Cách ăn cà chua giúp tăng hấp thụ chất dinh dưỡng, ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Cà chua là thực phẩm quen thuộc, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua là loại quả hàm lượng nước cao, có thể ăn sống, nấu chín hoặc làm nguyên liệu cho các loại nước sốt.
Theo các phân tích thành phần dinh dưỡng, trong một quả cà chua chứa gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất đạm, canxi, magie, phốt pho, vitamin C, kali, lycopene…
Cà chua là loại quả có hàm lượng nước cao. (Nguồn: Ettoday)
Tác dụng bất ngờ khi ăn cà chua
Quả cà chua rất giàu lycopene, chất này tác dụng vượt trội trong việc chống lão hóa, giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác nhau. Bác sĩ gia đình người Đài Loan (Trung Quốc) Li SiXian chỉ ra rằng, lycopene là chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, hạ huyết áp, bảo vệ dây thần kinh, chống lại bệnh tiểu đường và thậm chí làm giảm nguy cơ mắc ung thư.
Bác sĩ Li SiXian giải thích rằng, lycopene là chất sắc tố có bản chất là caroten đỏ, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể loại bỏ các gốc tự do, giúp giảm tổn thương oxy hóa đối với protein, lipid và DNA, từ đó làm giảm tác động tiêu cực mà các phản ứng oxy hóa gây ra.
Ăn cà chua cũng giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa sự oxy hóa cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), đồng thời tăng mức lipoprotein mật độ cao (HDL).
Ăn loại quả này sẽ bổ sung lycopene, nồng độ lycopene trong máu cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư tử cung và ung thư vú. Nó có thể ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, ngăn ngừa sự di căn của tế bào ung thư.
Ngoài việc mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, Bác sĩ Li SiXian cho biết lycopene còn có thể bảo vệ dây thần kinh, gan, duy trì sức khỏe của xương, chăm sóc da và có tác dụng chống tiểu đường.
Cách ăn cà chua giúp tăng hấp thụ dinh dưỡng
Bác sĩ Li SiXian gợi ý, để tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, đặc biệt là hấp thu lycopene trong cà chua, bạn có thể ăn cà chua bằng cách nấu chín và kết hợp cà chua cùng các chất béo lành mạnh.
Bác sĩ giải thích thêm rằng, vì lycopene là “chất hòa tan trong chất béo” nên nó có thể được hấp thụ tốt hơn khi dùng cùng với chất béo lành mạnh.
Một số chất béo lành mạnh có thể kết hợp cùng cà chua như bơ, dầu ô liu. Lycopene có độ ổn định nhiệt tốt, việc đun nóng không chỉ giúp sản sinh được nhiều lycopene mà còn cải thiện tác dụng của nó.
Theo VTC News
-
45 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
45 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước