Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng và lau dọn bàn thờ

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán mà chuẩn bị, quan trọng nhất vẫn là thể hiện lòng thành kính.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần chuẩn bị những gì?

Không cần quá cầu kỳ việc chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng nhưng có một số món đồ nhất định phải có.

- Mâm cỗ cúng gia tiên

Thông thường mâm cỗ mặn cúng gia tiên sẽ có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng là 10 món. Trong đó 4 bát gồm bát canh ninh măng, bát canh bóng, bát canh miến và bát canh mọc. (Không nên dùng bát tô to mà chỉ cần đựng trong bát ăn cơm).

6 đĩa gồm đĩa thịt luộc (gà hoặc lợn), đĩa giò hoặc chả, đĩa xào hoặc nem thính, đĩa dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và đĩa nước chấm.

Bên cạnh đó bạn cũng nên chuẩn bị thêm đồ lễ khác như hoa tươi, trầu cau, rượu, thuốc lá, vàng mã, hương, đèn, nến,…

- Mâm cỗ cúng Phật

Thông thường mâm cỗ cúng Phật sẽ dùng đồ chay, thanh đạm, sạch sẽ. Bạn không cần chuẩn bị số lượng lớn, mỗi món ăn bày trong đĩa, bát nhỏ hoặc vừa.

Một số món nên có gồm chè xôi, hoa quả, các món từ đậu tương, canh, món xào không thêm nhiều hương liệu và không cho hạt tiêu.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng và lau dọn bàn thờ-1

Cách lau dọn bàn thờ ngày Rằm tháng Giêng

- Trước khi lau dọn

Nếu không muốn phạm tâm linh thì trước khi lau dọn bàn thờ bạn nên tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên và thắp một nén hương thông báo với tổ tiên, thần linh rằng ngày hôm nay sẽ thu dọn bàn thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc.

- Các bước lau dọn bàn thờ

+ Dùng nước ấm để lau bài vị: Bạn lau bài vị thần Phật trước sau đó thay nước ấm khác để lau bài vị tổ tiên. Bạn lưu ý phải lau bài vị thần Phật trước, nếu làm ngược lại tức là bất kính, mạo phạm đến thần Phật bởi thần Phật ở ngôi vị cao hơn tổ tiên.

+ Dọn bát hương: Theo quan niệm xưa việc rút chân hương ra rồi đỏ tro ra ngoài dễ gây “tán tài”. Bạn nên dùng một chiếc thìa và xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa bát hương sạch sẽ.

Bát hương khô thì dùng 7 tờ tiền vàng nếu là bát hương thờ thần Phật, dùng 3 tờ tiền vàng nếu là bát hương thờ tổ tiên để đốt hơ quanh, cháy một nửa thì bỏ vào trong. Đợi tiền vàng cháy hết thì đổ tro vào một lần. Như vậy được gọi là “ra nhỏ vào lớn”.

+ Chuẩn bị đặt bài vị lại chỗ cũ: Bạn chuẩn bị một cái lò nhỏ đốt than hoa, đặt phía dưới bàn thờ khoảng 15 phút. Dùng 7 tờ tiền vàng đốt và làm dấu hơ ở 4 hướng trên dưới trái phải ý là dùng lửa để khai quang, làm sạch, tiền vàng chưa cháy hết thì bỏ vào lò than hoa.

+ Đốt thêm 7 tờ tiền vàng để làm sạch tại các vị trí đặt bài vị, bát hương thần Phật, tổ tiên rồi mới đặt các đồ vào đúng chỗ. Cuối cùng là đốt 12 que hương cắm theo thứ tự hướng thời gian.

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo

Theo Khoevadep

Xem link gốc Ẩn link gốc https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/cach-chuan-bi-mam-co-cung-ram-thang-gieng-va-lau-don-ban-tho-de-than-phat-to-tien-ung-bung.html

Rằm tháng giêng mâm cỗ

Tin tức mới nhất