Cách bảo quản cơm nguội ăn vẫn ngon như cơm mới
Chúng ta không thể tránh được những lúc nấu thừa cơm, và việc bảo quản đúng cách sẽ giúp cơm nguội vẫn dẻo ngon như mới nấu, tránh thiu hỏng gây lãng phí.
Cơm là nguồn cung cấp tinh bột chủ yếu trong chế độ dinh dưỡng của người Việt Nam. Phần lớn mọi người ăn cơm mỗi ngày trong bữa ăn gia đình, và việc đôi lúc nấu thừa cơm là khó tránh. Nếu biết cách bảo quản cơm nguội, bạn sẽ duy trì được chất lượng và sự an toàn của nó. Bảo quản không đúng cách, cơm nguội không chỉ kém ngon mà còn có thể gây hại sức khỏe.
Cách bảo quản cơm nguội đúng
Theo các chuyên gia tư vấn của Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Nhật Bản - đơn vị thường xuyên chia sẻ kiến thức về sử dụng nông sản, việc bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh không đúng cách khiến chất lượng tinh bột kém đi và mùi vị cũng dở hơn. Họ đề xuất phương pháp đúng đắn để bảo quản cơm nguội như sau: Trước tiên, cần nấu cơm chín dẻo, sau đó để nguội rồi chia thành các phần ăn, cho vào hộp có nắp đậy hoặc túi zip kín và cấp đông trong tủ lạnh.
Trước bữa ăn, bạn bỏ hộp cơm ra rã đông và hâm nóng lại bằng lò vi sóng là cơm thơm dẻo như bình thường. Nếu ăn thừa bữa này, bạn tuyệt đối không được cho cơm vào bảo quản lần thứ hai vì khi đó cơm sẽ bị hồ hoá, mất chất dinh dưỡng và bất lợi cho tiêu hóa.
Cách bảo quản cơm nguội đúng giúp bảo đảm chất lượng, hương vị cơm. (Ảnh: Istock)
Các chuyên gia của Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Nhật Bản cho rằng, cơm nguội có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4 - 6 ngày sau khi nấu và tối đa 6 tháng trong tủ đông.
Một số lưu ý khi bảo quản cơm nguội
- Cần bảo quản cơm nguội trong hộp/túi zip sạch và kín, không để thức ăn mặn dính vào.
- Tuyệt đối không bảo quản cơm lại lần thứ hai.
- Khi bỏ cơm nguội ra dùng, bạn cần kiểm tra lại xem chúng có dấu hiệu thiu, mốc hay có gì bất thường không. Nếu cơm không có mùi lạ thì vẫn dùng được bình thường, còn nếu cơm bết dính bất thường thì đó có thể là dấu hiệu vì khuẩn xâm nhập, hãy bỏ đi thay vì sử dụng.
- Cơm quá khô, cứng cũng không nên giữ lại dùng vì chất lượng và hương vị đã giảm đi.
Các cách làm nóng cơm nguội
- Hâm lại bằng nồi cơm điện: Sử dụng nồi cơm điện để hâm cơm là cách làm tiện lợi và phổ biến nhất; nhưng nếu chỉ đổ cơm vào rồi cắm điện không thì cơm sẽ bị khô.
Để khắc phục điều này, bạn có thể dùng cách hấp cơm bằng vỉ hấp: Cho cơm nguội vào tô rồi đặt lên vỉ hấp, đổ một ít nước vào nồi cơm, đậy nắp lại rồi nhấn nút "cook". Đợi một lúc cho nồi cơm nhảy nút là bạn đã có một bát cơm ấm nóng và ngon. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần đổ cơm nguội vào nồi rồi cho thêm ít nước, nhấn nút "cook", đợi khoảng 5 - 10 phút cho nút ủ bật lên là được.
- Hâm bằng lò vi sóng: Để nhanh chóng tiết kiệm thời gian hơn, bạn hãy hâm cơm nguội bằng lò vi sóng. Để cơm không khô, bạn hãy bỏ một viên đá lên bát cơm, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, đục lỗ nhỏ để hơi nươc thoát ra rồi chỉnh lò, khởi động là xong.
Việc bảo quản, cấp đông cơm giúp tiết kiệm thời gian - một lần nấu ăn nhiều bữa - hoặc tận dụng cơm thừa, tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng nếu thực sự bận bịu và không có đủ thời gian cho hoạt động nấu nướng, hoặc khi lỡ tay nấu quá nhiều cơm. Nhìn chung, chúng ta nên nấu cơm mới hàng ngày để vừa ăn ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Theo VTC
-
2 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
4 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
6 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
8 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
9 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
11 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
13 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
15 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
17 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước