Bún, phở Hà Nội 'núp' ngõ hẹp, chân cầu thang, khách vẫn nườm nượp
Dù vị trí không thuận lợi, nằm trong ngõ hẹp hay dưới chân cầu thang cũ kĩ, ban công chật chội nhưng nhiều quán bún, phở Hà Nội vẫn đông nườm nượp khách, bán vài trăm bát mỗi ngày.
Độc lạ quán phở "đi đường hầm, ăn trong lô cốt" ở Hà Nội
Đầu đường Lê Duẩn cắt ngang đường Nguyễn Thái Học (Hà Nội) có một quán phở "lạ đời". Quán nằm sâu trong con ngõ tối, sâu hun hút, chiều rộng chỉ vừa một người đi qua, biển hiệu thô sơ, không gian quán chật hẹp với 4-5 bộ bàn ghế.
Chủ quán tận dụng căn phòng nhỏ tầng một cũ kĩ của gia đình vừa làm bếp vừa xếp chỗ ngồi cho thực khách. Vậy nhưng, quán luôn đông khách. Nhiều người gọi đây là "phở đi đường hầm, ăn trong lô cốt".
Quán phở nằm khuất trong ngõ nhỏ (Ảnh: Toàn Vũ).
Chủ quán phở là bà Nguyễn Thị Thịnh (55 tuổi). Bà Thịnh cho biết, quán phở của bà không theo phong cách của phở Nam Định hay phở Hà Nội. Bà nấu theo khẩu vị của bản thân, sau đó mời gia đình, hàng xóm, khách hàng vừa ăn vừa góp ý để thay đổi dần dần.
"Trước kia, tôi thuê cửa hàng bên ngoài, nằm ở mặt đường, tiện buôn bán. Nhưng hơn chục năm nay, giá thuê nhà tăng vọt, tôi chuyển vào trong ngõ, bán tại nhà mẹ đẻ nhằm tiết kiệm chi phí", bà Thịnh cho hay.
Không gian bên trong quán khá chật, bí bách (Ảnh: Toàn Vũ).
Phở bà Thịnh được thực khách nhận xét là có hương vị đậm đà, nước dùng ngọt thanh, thơm mùi hồi quế nhưng không bị nồng. Bà bán ba loại phở: Tái, tái chín, tái lăn, đều đồng giá 35.000 đồng. "Đặc sản" của quán là món tái lăn béo ngậy, thơm mùi tỏi.
Dù địa điểm bán hàng có nhiều bất tiện nhưng thực khách vẫn yêu thích nơi này bởi hương vị phở. Bà Thịnh đặt thịt bò, phở từ cơ sở thân thiết nhiều năm nay nhằm đảm bảo có nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng (Ảnh: Toàn Vũ).
Quán bún chả 23 năm nằm nép trong ngõ chật, ngày bán 500 suất
Suốt 23 năm qua, quán bún chả của gia đình bà Đào Thị Mai Lan vẫn nằm "khép nép" trong con ngõ 74 Hàng Quạt (Hà Nội). Ngõ hẹp, cửa ngõ chưa rộng tới 1m, phía trong là gần chục ngôi nhà "thò thụt".
Để đủ chỗ ngồi cho trăm thực khách mỗi buổi trưa, gia đình bà phải đặt bàn ghế san sát ở dọc con ngõ, vào tới trong nhà.
Quán bún chả của bà Lan mở bán từ 10 giờ đến 14 giờ hàng ngày (Ảnh: Toàn Vũ).
Chị em bà Lan chỉ làm từ 400-500 suất. "Khách đông nhưng chúng tôi không đủ sức làm nhiều, chỉ giữ ở mức 400-500 suất mỗi ngày. Ngày lễ, Tết có khi chỉ mở bán 2 - 3 tiếng là hết sạch hàng", bà Lan cho biết.
Chả thịt được làm từ loại thịt nửa nạc nửa mỡ để vừa mềm, vừa không khô, không ngán (Ảnh: Toàn Vũ).
Theo bà Lan, bố mẹ bà vốn buôn bán thịt lợn lâu năm nên cả gia đình đều lựa thịt rất kĩ theo tiêu chí riêng.
