Bún, phở Hà Nội 'núp' ngõ hẹp, chân cầu thang, khách vẫn nườm nượp
Dù vị trí không thuận lợi, nằm trong ngõ hẹp hay dưới chân cầu thang cũ kĩ, ban công chật chội nhưng nhiều quán bún, phở Hà Nội vẫn đông nườm nượp khách, bán vài trăm bát mỗi ngày.
Độc lạ quán phở "đi đường hầm, ăn trong lô cốt" ở Hà Nội
Đầu đường Lê Duẩn cắt ngang đường Nguyễn Thái Học (Hà Nội) có một quán phở "lạ đời". Quán nằm sâu trong con ngõ tối, sâu hun hút, chiều rộng chỉ vừa một người đi qua, biển hiệu thô sơ, không gian quán chật hẹp với 4-5 bộ bàn ghế.
Chủ quán tận dụng căn phòng nhỏ tầng một cũ kĩ của gia đình vừa làm bếp vừa xếp chỗ ngồi cho thực khách. Vậy nhưng, quán luôn đông khách. Nhiều người gọi đây là "phở đi đường hầm, ăn trong lô cốt".
Quán phở nằm khuất trong ngõ nhỏ (Ảnh: Toàn Vũ).
Chủ quán phở là bà Nguyễn Thị Thịnh (55 tuổi). Bà Thịnh cho biết, quán phở của bà không theo phong cách của phở Nam Định hay phở Hà Nội. Bà nấu theo khẩu vị của bản thân, sau đó mời gia đình, hàng xóm, khách hàng vừa ăn vừa góp ý để thay đổi dần dần.
"Trước kia, tôi thuê cửa hàng bên ngoài, nằm ở mặt đường, tiện buôn bán. Nhưng hơn chục năm nay, giá thuê nhà tăng vọt, tôi chuyển vào trong ngõ, bán tại nhà mẹ đẻ nhằm tiết kiệm chi phí", bà Thịnh cho hay.
Không gian bên trong quán khá chật, bí bách (Ảnh: Toàn Vũ).
Phở bà Thịnh được thực khách nhận xét là có hương vị đậm đà, nước dùng ngọt thanh, thơm mùi hồi quế nhưng không bị nồng. Bà bán ba loại phở: Tái, tái chín, tái lăn, đều đồng giá 35.000 đồng. "Đặc sản" của quán là món tái lăn béo ngậy, thơm mùi tỏi.
Dù địa điểm bán hàng có nhiều bất tiện nhưng thực khách vẫn yêu thích nơi này bởi hương vị phở. Bà Thịnh đặt thịt bò, phở từ cơ sở thân thiết nhiều năm nay nhằm đảm bảo có nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng (Ảnh: Toàn Vũ).
Quán bún chả 23 năm nằm nép trong ngõ chật, ngày bán 500 suất
Suốt 23 năm qua, quán bún chả của gia đình bà Đào Thị Mai Lan vẫn nằm "khép nép" trong con ngõ 74 Hàng Quạt (Hà Nội). Ngõ hẹp, cửa ngõ chưa rộng tới 1m, phía trong là gần chục ngôi nhà "thò thụt".
Để đủ chỗ ngồi cho trăm thực khách mỗi buổi trưa, gia đình bà phải đặt bàn ghế san sát ở dọc con ngõ, vào tới trong nhà.
Quán bún chả của bà Lan mở bán từ 10 giờ đến 14 giờ hàng ngày (Ảnh: Toàn Vũ).
Chị em bà Lan chỉ làm từ 400-500 suất. "Khách đông nhưng chúng tôi không đủ sức làm nhiều, chỉ giữ ở mức 400-500 suất mỗi ngày. Ngày lễ, Tết có khi chỉ mở bán 2 - 3 tiếng là hết sạch hàng", bà Lan cho biết.
Chả thịt được làm từ loại thịt nửa nạc nửa mỡ để vừa mềm, vừa không khô, không ngán (Ảnh: Toàn Vũ).
Theo bà Lan, bố mẹ bà vốn buôn bán thịt lợn lâu năm nên cả gia đình đều lựa thịt rất kĩ theo tiêu chí riêng.
