'Bún mắng cháo chửi' ngày càng đông khách: Lỗi dễ dãi là ở các 'thượng đế'
Dù mắng mỏ, thậm chí đuổi khách đến nổi tiếng khắp nơi nhưng những quán này, người ăn ra vào vẫn đông nườm nượp.
Ẩm thực phong phú, đa dạng và hấp dẫn luôn là niềm tự hào của Hà Nội. Bất cứ ở con ngõ, hay vỉa hè, góc phố nào cũng có sự hiện từ một đến vài quán, thậm chí là cả dãy hàng ăn với nhiều món ngon sẵn sàng phục vụ thực khách. Chẳng thế mà không chỉ người dân sống ở đây, du khách nước ngoài khi tới Hà Nội đều nhờ bạn bè dẫn đi thưởng thức những món ăn nổi tiếng.
Thế nhưng, vài năm trở lại đây, liên tục xuất hiện những quán bún mắng cháo chửi khiến nhiều thực khách phải phàn nàn làm nét đẹp của ẩm thực Hà Nội giảm đi mấy phần. Cách đây 1 năm, quán bún chửi ở Ngô Sỹ Liên đã từng lên kênh truyền hình CNN của Mỹ trong chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam. Nhưng đáng tiếc thay, trong đoạn video chỉ chưa đầy 2 phút, có cả phụ đề Tiếng Anh là cảnh bà chủ mắng đuổi khách xơi xơi. "Quán chị không có mọc, em thích thì ra ngoài chợ. Mà tốt nhất là về nhà tự nấu lấy mà ăn nhé. Ở đây không làm". Niềm tự hào đâu chưa thấy, chỉ thấy ngao ngán và thở dài.
Thế rồi, chỉ cách đây 2 ngày, quán bún ngan Nhàn nổi tiếng - khách đông tới nỗi phải xếp hàng 15-20 phút mới đến lượt ăn - lại bị tố nói mắng khách "Bà nói ít thôi. Cháu nói cho bà biết nhé, nhà cháu không có bún 30.000 nhé. Nói để cho bà biết để lần sau bà đừng có vào hàng cháu, cháu không cần bán cho bà”.
Bà chủ quán bún ngan Nhàn bị tố mắng khách là người già (Ảnh: Internet)
Sự việc khiến những thực khách từng thưởng thức ở đây và dân mạng được một phen tranh cãi nảy lửa, người bênh, kẻ đòi tẩy chay xôn xao suốt mấy ngày.
Chỉ cần ngon là được, mắng chút cũng không sao?
Có lẽ, vì bún ngan Nhàn tồn tại hơn 10 năm, lại tạo được thương hiệu nhờ món bún ngon hấp dẫn của bà chủ, nhiều thực khách từng ăn nhiều năm ở đây đã lên tiếng bênh vực . Họ cho rằng bà chủ quán cũng chỉ là một người phụ nữ lao động vất vả, chân chất mà thôi. “Kiếm đồng tiền bằng ngón nghề tay chân, chẳng xin ai, cũng chẳng cố thêm vài đồng lãi lẻ”. Rồi là "bà ấy chả biết thảo mai, chả kịp ngửa mặt lên chào ai bao giờ”…
Thực khách lâu năm bênh bà chủ quán bún ngan. Anh bày tỏ quan điểm, ai không thích thì đi, còn để những người yêu thích tha hồ hưởng thụ
Nên có chút mắng đó không là vấn đề gì, quan trọng ngon là được. Có lẽ vì cách suy nghĩ ấy nên không chỉ bún ngan Nhàn, nhiều hàng bún mắng cháo chửi khác dù nói phũ, mắng khách xơi xơi nhưng vẫn đông người đến ăn.
Có lẽ vì cách suy nghĩ ấy nên không chỉ bún ngan Nhàn, nhiều hàng bún mắng cháo chửi khác dù nói phũ, mắng khách xơi xơi nhưng vẫn đông người đến ăn.
Nhưng cũng có rất nhiều người không đồng tình quan điểm ấy. Phần lớn họ cho rằng không thể cổ xúy cho cách phục vụ không tôn trọng khách hàng như thế.
Sự dễ dãi khiến bún mắng cháo chửi ngày càng nổi tiếng
Từ xưa đến nay, vốn là người bán hàng, phần lớn họ sẽ tâm tâm niệm niệm làm sao để giữ được càng nhiều khách càng tốt. Phương châm sống của người bán sẽ là "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi". Chính vì thế, bán hàng luôn đòi hỏi phải có nghệ thuật.
Có lẽ, chúng ta vẫn chưa quên vị giám đốc người Nhật bán xăng tại Việt Nam mới đây đã ra đứng cúi chào tất cả những ai đến mua xăng ở cây ông quản lý. Nói không ngoa, chỉ trong phút chốc hình ảnh, cử chỉ này của ông đã tràn trên tất cả các trang báo và mạng xã hội. Nếu như ở Nhật, đây là hình ảnh quá đỗi bình thường thì ở Việt Nam lại cần được tôn vinh và khuyến khích.
Không ngẫu nhiên người Nhật bán hàng như vậy. Bởi đơn giản họ không chỉ hiểu cái khách hàng cần mà họ còn nắm bắt được tâm lý người mua rất muốn đó là sự tôn trọng.
Bao người bán hàng đã học thuộc lòng câu nói "Khách hàng là thượng đế" thế nhưng trong bấy nhiêu người đó, mấy ai đã biết cách đưa khách hàng lên vị trí cao nhất? Bởi vậy mới có những câu chuyện khách hàng uất ức kể tội quán nọ, quán kia mắng khách...
Vậy mà ngược đời thay, càng chửi càng đông, càng mắng mà khách vẫn ra vào nườm nượp. Không phải vì họ có sở thích muốn bị ngược đãi hay tò mò muốn đến quán, thử cảm giác vừa ăn vừa nghe chửi xem như thế nào. Mà đơn giản, câu trả lời cho tất cả là món ở đó... quá ngon, bỏ qua thì tiếc!
Nhiều người "thoáng tính", nếu lỡ có bị chửi cũng chỉ tặc lưỡi, thôi thì nhịn tí nhưng lại được thứ bỏ vào miệng ngon là được. Vì thế, nhiều quán dù mắng khách sấp cả mặt nhưng vẫn đông thì người bán ngại gì mà không tiếp tục chửi. Tâm lý "tôi bán đồ ngon thì tôi có quyền" chắc hẳn vì vậy vẫn cứ tiếp diễn. Quen rồi thì kệ, ai ăn cứ ăn, ai chửi cứ chửi, và đoàn người vẫn cứ kéo đến.
Nói thì vậy, nhưng thực tế ai cũng thích được ăn ngon, cũng thích được người bán hàng xởi lởi, chào đón, hoặc ít nhất cũng muốn được tôn trọng. Chẳng ai thích vừa ăn, vừa nghe những tiếng không hay bên cạnh mình, cảm giác ăn cũng mất ngon theo.
Xã hội ngày càng phát triển và cách thẩm định của khách hàng cũng ngày càng được nâng cao. Họ cũng sẽ tìm cho mình những địa chỉ ẩm thực tin cậy, ăn vừa ngon lại vừa nhận được sự thoải mái, tôn trọng. Ăn uống cũng là thư giãn, nghỉ ngơi về mặt tinh thần.
Vì thế, với cách bán hàng "Vắng cô thì chợ vẫn đông, cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui" - có hay không cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc đời người bán - rồi mắng chửi khách sẽ dần dần bị tẩy chay, không còn chỗ đứng. Nhất là khi không còn thực khách nào "dễ dãi", tặc lưỡi cho qua với những kiểu phục vụ như thế này.
Theo Khám phá
-
1 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
4 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
15 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
15 giờ trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
18 giờ trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
20 giờ trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
21 giờ trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
22 giờ trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
22 giờ trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
23 giờ trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
23 giờ trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
1 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
1 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
-
1 ngày trướcNước đậu đen là thức uống dễ làm, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết loại nước rẻ tiền này đem lại những lợi ích bất ngờ gì cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMặc dù gan lợn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung sắt cho cơ thể, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của một số nhóm người sau.
-
1 ngày trướcTheo giới chức Thái Lan, trong 3 ngày đầu diễn ra lễ hội té nước Songkran, có đến 116 người tử vong, 968 người bị thương, gồm cả du khách và người dân địa phương.
-
1 ngày trướcCác chặng bay xuất phát từ Hà Nội và TPHCM đi các điểm du lịch như Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, Côn Đảo, Phú Quốc, Quy Nhơn, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, tỷ lệ lấp đầy dao động khoảng 30-70%. Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy ở chặng Hà Nội - Điện Biên lên tới hơn 80% vào ngày 27/4.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước