'Bún mắng cháo chửi' ngày càng đông khách: Lỗi dễ dãi là ở các 'thượng đế'
Dù mắng mỏ, thậm chí đuổi khách đến nổi tiếng khắp nơi nhưng những quán này, người ăn ra vào vẫn đông nườm nượp.
Ẩm thực phong phú, đa dạng và hấp dẫn luôn là niềm tự hào của Hà Nội. Bất cứ ở con ngõ, hay vỉa hè, góc phố nào cũng có sự hiện từ một đến vài quán, thậm chí là cả dãy hàng ăn với nhiều món ngon sẵn sàng phục vụ thực khách. Chẳng thế mà không chỉ người dân sống ở đây, du khách nước ngoài khi tới Hà Nội đều nhờ bạn bè dẫn đi thưởng thức những món ăn nổi tiếng.
Thế nhưng, vài năm trở lại đây, liên tục xuất hiện những quán bún mắng cháo chửi khiến nhiều thực khách phải phàn nàn làm nét đẹp của ẩm thực Hà Nội giảm đi mấy phần. Cách đây 1 năm, quán bún chửi ở Ngô Sỹ Liên đã từng lên kênh truyền hình CNN của Mỹ trong chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam. Nhưng đáng tiếc thay, trong đoạn video chỉ chưa đầy 2 phút, có cả phụ đề Tiếng Anh là cảnh bà chủ mắng đuổi khách xơi xơi. "Quán chị không có mọc, em thích thì ra ngoài chợ. Mà tốt nhất là về nhà tự nấu lấy mà ăn nhé. Ở đây không làm". Niềm tự hào đâu chưa thấy, chỉ thấy ngao ngán và thở dài.
Thế rồi, chỉ cách đây 2 ngày, quán bún ngan Nhàn nổi tiếng - khách đông tới nỗi phải xếp hàng 15-20 phút mới đến lượt ăn - lại bị tố nói mắng khách "Bà nói ít thôi. Cháu nói cho bà biết nhé, nhà cháu không có bún 30.000 nhé. Nói để cho bà biết để lần sau bà đừng có vào hàng cháu, cháu không cần bán cho bà”.
Bà chủ quán bún ngan Nhàn bị tố mắng khách là người già (Ảnh: Internet)
Sự việc khiến những thực khách từng thưởng thức ở đây và dân mạng được một phen tranh cãi nảy lửa, người bênh, kẻ đòi tẩy chay xôn xao suốt mấy ngày.
Chỉ cần ngon là được, mắng chút cũng không sao?
Có lẽ, vì bún ngan Nhàn tồn tại hơn 10 năm, lại tạo được thương hiệu nhờ món bún ngon hấp dẫn của bà chủ, nhiều thực khách từng ăn nhiều năm ở đây đã lên tiếng bênh vực . Họ cho rằng bà chủ quán cũng chỉ là một người phụ nữ lao động vất vả, chân chất mà thôi. “Kiếm đồng tiền bằng ngón nghề tay chân, chẳng xin ai, cũng chẳng cố thêm vài đồng lãi lẻ”. Rồi là "bà ấy chả biết thảo mai, chả kịp ngửa mặt lên chào ai bao giờ”…
Thực khách lâu năm bênh bà chủ quán bún ngan. Anh bày tỏ quan điểm, ai không thích thì đi, còn để những người yêu thích tha hồ hưởng thụ
Nên có chút mắng đó không là vấn đề gì, quan trọng ngon là được. Có lẽ vì cách suy nghĩ ấy nên không chỉ bún ngan Nhàn, nhiều hàng bún mắng cháo chửi khác dù nói phũ, mắng khách xơi xơi nhưng vẫn đông người đến ăn.
Có lẽ vì cách suy nghĩ ấy nên không chỉ bún ngan Nhàn, nhiều hàng bún mắng cháo chửi khác dù nói phũ, mắng khách xơi xơi nhưng vẫn đông người đến ăn.