6h sáng, sau khi trực tiếp chọn lọc và nhận thịt lợn tươi, bà Lan cùng cả gia đình, nhân viên rửa, thái, ướp gia vị, nặn chả viên. "Thịt ngày nào bán hết ngày đó chứ nếu thịt không tươi, chả không bao giờ ngon", bà Lan khẳng định.
Mỗi suất bún chả có giá 40.000 đồng gồm một đĩa bún, bát nước chấm với chả thịt, chả viên và đĩa rau sống ăn kèm. Thực khách có thể cho thêm các gia vị như giấm, tỏi, ớt tùy khẩu vị (Ảnh: Toàn Vũ).
Quán bún chả "núp" dưới chân cầu thang khu tập thể
"Quán bún chả cầu thang" nằm tại chân cầu thang của khu tập thể E3 Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách.
Quán nhỏ, chật hẹp, khách đang ăn có khi phải đứng dậy để nhường đường cho người dân ở khu tập thể di chuyển qua lại. Bất tiện là thế nhưng quán vẫn đông nghịt khách, có ngày bán được 600 suất.
Quán bán từ 5 giờ sáng đến 17 giờ chiều (Ảnh: Toàn Vũ).
Trước đây, quán bún do mẹ bà Đào Kim Anh (chủ quán hiện nay) bán ở phố Mai Hắc Đế, sau đó được chuyển đến bán ở phố Thái Thịnh. Quán bún chả là một trong những quán ăn đầu tiên mở bán trên con phố này.
Đứng từ xa, thực khách đã nhìn thấy khói nướng thịt và chả bốc lên nghi ngút, thơm nức mũi và hàng dài xe máy xếp trước quán. Trong mỗi suất bún chả có thịt, chả băm, cả hai loại này đều được tẩm ướp đậm đà, nướng cháy xém.
Bà Kim Anh - chủ quán bán hàng bún chả phụ mẹ từ năm 16 tuổi (Ảnh: Toàn Vũ).
Chả miếng được làm từ thứ thịt ba chỉ đủ mỡ đủ nạc, đem ướp qua đêm cho ngấm gia vị rồi mới nướng. Chả viên thì làm từ thịt nạc vai lợn, băm hoặc xay nhuyễn, ướp cùng chút gia vị, hành băm rồi vo thành viên tròn, ấn thành miếng dẹt, đặt lên vỉ nướng.
Quán phở ở ban công nhà phố cổ chật hẹp
Để tìm đến quán phở bưng Hàng Trống nổi tiếng một thời, thực khách phải đi vào một con hẻm nhỏ, chỉ vừa đủ hai người tránh nhau, sâu chừng 6-7m. Sau đó, đi theo bảng chỉ dẫn lên tầng hai, qua một cầu thang xoắn ốc cũ kĩ.
Quán phở này nằm ở vị trí không dễ tìm và giờ mở cửa đón khách cũng "ẩm ương". Chủ quán chỉ mở bán từ 15h đến 21- 22h là đóng cửa (Ảnh: Toàn Vũ).
Không gian của quán rộng chỉ chừng 10m2, nằm trên tầng hai của một dãy nhà phố cổ. Một góc phòng khách của gia đình chủ quán được tận dụng để kê 4-5 chiếc bàn nhựa.
Góc bếp với nồi nước dùng sôi sùng sục, rổ thịt và dụng cụ làm phở nằm ở góc ban công rộng 3-4m2. Khu ban công này không có đủ chỗ đặt bàn, thực khách tới ăn phở vẫn giữ thói quen như hồi ngồi vỉa hè - vừa bưng vừa gắp.
Anh Dũng, con trai chủ quán phụ mẹ bán hàng mỗi ngày (Ảnh: Toàn Vũ).
Điểm đặc trưng nhất của bát phở là phần nước dùng trong như "nước suối", vị thanh, thơm dịu, hoàn toàn không có mùi gây của thịt hay xương bò.
Quán chỉ bán duy nhất loại phở chín. Những tảng bò được luộc chín tới, mỡ nạc đan xen, thái mỏng, ăn mềm.
Hiện, mỗi bát phở tại quán có giá 35.000 đồng (Ảnh: Toàn Vũ).
Theo Dân Trí
-
6 phút trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
4 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
10 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
11 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
14 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
Tin tức mới nhất
-
56 phút trước