Cách bảo quản chuối không bị thâm đơn giản ai cũng làm được
Chuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để bảo quản chuối không bị thâm, giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài?
Quả chuối chứa nhiều tinh bột. Khi chín tinh bột chuyển thành đường (hàm lượng đường 1-2 % trong quả xanh và 15-20 % trong quả chín); glucose, fructose, sucroe.
Nó cũng chứa các protein là albumin và globulin, mà được cấu tạo bởi các acid amin cần thiết (arginin, histidin, leucin, lycin, methionin, phenylalanin, tryptophan, valin). Lượng dầu béo ít và ít thay đổi khi quả chín.
Chuối còn có nhiều nguyên tố cần thiết: Ca, Fe, Mg, K, Na, P, I, Al, Zn… Các vitamin: Caroten, thiamin, riboflavin, niacin, acid ascobic, acid pantothenic, pyridoxin, biotin, inositol, acid folic. Một phần các vitamin này bị mất đi khi nấu hay quả chín. Mùi hương và vị quả chín chủ yếu là amyl acetat, amyl butyrat và một số ester khác.
Chuối cũng là loại trái cây dễ bị thâm đen, nhất là khi đã chín. Dưới đây là một số mẹo đơn giản và hiệu quả để bảo quản chuối.
Treo nải chuối
Thay vì để chuối trong rổ hoặc túi nilon, hãy treo nải chuối lên cao ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và gió lùa.
Cách này giúp chuối được lưu thông không khí tốt, hạn chế sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị thâm đen.
Tách chuối khỏi nải
Khi chuối bắt đầu chín, hãy tách từng quả ra khỏi nải để tránh những quả chín tiếp xúc và làm lây lan sang những quả khác.
Chuối là loại quả quen thuộc, hương vị thơm ngon, không chỉ bổ dưỡng mà còn có là vị thuốc trị nhiều bệnh.
Bọc chuối bằng giấy hoặc túi nilon
Sử dụng giấy báo, khăn giấy hoặc túi nilon để bọc chuối lại. Việc này giúp hạn chế tiếp xúc với oxy, giảm thiểu quá trình oxy hóa, từ đó giữ cho chuối lâu bị thâm đen hơn.
Ngâm chuối trong nước chanh hoặc giấm
Pha loãng nước chanh hoặc giấm theo tỷ lệ 1:1. Ngâm chuối trong dung dịch khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Axit trong chanh hoặc giấm sẽ giúp ngăn chặn hoạt động của enzyme polyphenol oxidase, enzyme này là nguyên nhân chính khiến chuối bị thâm đen.
Bảo quản chuối trong tủ lạnh
Chuối chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc bảo quản chuối trong tủ lạnh sẽ làm chuối mất đi độ mềm dẻo và hương vị thơm ngon vốn có.
Do đó, chỉ nên bảo quản chuối trong tủ lạnh khi bạn cần sử dụng trong thời gian ngắn.
Đông lạnh chuối
Bóc vỏ chuối và cắt thành từng khoanh. Xếp chuối lên khay nướng có lót giấy nến. Cho khay chuối vào ngăn đông tủ lạnh.
Sau khi chuối đông lạnh hoàn toàn, cho vào túi zip và bảo quản trong tủ đông. Chuối đông lạnh có thể bảo quản được từ 2-3 tháng.
Lưu ý:
Nên chọn mua chuối còn xanh, chưa chín để bảo quản được lâu hơn.
Không nên bảo quản chuối đã bị dập nát hoặc thâm đen.
Khi lấy chuối đông lạnh ra khỏi tủ lạnh, nên để chuối rã đông tự nhiên trước khi sử dụng.
Với những mẹo đơn giản trên, bạn có thể giữ cho chuối luôn tươi ngon, không lo bị thâm đen trong thời gian dài. Chúc bạn thành công!
Theo Người Đưa Tin
-
2 giờ trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
12 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
23 giờ trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
1 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
1 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
1 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
-
1 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
1 ngày trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
2 ngày trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 ngày trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 ngày trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 ngày trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 ngày trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
2 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
2 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước