Cách làm món chả cốm Hà Nội dẻo thơm, vàng rụm của mẹ đảm

Hương vị độc đáo của chả cốm đã trở thành hình ảnh biểu trưng cho nét tài hoa ẩm thực đất kinh thành mỗi mùa thu về.

Mùa thu Hà Nội cũng là mùa cốm mới. Những hạt cốm xanh mơn mởn, dẻo bùi. Ngoài việc ăn ngay hay chấm với chuối tiêu như một món ăn chơi, cốm còn có thể dùng cho nhiều món mặn ngọt.

Không chỉ bánh cốm, chè cốm, người ta còn khéo léo kết hợp cốm với chả, tạo nên một hương vị không thể quên một khi đã được nếm thử.

Vị ngọt bùi bùi được hòa quyện giữa cốm với thịt đã khiến cho món ăn này trở nên đặc sắc với bất cứ ai đã từng có cơ hội thưởng thức.

Hãy cùng tham khảo ngay công thức làm món chả cốm thơm ngon của người vợ đảm Nguyễn Thanh Loan (sống ở Hà Nội) nhé!

Cách làm món chả cốm Hà Nội dẻo thơm, vàng rụm của mẹ đảm-1

Chia sẻ với 2Sao.vn, chị Loan cho biết: ''Mỗi mùa cốm tới là mình thường xuyên làm món chả cốm cho cả gia đình ăn. Vì cả mình và con gái đều là fan của cốm. Mình làm rất nhiều món từ cốm như: xôi cốm, chả cốm, chè cốm, cốm xào ...

Cách làm chả cốm hay tất cả các công thức nấu ăn của mình đều học từ mẹ mình. Bà sinh ra và lớn lên ở phố cổ Hà Nội nên bà nấu ăn rất ngon! Ngày bé mẹ là người thường xuyên làm món này cho mình ăn, cũng giống như con gái mình bây giờ vậy! Cả 3 thế hệ, 3 bà cháu đều là người mê cốm''.

Theo chị , yếu tố quan trọng làm nên thành công của món chả cốm là sự tươi ngon của thịt và cốm non vì cốm non sẽ ngon hơn sử dụng cốm già. Chỉ cần chọn được loại cốm ngon thì chiếc chả cốm đã được coi là thành công mĩ mãn.

Cái ngon của chả cốm chính nằm ở những hạt cốm xanh, kết hợp cùng phần thịt nạc xay tươi ngon, sau khi được rán vàng giòn lớp bên ngoài, dẻo thơm bên trong, nóng hôi hổi sẽ vô cùng hấp dẫn.

Một điều quan trọng không kém nữa là sự tỉ mỉ, chăm chút của người nấu sẽ khiến món ăn ngon hơn. Khi chia sẻ cách làm món chả cốm lên mạng xã hội, chị Loan không nghĩ lại được mọi người quan tâm, chú ý đến vậy.

Bên cạnh những lời khen ngợi, cũng có rất nhiều ý kiến đóng góp của mọi người để chị hoàn thiện món ăn hơn. 

Nguyên liệu

- 200gr cốm

- 300gr thịt xay

- 300gr giò sống

- 2 quả trứng gà

- Gia vị : muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu 

Cách làm món chả cốm Hà Nội dẻo thơm, vàng rụm của mẹ đảm-2

Cách làm

- Đầu tiên, bạn đập 2 quả trứng gà rồi trộn đều với cốm. Nếu là cốm khô bạn ngâm trước cốm rồi làm tiếp bước này nhé!

Cách làm món chả cốm Hà Nội dẻo thơm, vàng rụm của mẹ đảm-3

- Cho cốm + thịt nạc xay + giò sống vào một tô sạch, thêm gia vị : mắm, muối, bột ngọt, tiêu rồi trộn đều cốm lẫn thịt. Nên trộn bằng tay cho đều. Trộn đều hỗn hợp đến khi dẻo quyện.

Cách làm món chả cốm Hà Nội dẻo thơm, vàng rụm của mẹ đảm-4

- Bạn tiến hành nặn hỗn hợp trên thành những viên chả cốm.

- Sau đó bạn đem chả cốm hấp 10 phút. Hấp chín có thể đem chiên ăn ngay hoặc cấp đông ăn dần.

Cách làm món chả cốm Hà Nội dẻo thơm, vàng rụm của mẹ đảm-5

- Đổ dầu ăn vào chảo đun cho nóng già, lấy chả cốm đã hấp chín thả vào rán chín vàng đều. Cuối cùng bạn chiên vàng đều chả cốm và thưởng thức.

Cách làm món chả cốm Hà Nội dẻo thơm, vàng rụm của mẹ đảm-6

Cách làm món chả cốm Hà Nội dẻo thơm, vàng rụm của mẹ đảm-7

MSM (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/cach-lam-mon-cha-com-ha-noi-deo-thom-vang-rum-cua-me-dam-n-325293.html

cốm Hà Nội

Tin tức mới nhất