Bún riêu vỉa hè 'tên kém sang' ở Hà Nội, đêm nào cũng bán vài trăm bát
Nằm trên phố Nguyễn Thiếp, gánh bún vỉa hè mang tên "Bún riêu bà điếc" là địa chỉ ăn đêm nổi tiếng với thực khách Hà Nội.
"Khách nhà tôi chủ yếu là khách quen, nhưng nhiều người cũng không biết tôi tên gì. Xưa, thời mẹ chồng tôi bán, họ gọi đây là 'Bún riêu bà móm', tới tôi thì họ gọi 'Bún riêu bà điếc'.
Nghe hơi buồn cười nhưng cũng là đặc trưng, khiến họ dễ nhớ", bà Hoa, chủ gánh bún riêu vỉa hè trên phố Nguyễn Thiếp (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa tỉ mỉ xếp đồ, chuẩn bị đón khách vừa "cười hà hà" kể về cái tên "không đụng hàng" của quán.
Chủ quán không ngần ngại đề tên quán là "Bún bà điếc". Ảnh: Kim Ngân
Gánh bún riêu của bà Giang Thị Hoa (54 tuổi) đã trở thành địa chỉ quen thuộc với nhiều thực khách suốt 20 năm. Trước đây, chủ quán là mẹ chồng bà Hoa, còn bà là người phụ giúp.
Hai mẹ con buôn bán trên phố Đường Thành (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Gần 8 năm nay, bà Hoa kế nghiệp, duy trì gánh bún riêu theo công thức của mẹ chồng và chuyển về phố Nguyễn Thiếp, buôn bán gần nhà.
"Mẹ chồng tôi nấu bún riêu theo hương vị cổ truyền và đến giờ, tôi vẫn giữ công thức đó. Gánh bún của mẹ nuôi 10 người con khôn lớn, nên chúng tôi tự hào lắm", bà Hoa cho hay.
Khu vực làm bún của bà Hoa là một chiếc bàn nhỏ, sắp xếp đủ gia vị và nguyên liệu. Bên cạnh là nồi nước dùng sôi lăn tăn. Bên trái là quang gánh đựng thúng bún, bát to. Những bộ bàn ghế nhựa xếp nép vào cửa nhà dân xung quanh.
Tầm 18 - 19h, quán chưa đông, bà Hoa vừa bán vừa tranh thủ tán gẫu với khách quen. Ảnh: Kim Ngân
Giải thích về cái tên "Bún riêu bà điếc", bà Hoa cho biết, do ảnh hưởng dây thần kinh ở sau tai, khả năng nghe của bà khá kém. Lúc bán hàng, khách phải nói to, nói nhiều lần bà mới nghe rõ.
Vì thế, không biết từ bao giờ, khách nửa đùa nửa thật gọi đây là quán "bà điếc". Sau này, bà sử dụng máy trợ thính nên khách đến ăn đều được phục vụ theo yêu cầu, không còn phàn nàn vì bị làm sai món.
"Ai thấy chạnh lòng chứ tôi thấy tên này lạ, dễ phân biệt với các quán khác", bà Hoa cho hay.
Hằng ngày, bà Hoa mở bán từ 18h hôm trước tới khoảng 2h hôm sau. Nếu trời mưa, bà sẽ nghỉ sớm hơn. Thời điểm đông khách nhất là 20 - 22h.
Theo bà, phần kỳ công nhất trong món bún riêu là nước dùng. Bà ninh xương nhiều giờ, cho tới khi nhừ sẽ chắt lấy nước cốt, thêm gạch cua nguyên chất, cà chua, giấm bỗng và các gia vị theo công thức gia truyền.
"Trong nồi nước dùng, mỗi nguyên liệu, tôi đều đong đếm kỹ, ngày nào cũng như ngày nào để hương vị được đảm bảo, không lúc mặn, lúc nhạt, lúc nồng... Xương và cua đều phải là đồ tươi, đồ thật mới ngon", bà Hoa nói.