6h sáng, sau khi trực tiếp chọn lọc và nhận thịt lợn tươi, bà Lan cùng cả gia đình, nhân viên rửa, thái, ướp gia vị, nặn chả viên. "Thịt ngày nào bán hết ngày đó chứ nếu thịt không tươi, chả không bao giờ ngon", bà Lan khẳng định.
Mỗi suất bún chả có giá 40.000 đồng gồm một đĩa bún, bát nước chấm với chả thịt, chả viên và đĩa rau sống ăn kèm. Thực khách có thể cho thêm các gia vị như giấm, tỏi, ớt tùy khẩu vị (Ảnh: Toàn Vũ).
Quán bún chả "núp" dưới chân cầu thang khu tập thể
"Quán bún chả cầu thang" nằm tại chân cầu thang của khu tập thể E3 Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách.
Quán nhỏ, chật hẹp, khách đang ăn có khi phải đứng dậy để nhường đường cho người dân ở khu tập thể di chuyển qua lại. Bất tiện là thế nhưng quán vẫn đông nghịt khách, có ngày bán được 600 suất.
Quán bán từ 5 giờ sáng đến 17 giờ chiều (Ảnh: Toàn Vũ).
Trước đây, quán bún do mẹ bà Đào Kim Anh (chủ quán hiện nay) bán ở phố Mai Hắc Đế, sau đó được chuyển đến bán ở phố Thái Thịnh. Quán bún chả là một trong những quán ăn đầu tiên mở bán trên con phố này.
Đứng từ xa, thực khách đã nhìn thấy khói nướng thịt và chả bốc lên nghi ngút, thơm nức mũi và hàng dài xe máy xếp trước quán. Trong mỗi suất bún chả có thịt, chả băm, cả hai loại này đều được tẩm ướp đậm đà, nướng cháy xém.
Bà Kim Anh - chủ quán bán hàng bún chả phụ mẹ từ năm 16 tuổi (Ảnh: Toàn Vũ).
Chả miếng được làm từ thứ thịt ba chỉ đủ mỡ đủ nạc, đem ướp qua đêm cho ngấm gia vị rồi mới nướng. Chả viên thì làm từ thịt nạc vai lợn, băm hoặc xay nhuyễn, ướp cùng chút gia vị, hành băm rồi vo thành viên tròn, ấn thành miếng dẹt, đặt lên vỉ nướng.
Quán phở ở ban công nhà phố cổ chật hẹp
Để tìm đến quán phở bưng Hàng Trống nổi tiếng một thời, thực khách phải đi vào một con hẻm nhỏ, chỉ vừa đủ hai người tránh nhau, sâu chừng 6-7m. Sau đó, đi theo bảng chỉ dẫn lên tầng hai, qua một cầu thang xoắn ốc cũ kĩ.
Quán phở này nằm ở vị trí không dễ tìm và giờ mở cửa đón khách cũng "ẩm ương". Chủ quán chỉ mở bán từ 15h đến 21- 22h là đóng cửa (Ảnh: Toàn Vũ).
Không gian của quán rộng chỉ chừng 10m2, nằm trên tầng hai của một dãy nhà phố cổ. Một góc phòng khách của gia đình chủ quán được tận dụng để kê 4-5 chiếc bàn nhựa.
Góc bếp với nồi nước dùng sôi sùng sục, rổ thịt và dụng cụ làm phở nằm ở góc ban công rộng 3-4m2. Khu ban công này không có đủ chỗ đặt bàn, thực khách tới ăn phở vẫn giữ thói quen như hồi ngồi vỉa hè - vừa bưng vừa gắp.
Anh Dũng, con trai chủ quán phụ mẹ bán hàng mỗi ngày (Ảnh: Toàn Vũ).
Điểm đặc trưng nhất của bát phở là phần nước dùng trong như "nước suối", vị thanh, thơm dịu, hoàn toàn không có mùi gây của thịt hay xương bò.
Quán chỉ bán duy nhất loại phở chín. Những tảng bò được luộc chín tới, mỡ nạc đan xen, thái mỏng, ăn mềm.
Hiện, mỗi bát phở tại quán có giá 35.000 đồng (Ảnh: Toàn Vũ).
Theo Dân Trí
-
29 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
27 phút trước
-
52 phút trước
-
59 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước