Cách dạy con khác biệt của những ông bố nổi tiếng

Dù là người nổi tiếng với đầy đủ tiền tài, danh vọng nhưng những ông bố này cũng không nằm ngoài "cuộc chiến" nuôi dạy con như bất kỳ bậc phụ huynh nào.

Các nghiên cứu tại Đại học Connecticut (Mỹ) đã chỉ ra rằng tình cảm và tấm gương từ người cha sẽ giúp trẻ nhỏ nâng cao cảm giác hạnh phúc, cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Đồng thời ảnh hưởng từ sự dạy dỗ của người cha cũng sẽ quyết định khả năng thành công trong tương lai của một đứa trẻ. Chính vì vậy, người cha phải có cách giáo dục con của riêng mình, là một tấm gương sáng để con có thể noi theo, là một chỗ dựa để con bám víu khi vấp ngã.

Những người cha nổi tiếng cũng không nằm ngoài quy luật đó. Khi xuất hiện trước công chúng, họ có thể là chính trị gia lừng lẫy, “ngôi sao” nổi tiếng, tỷ phú được hàng triệu người ngưỡng mộ,... nhưng khi về nhà họ chỉ là người cha bình thường như bao người cha khác.

Đặc biệt, có những người cha nổi tiếng khiến nhiều người không khỏi khâm phục bởi cách giáo dục con cái đặc biệt của mình

Muhammad Ali - Luôn nói chuyện cùng các con

Muhammad Ali là võ sĩ quyền anh, vận động viên Olympic, nhà từ thiện nổi tiếng thế giới. Ông được coi là một trong những người đàn ông vĩ đại nhất hành tinh thông qua những hoạt động và sự cố gắng của mình.

Con gái của ông - Laila cũng đang là một vận động viên quyền anh chuyên nghiệp chia sẻ về cách giáo dục của cha khi cô còn nhỏ. Sinh ra trong một gia đình có 8 anh chị em cùng cha khác mẹ, nhưng tất cả đều hòa thuận và yêu thương nhau vô cùng cũng nhờ vào cách giáo dục đặc biệt này.

Cách dạy con khác biệt của những ông bố nổi tiếng-1
Muhammad Ali và con gái đều là những võ sĩ quyền anh nổi tiếng

Cô nói: "Khi chúng tôi còn nhỏ, cha luôn đưa chúng tôi đến gần, cùng ngồi xuống và trò chuyện. Cha nói rằng dù mỗi con đều có những người mẹ khác nhau nhưng tất cả đều là anh chị em. Bởi vậy cha muốn các con ngồi bên và yêu thương nhau".

Không bằng những lời khuyên giáo điều hay hành động to lớn nào, chính sự giản dị trong trái tim của người đàn ông mạnh mẽ này đã truyền đến tinh thần tích cực cho tất cả các con ông.

Cách đối xử công bằng, cách lắng nghe, quan tâm và đề cao tình thân của ông cũng là bài học mà ông bố nào cũng cần chú trọng khi muốn dạy dỗ con cái của mình về gia đình.

Bill Clinton - Không có giới hạn nào không thể vượt qua

Bill Clinton là tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ. Ông nổi tiếng với tài năng lãnh đạo và tầm ảnh hưởng to lớn trên khắp nước Mỹ thời bấy giờ.

Trong cuộc sống gia đình, ông cũng là người đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến cô con gái Chelsea. Hiện cô đang là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, phóng viên NBC News, người ủng hộ quyền phụ nữ, nghiên cứu AIDS và nhân đạo toàn cầu.

Chỉ nghe tên những công việc mà cô đang đảm nhiệm cũng đủ thấy rằng Chelsea luôn bận rộn. Nhưng người ta chưa thấy cô từng lùi bước trước bắt kỳ khó khăn hay trở ngại nào. Tất cả đều nhờ vào sự độc lập và trí tuệ thông minh mà cô được thừa hưởng từ cách giáo dục của cha mình.

Cách dạy con khác biệt của những ông bố nổi tiếng-2
Cựu Tổng thống Bill Clinton và con gái Chelsea

Cô chia sẻ về cách giáo dục của ông rằng: "Cha luôn nói với tôi rằng không có gì là vượt quá giới hạn của bản thân tôi. Rằng không có điều gì mà tôi không thể làm nếu tập trung vào nó".

Ngoài ra, Bill Clinton cũng thường xuyên dạy con gái mình về trách nhiệm, khả năng tư duy và cách đặt ngược vấn đề để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất.

Bill Gates - Con hãy tự đi trên đôi chân mình

Bill Gates là tỷ phú thế giới được biết đến nhiều nhất bởi đóng góp của ông cho nền công nghệ thế giới cũng như những ảnh hưởng tích cực đến y tế, giáo dục và văn hóa trên toàn cầu.

Ngoài những giá trị mang tầm vĩ mô đó, ông cũng được hâm mộ bởi cách dạy con độc đáo của mình.

Con trai cả của ông - Bill Gates Jr. chia sẻ trong một bài phỏng vấn với báo giới về định hướng giáo dục mà anh nhận được từ cha đã khiến anh đưa ra nhiều quyết định đúng đắn trong suốt cuộc đời mình.

Anh nói: "Cha tôi là một người nghiêm túc, cẩn trọng và luôn biết rất rõ những điều mình đang nói. Ông không sử dụng những câu nói dài hay triết lý với tôi mà thường tập trung vào bài học đơn giản để tự tôi suy ra câu trả lời cho vấn đề của mình.

Dù đã trưởng thành, tôi vẫn thường nhận được những lời khuyên sâu sắc của ông cho các vấn đề trong kinh doanh và phát triển bản thân".

Cách dạy con khác biệt của những ông bố nổi tiếng-3
Gia đình tỷ phú Bill Gates

Bill Gates cũng từng nổi tiếng khi chia sẻ quyết định sẽ không để lại toàn bộ gia tài cho các con của mình mà chỉ chu cấp đủ để chúng ăn học sau đó phải tự đi trên chính đôi chân mình.

"Không phải cho trẻ một khối tài sản khổng lồ là tốt cho chúng. Việc đó làm méo mó những gì trẻ có khả năng làm được để tạo dựng con đường riêng của mình".

Ông cho rằng, để lại một gia tài quá lớn cho con là cách khiến chúng mất khả năng sáng tạo và không biết cách tự tạo ra cuộc sống hạnh phúc cho chính mình.

Barack Obama - Hạnh phúc nhất là khi thấy con cười

Ông là tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2017. Barack Obama cũng gây ấn tượng khi là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào chức vụ này.

Công chúng trên toàn thế giới đều ngưỡng mộ ông với những lời khuyên chân tình về cuộc sống hay cách nuôi dạy con trở thành những người thông minh tài năng như hai cô công chúa hoàn hảo của gia đình ông.

Ông cũng từng viết một cuốn sách dành tặng 2 cô con gái mang tên "Of Thee I Sing”, trong đó ông vừa dành tặng các con những lời khen lại vừa khuyến khích chúng.

Cách dạy con khác biệt của những ông bố nổi tiếng-4
Niềm hạnh phúc lớn nhất với cựu Tổng thống Mỹ là thấy con gái sống vui vẻ

Song có lẽ những lời ngọt ngào nhất ông dành cho các con là trong một bức thư được đăng trên tạp chí Parade ngay sau khi nhậm chức.

“Khi bố còn trẻ, bố nghĩ rằng cuộc sống này chỉ là bản thân mình” – ông viết. “Nhưng khi hai con xuất hiện trong thế giới của bố với tất cả những sự tò mò, nghịch ngợm và cả những nụ cười luôn lấp đầy trái tim và thắp sáng mỗi ngày của bố; đột nhiên, tất cả những kế hoạch lớn cho bản thân bố dường như không còn quan trọng nữa.

Bố sớm nhận ra rằng niềm vui lớn nhất trong cuộc sống của mình chính là việc bố thấy các con được sống vui vẻ”.

Có lẽ đó là điều mà tất cả những ông bố trên thế giới này đều muốn nói. Dù xuất thân ra sao, địa vị thế nào, dù giàu hay nghèo thì những người cha đều mong muốn mang đến cho con một cuộc sống hạnh phúc.

Sự hạnh phúc không xuất phát từ gia tài đồ sộ, sự nuông chiều bao bọc mà từ chính tình yêu thương, sự tin tưởng và lòng bao dung của những người cha.

Theo Gia đình Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinhonline.vn/cach-day-con-khac-biet-cua-nhung-ong-bo-noi-tieng-d199463.html

bill gate phương pháp nuôi dạy con tỷ phú Barack Obama

Tin tức mới nhất