Nhưng cũng có rất nhiều người không đồng tình quan điểm ấy. Phần lớn họ cho rằng không thể cổ xúy cho cách phục vụ không tôn trọng khách hàng như thế.
Sự dễ dãi khiến bún mắng cháo chửi ngày càng nổi tiếng
Từ xưa đến nay, vốn là người bán hàng, phần lớn họ sẽ tâm tâm niệm niệm làm sao để giữ được càng nhiều khách càng tốt. Phương châm sống của người bán sẽ là "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi". Chính vì thế, bán hàng luôn đòi hỏi phải có nghệ thuật.
Có lẽ, chúng ta vẫn chưa quên vị giám đốc người Nhật bán xăng tại Việt Nam mới đây đã ra đứng cúi chào tất cả những ai đến mua xăng ở cây ông quản lý. Nói không ngoa, chỉ trong phút chốc hình ảnh, cử chỉ này của ông đã tràn trên tất cả các trang báo và mạng xã hội. Nếu như ở Nhật, đây là hình ảnh quá đỗi bình thường thì ở Việt Nam lại cần được tôn vinh và khuyến khích.
Không ngẫu nhiên người Nhật bán hàng như vậy. Bởi đơn giản họ không chỉ hiểu cái khách hàng cần mà họ còn nắm bắt được tâm lý người mua rất muốn đó là sự tôn trọng.
Bao người bán hàng đã học thuộc lòng câu nói "Khách hàng là thượng đế" thế nhưng trong bấy nhiêu người đó, mấy ai đã biết cách đưa khách hàng lên vị trí cao nhất? Bởi vậy mới có những câu chuyện khách hàng uất ức kể tội quán nọ, quán kia mắng khách...
Vậy mà ngược đời thay, càng chửi càng đông, càng mắng mà khách vẫn ra vào nườm nượp. Không phải vì họ có sở thích muốn bị ngược đãi hay tò mò muốn đến quán, thử cảm giác vừa ăn vừa nghe chửi xem như thế nào. Mà đơn giản, câu trả lời cho tất cả là món ở đó... quá ngon, bỏ qua thì tiếc!
Nhiều người "thoáng tính", nếu lỡ có bị chửi cũng chỉ tặc lưỡi, thôi thì nhịn tí nhưng lại được thứ bỏ vào miệng ngon là được. Vì thế, nhiều quán dù mắng khách sấp cả mặt nhưng vẫn đông thì người bán ngại gì mà không tiếp tục chửi. Tâm lý "tôi bán đồ ngon thì tôi có quyền" chắc hẳn vì vậy vẫn cứ tiếp diễn. Quen rồi thì kệ, ai ăn cứ ăn, ai chửi cứ chửi, và đoàn người vẫn cứ kéo đến.
Nói thì vậy, nhưng thực tế ai cũng thích được ăn ngon, cũng thích được người bán hàng xởi lởi, chào đón, hoặc ít nhất cũng muốn được tôn trọng. Chẳng ai thích vừa ăn, vừa nghe những tiếng không hay bên cạnh mình, cảm giác ăn cũng mất ngon theo.
Xã hội ngày càng phát triển và cách thẩm định của khách hàng cũng ngày càng được nâng cao. Họ cũng sẽ tìm cho mình những địa chỉ ẩm thực tin cậy, ăn vừa ngon lại vừa nhận được sự thoải mái, tôn trọng. Ăn uống cũng là thư giãn, nghỉ ngơi về mặt tinh thần.
Vì thế, với cách bán hàng "Vắng cô thì chợ vẫn đông, cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui" - có hay không cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc đời người bán - rồi mắng chửi khách sẽ dần dần bị tẩy chay, không còn chỗ đứng. Nhất là khi không còn thực khách nào "dễ dãi", tặc lưỡi cho qua với những kiểu phục vụ như thế này.
Theo Khám phá
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước