩn bị cho gia đình 6 người
1kg xương heo cục (hoặc xương bay, xương hom)
Râu mực nướng
1- 2 củ củ cải, hành tây và cà rốt
20 chiếc nấm hương
2 gói ướp xá xíu dạng sệt (hàng Việt) và dạng bột (hàng Thái)
500gr thịt đầu vai
300gr thịt heo xay
800gr tôm tươi
100gr tôm khô
500gr gan lợn
10 quả trứng gà
1-2 mớ hành lá, rau cải hoặc rau cải cúc
1kg mỳ vằn thắn
30 vỏ sủi cảo và 20 vỏ há cảo làm sẵn
Gia vị: Hạt nêm, dầu mè, tiêu, đường phèn, nước mắm, bột canh
Cách làm
Bước 1: Làm sủi cảo và há cảo chiên
Trộn đều 1/4 củ hành tây, 1/2 củ cải thái hạt lựu, 4 tép tỏi cắt nhỏ, 1 mẩu gừng băm, 6 chiếc nấm hương băm vụn, 300gr tôm thái hạt lựu, 300gr thịt heo xay.
Nêm 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng bột canh cho ngấm gia vị.
Tiếp đến lấy vỏ bánh sủi cảo và há cảo ra, cho nhân vào giữa, bôi chút nước ở viền bánh rồi gập lại.
Sau đó sủi cảo mang luộc hoặc hấp chín, thêm thìa dầu ăn cho bớt dính. Há cảo chiên ngập dầu, vàng ruộm.
Bước 2: Làm thịt xá xíu
Trộn đều 2 gói xá xíu dạng sệt và dạng bột. Mang ướp với 500gr thịt đầu vai, 150ml nước.
Đun với lửa nhỏ khoảng 30- 40 phút cho đến khi thịt chín mềm, thơm.
Bước 3: Làm nước dùng
Xương heo rửa sạch nhiều lần, cho vào nồi áp suất ninh khoảng 20-30 phút.
Sau đó lấy riêng phần nước xương. Cho thêm nước, củ cải và cà rốt cắt khúc, hành tây nướng, nấm hương, tôm khô, râu mực nướng vào.
Nêm bột canh, đường phèn, nước mắm cho vừa miệng. Đun liu riu trong khoảng 30 - 60 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 4: Làm các topping ăn kèm
Gan ngâm với sữa tươi không đường trong 20 phút. Sau đó luộc sôi trong 10 phút, vớt ra, ngâm nước lạnh pha chanh và thái mỏng.
Trứng luộc, cắt làm đôi. Rau cải rửa sạch, luộc lên.
Khi ăn, mỳ vằn thắn luộc rồi ngâm nước lạnh, bày ra tô. Thêm các nguyên liệu, nước dùng vào và thưởng thức.
Và đây là thành phẩm.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
8 phút trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
19 phút trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
3 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
13 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
14 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
18 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
19 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
20 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
21 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
21 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
23 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
1 ngày trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
1 ngày trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
19 phút trước
-
24 phút trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước