Cách bảo quản chuối không bị thâm đơn giản ai cũng làm được
Chuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để bảo quản chuối không bị thâm, giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài?
Quả chuối chứa nhiều tinh bột. Khi chín tinh bột chuyển thành đường (hàm lượng đường 1-2 % trong quả xanh và 15-20 % trong quả chín); glucose, fructose, sucroe.
Nó cũng chứa các protein là albumin và globulin, mà được cấu tạo bởi các acid amin cần thiết (arginin, histidin, leucin, lycin, methionin, phenylalanin, tryptophan, valin). Lượng dầu béo ít và ít thay đổi khi quả chín.
Chuối còn có nhiều nguyên tố cần thiết: Ca, Fe, Mg, K, Na, P, I, Al, Zn… Các vitamin: Caroten, thiamin, riboflavin, niacin, acid ascobic, acid pantothenic, pyridoxin, biotin, inositol, acid folic. Một phần các vitamin này bị mất đi khi nấu hay quả chín. Mùi hương và vị quả chín chủ yếu là amyl acetat, amyl butyrat và một số ester khác.
Chuối cũng là loại trái cây dễ bị thâm đen, nhất là khi đã chín. Dưới đây là một số mẹo đơn giản và hiệu quả để bảo quản chuối.
Treo nải chuối
Thay vì để chuối trong rổ hoặc túi nilon, hãy treo nải chuối lên cao ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và gió lùa.
Cách này giúp chuối được lưu thông không khí tốt, hạn chế sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị thâm đen.
Tách chuối khỏi nải
Khi chuối bắt đầu chín, hãy tách từng quả ra khỏi nải để tránh những quả chín tiếp xúc và làm lây lan sang những quả khác.
Chuối là loại quả quen thuộc, hương vị thơm ngon, không chỉ bổ dưỡng mà còn có là vị thuốc trị nhiều bệnh.
Bọc chuối bằng giấy hoặc túi nilon
Sử dụng giấy báo, khăn giấy hoặc túi nilon để bọc chuối lại. Việc này giúp hạn chế tiếp xúc với oxy, giảm thiểu quá trình oxy hóa, từ đó giữ cho chuối lâu bị thâm đen hơn.
Ngâm chuối trong nước chanh hoặc giấm
Pha loãng nước chanh hoặc giấm theo tỷ lệ 1:1. Ngâm chuối trong dung dịch khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Axit trong chanh hoặc giấm sẽ giúp ngăn chặn hoạt động của enzyme polyphenol oxidase, enzyme này là nguyên nhân chính khiến chuối bị thâm đen.
Bảo quản chuối trong tủ lạnh
Chuối chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc bảo quản chuối trong tủ lạnh sẽ làm chuối mất đi độ mềm dẻo và hương vị thơm ngon vốn có.
Do đó, chỉ nên bảo quản chuối trong tủ lạnh khi bạn cần sử dụng trong thời gian ngắn.
Đông lạnh chuối
Bóc vỏ chuối và cắt thành từng khoanh. Xếp chuối lên khay nướng có lót giấy nến. Cho khay chuối vào ngăn đông tủ lạnh.
Sau khi chuối đông lạnh hoàn toàn, cho vào túi zip và bảo quản trong tủ đông. Chuối đông lạnh có thể bảo quản được từ 2-3 tháng.
Lưu ý:
Nên chọn mua chuối còn xanh, chưa chín để bảo quản được lâu hơn.
Không nên bảo quản chuối đã bị dập nát hoặc thâm đen.
Khi lấy chuối đông lạnh ra khỏi tủ lạnh, nên để chuối rã đông tự nhiên trước khi sử dụng.
Với những mẹo đơn giản trên, bạn có thể giữ cho chuối luôn tươi ngon, không lo bị thâm đen trong thời gian dài. Chúc bạn thành công!
Theo Người Đưa Tin
-
1 giờ trướcKhi trời nóng, mọi người thường nghĩ đến chuyện bật quạt, nhưng có một thực tế là vào ngày nắng nóng, càng bật quạt to bạn càng thấy oi bức, tại sao lại như vậy?
-
2 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi đi cấp cứu trong tình trạng bụng co cứng, đau dữ dội. Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị thủng tạng rỗng và cần phải phẫu thuật cấp cứu ngay.
-
3 giờ trướcNước cam tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể uống, sử dụng sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
8 giờ trướcBên trong ngôi đình cổ còn nguyên vẹn nét kiến trúc xưa là hàng trăm cỗ quan tài được xếp thành hai dãy dài.
-
8 giờ trướcSầu riêng trở thành loại trái cây thời thượng tại Trung Quốc trong vài ba năm nay, bởi được quảng bá rầm rộ là thứ quả quý, có tác dụng tốt cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcCó một số siêu thực phẩm tự nhiên, gần gũi, rất tốt quanh ta có khả năng xả bỏ đi xui rủi, mệt mỏi, còn hút may mắn giúp con người thảnh thơi đi qua những ngày cửu độc, nắng nóng.
-
1 ngày trướcChỉ trong thời gian ngắn, hơn 200 người Anh nhiễm một chủng E. coli hiếm gặp liên quan đến rau xà lách.
-
1 ngày trướcChanh là loại quả quen thuộc với người Việt, không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn, nó còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcViệt Nam nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, đa dạng, và hoàng hôn là một trong những cảnh đẹp không thể bỏ qua.
-
1 ngày trướcNước cam nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, vậy nên ăn bao nhiêu quả cam một ngày, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
1 ngày trước"Tôi gần như đã chết ở đó!" - một du khách đăng lên mạng xã hội, chia sẻ về trải nghiệm đau khổ trong chuyến thám hiểm lặn gần Vạn Ninh, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNấm là thực phẩm quen thuộc với những người theo chế độ ăn chay, đây cũng là thực phẩm đem lại nguồn dinh dưỡng phong phú cho cơ thể nếu bạn tiêu thụ đúng cách.
-
1 ngày trướcUống trà xanh, nước chanh, nước dừa hay nước đậu đen rang hàng ngày giúp tăng cường hiệu quả giảm cân, giảm mỡ nội tạng.
-
1 ngày trướcUBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) vừa lập biên bản xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với chủ quán bún chả bị tố rửa thịt bằng nước than.
-
1 ngày trướcDù chính quyền lập rào chắn, đặt biển cảnh báo nguy hiểm nhưng nhiều người dân và du khách nước ngoài vẫn kéo đến phố cà phê đường tàu check-in, chờ tàu chạy qua.
-
2 ngày trướcRau luộc, thịt luộc thường được kết hợp để tiết kiệm thời gian và nguồn dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn liệu có nên dùng nước luộc thịt để luộc rau.
-
2 ngày trướcRau muống chứa nhiều vitamin bổ dưỡng nhưng ăn nhiều không tốt cho thận.
-
2 ngày trướcNhiều người cho rằng giò chả nên tự làm sẽ an toàn, còn mua ngoài chợ dễ chứa hàn the, vậy làm thế nào để phát hiện giò chả chứa hàn the?
-
2 ngày trướcNấm kim châm nấu cùng thịt bò là một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, dễ nấu và dễ ăn với nấm dai giòn, nước dùng cay cay, thịt ngọt thanh.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước