Cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc
Chân giò nấu giả cầy là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet giới thiệu cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc.
1. Nguyên liệu làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc
1kg chân giò lợn
200g sả
100g nghệ
90g hành tím
70g mắm tôm
60g đậu xanh
1/3 bát cơm mẻ
150g củ riềng
Vài cọng húng quế
2. Cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với chân giò lợn, bạn đem cạo sạch lông rồi rửa sạch với nước. Sau đó, đem nướng sơ trên lửa hoặc dùng bình khò lửa khò sơ qua. Bước này giúp chân giò có độ giòn, mềm và không còn mùi hôi khó chịu.
Tiếp đó, bạn dùng dao cạo lớp bụi bên ngoài da lợn rồi chặt chân giò thành miếng vừa ăn (dày khoảng nửa gang tay) rồi đem rửa sạch lại.
Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím, củ sả, rửa sạch rồi thái thành lát nhỏ. Với gừng, nghệ, bạn cạo vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt thành lát nhỏ. Riềng đem cạo qua vỏ, rửa sạch và thái lát.
Sau đó, cho nghệ, riềng cắt lát vào cối và giã nhuyễn. Húng quế đem rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Ướp chân giò
Bạn cho chân giò đã sơ chế vào nồi, thêm riềng, nghệ giã nhuyễn, nửa lượng hành tím đã băm, mắm tôm, cơm mẻ, bột ngọt, dầu ăn và một chút rượu trắng vào trộn đều. Ướp trong 20-30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu chân giò giả cầy
Món chân giò nấu giả cầy thơm ngon.
Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho số hành tím còn lại vào phi thơm, cho chân giò đã ướp vào đảo đều cho đến khi săn lại.
Tiếp theo, đổ thêm nước lọc, đậu xanh vào nồi và đun với lửa lớn. Ninh cho đến khi đậu xanh nở bung, chân giò chín mềm, nước trong nồi sệt lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn múc chân giò nấu giả cầy ra bát, rắc thêm cọng húng quế lên trên để tăng hương vị và đẹp mắt rồi thưởng thức.
3. Một số lưu ý
Để làm món chân giò nấu giả cầy ngon, bạn nên chọn mua chân giò trước của lợn, vì chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn chân sau.
Chân giò ngon thường sẽ săn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
Bạn nên mua những miếng chân giò có màu hồng tươi, không có mùi hôi bất thường. Tránh mua chân giò có ứ nước bên trong, có lớp màng bên ngoài, khi cắt thịt chảy dịch vàng và có các nốt sần màu trắng trên thịt vì đây có thể là lợn đã bị bệnh sán gạo rất nguy hiểm nếu ăn phải.
Nên mua riềng bánh tẻ, nghệ tươi tự giã để ra tinh dầu thơm, ướp giả cầy sẽ ngon hơn. Không nên mua riềng xay sẵn ngoài chợ vì chất lượng không đảm bảo.
Cơm mẻ tự nuôi có vị chua dịu dùng nấu giả cầy giúp cân bằng độ mỡ màng của thịt móng giò. Không nên mua mẻ làm sẵn không rõ nguồn gốc vì có thể là cháo pha axit cho nhanh chua, khi nấu giả cầy có vị chát.
Món giả cầy cần ướp kỹ mới đượm vị, đượm hương. Nếu ướp qua loa sẽ nhạt nhẽo, kém ngon.
Yêu cầu thành phẩm là từng miếng giả cầy ngả màu nâu vàng óng hấp dẫn, khi ăn bên ngoài bì giòn sần sật mà bên trong thịt mềm, nước sóng sánh vàng, đượm mùi thơm của mắm tôm, riềng mẻ.
Món chân giò giả cầy dùng kèm với bún hoặc cơm trắng đều ngon. Nên thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Trên đây là cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi cả gia đình.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcHannah Glass, nữ sinh đại học 19 tuổi, nổi mề đay, đau đớn rồi bất tỉnh sau khi ăn bánh.
-
3 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
5 giờ trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
6 giờ trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
7 giờ trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
8 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
10 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
11 giờ trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
11 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
12 giờ trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
2 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
3 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
3 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
3 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
3 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
Tin tức mới nhất
-
39 phút trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
7 ngày trước