Công thức nấu nước dùng bún riêu của gia đình bà Hoa đã truyền qua 3 đời. Ảnh: Kim Ngân
Cũng theo chủ quán, nguyên liệu được nhập trong ngày từ mối quen nhiều năm. Từ cua, đậu, rau sống, rau thơm... gia đình đều nhập về rồi tự sơ chế, chế biến cho kịp bán vào buổi tối. Mùa hè, thời tiết nắng nóng, khâu bảo quản sẽ vất vả hơn.
"Quán toàn khách quen, có khi họ ăn từ hồi còn yêu nhau đến lúc lấy nhau, sinh con vẫn quay lại. Vì vậy, nếu mình nấu khác đi, họ nhận ra ngay. Tôi buôn bán vỉa hè, bàn ghế đơn sơ, chỗ ngồi hạn chế nên muốn khách gắn bó, luôn cố gắng làm thật ngon, vui vẻ, niềm nở với khách", bà Hoa nói.
Các nguyên liệu được bà Hoa sắp xếp rất gọn gàng. Ảnh: Kim Ngân
Bún riêu tại quán có mức giá khá rẻ so với nhiều hàng quán phố cổ, dao động từ 25.000 - 65.000 đồng. Bà Hoa viết giá rất rõ ràng để khách không nhầm lẫn.
Bát bún riêu 65.000 đồng sẽ gồm bề bề, đậu, sườn sụn, thịt bò, giò tai. Lượng bún và đồ ăn kèm đều đầy đặn. Quán có bán đồ ăn kèm như tóp mỡ 10.000 đồng/túi, trứng vịt lộn 8.000 đồng/quả, quẩy 10.000 đồng/đĩa. Tóp mỡ chiên giòn được đựng trong túi nilon, để đảm bảo vệ sinh.
Khi khách gọi món, bà Hoa nhanh tay trụng bún vào nồi nước đang sôi, xếp các đồ ăn kèm lên trên, rắc hành lá thái nhỏ, hành khô, chút gia vị rồi chan nước dùng nóng hổi gần đầy miệng bát.
Với khách thích hương vị mắm tôm, bà Hoa sẽ nêm thêm một thìa nhỏ cho dậy mùi. Bát bún riêu bưng tới bàn vẫn bốc khói nghi ngút, tỏa mùi thơm dịu thoang thoảng. Đây là món ngon ấm bụng vào ban đêm.
Bát bún riêu cua bề bề đầy đặn, giá 35.000 đồng. Ảnh: Kim Ngân
Bà Hoa cho biết, mỗi ngày quán bán được hàng trăm bát bún riêu. Ngày cuối tuần, có khi bà bán hết 500 - 600 bát, tương đương hơn tạ bún, huy động gần 10 người phục vụ. "Làm bún riêu lích kích nhiều công đoạn và buôn bán đêm vất vả lắm. Nhưng cứ thấy khách quay lại, gắn bó, tôi lại thấy vui", bà tâm sự.
Chị Lan Anh (21 tuổi, Long Biên, Hà Nội) ăn ở quán đã hơn 3 năm. Nữ thực khách thích hương vị truyền thống của nước dùng, hài hòa và đậm đà. Chị đã đưa nhiều bạn bè tới quán thưởng thức.
Ông Bình (70 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) thì ấn tượng nhất với bún riêu cua ăn kèm tóp mỡ. "Tóp mỡ giòn, không ngấm dầu nên không ngấy, rất hợp với nước dùng chua dịu. Bát bún riêu bình thường chỉ 25.000 đồng nên ai cũng ăn được", ông nói.
Ông Bình, khách quen của quán thường ăn bún riêu cua với nhiều tóp mỡ. Ảnh: Kim Ngân
Theo thực khách của quán, tuy bán vỉa hè nhưng bà Hoa lại là người gọn gàng, sắp xếp không gian rất sạch sẽ nên tạo ấn tượng tốt. Nếu đến vào đêm cuối tuần, thực khách sẽ phải chờ đợi vì quán đông.
Bún riêu là một trong những món ăn đường phố hấp dẫn du khách khi tới Hà Nội. Những năm gần đây, ẩm thực Hà Nội luôn được truyền thông quốc tế và du khách trong - ngoài nước đánh giá cao.
Hồi tháng 3, Hà Nội dành vị trí dẫn đầu hạng mục "Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024" nằm trong khuôn khổ Giải thưởng "Best of the Best của Traveller's Choice" do Tripadvisor công bố.
Bún riêu tóp mỡ phố cổ: Quán 1 mét vuông, trăm khách chen chúc ngồi 'ké' hàng xóm
Có diện tích vỏn vẹn 1 mét vuông, chỉ đủ đặt nồi nước dùng và chiếc bàn inox nhưng quán bún riêu tóp mỡ nằm trên con phố Trần Xuân Soạn lại luôn đông đúc. Ngày cao điểm, quán có thể bán hết 500 - 600 bát.
Theo VietNamNet
-
50 phút trướcNgôi đền dát vàng nằm trong hang Phraya Nakhon ở Thái Lan được hoàng gia Thái xây dựng từ năm 1890 dành riêng cho vua Rama V làm nơi dừng chân.
-
2 giờ trướcTrang báo Le Figaro của Pháp vừa ra mắt bộ phim tài liệu "Toàn cảnh Việt Nam: Bữa tiệc của các giác quan", giới thiệu về đất nước và con người nơi đây.
-
3 giờ trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
4 giờ trướcTheo truyền thống, mâm cỗ Trung thu luôn dược bày những loại quả mang ý nghĩa tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ, mưa thuận gió hòa.
-
5 giờ trướcVui Tết Trung thu hàng năm nhưng liệu bạn có biết Tết Trung thu bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa của ngày này thế nào?
-
8 giờ trướcMột nam du khách đã may mắn thoát chết sau khi bị sét đánh tại khu nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đen ở Gruzia.
-
18 giờ trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
19 giờ trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
19 giờ trướcBông mã đề (xa tiền thảo) - loại cỏ dại thường mọc ở ven đường, nay trở thành một đặc sản xanh, sạch và thơm ngon thường xuất hiện trong nhà hàng ở một số nước châu Á.
-
21 giờ trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcTại Úc, một hành khách gây rối trên máy bay đã phải chịu hình phạt lớn bất thường bao gồm chi trả toàn bộ phí nhiên liệu cho chuyến bay bị chuyển hướng.
-
22 giờ trướcNhà hàng của Dương đã tái chế hơn 13.000 nồi nước lẩu thừa của khách cũ để bán cho khách mới, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng; ông ta và đầu bếp đều bị kết án tù.
-
23 giờ trướcCác loại thực phẩm do người dân, tổ chức tự chế biến, hút chân không để vận chuyển đi cứu trợ đồng bào lũ lụt vẫn có thể nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
-
1 ngày trướcTP Hội An (Quảng Nam) vừa điều chỉnh quy định tổ chức triển khai thí điểm mô hình lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ. Chỉ những gia đình văn hóa tiêu biểu cấp xã, phường trở lên hoặc 3 năm liên tiếp đạt gia đình văn hóa mới được đón khách.
-
1 ngày trướcViệc phá bỏ các bức tường ngăn cách trong thiết kế phòng tắm của khách sạn không phải lúc nào cũng là một ý tưởng hay.
-
1 ngày trướcMâm cúng rằm tháng 8 không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, long trọng như mâm cúng các ngày lễ khác nhưng vẫn nên tươm tất, đầy đủ.
-
1 ngày trướcNhiều quán cà phê đã đưa ra quy định nhằm hạn chế tình trạng khách mang máy tính xách tay đến ngồi lì làm việc, chiếm giữ bàn ghế trong khi chỉ gọi một món đồ uống.
-
1 ngày trướcHình ảnh quả trứng gà luộc có màu trắng từ trong ra ngoài được chia sẻ bởi một người phụ nữ ở Okinawa, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng.
-
1 ngày trướcKhu nghỉ dưỡng trượt tuyết trong nhà lớn nhất thế giới đã chính thức khai trương tại thành phố Thượng Hải sau nhiều năm trì hoãn.
-
1 ngày trướcKhoảng 22% tù nhân trong nhà tù Fuchū của Nhật Bản ở độ tuổi trên 65, khiến nhà tù phải cung cấp các dịch vụ như viện dưỡng lão.
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
-
50 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024