Cách làm món chả cốm Hà Nội dẻo thơm, vàng rụm của mẹ đảm
Hương vị độc đáo của chả cốm đã trở thành hình ảnh biểu trưng cho nét tài hoa ẩm thực đất kinh thành mỗi mùa thu về.
Mùa thu Hà Nội cũng là mùa cốm mới. Những hạt cốm xanh mơn mởn, dẻo bùi. Ngoài việc ăn ngay hay chấm với chuối tiêu như một món ăn chơi, cốm còn có thể dùng cho nhiều món mặn ngọt.
Không chỉ bánh cốm, chè cốm, người ta còn khéo léo kết hợp cốm với chả, tạo nên một hương vị không thể quên một khi đã được nếm thử.
Vị ngọt bùi bùi được hòa quyện giữa cốm với thịt đã khiến cho món ăn này trở nên đặc sắc với bất cứ ai đã từng có cơ hội thưởng thức.
Hãy cùng tham khảo ngay công thức làm món chả cốm thơm ngon của người vợ đảm Nguyễn Thanh Loan (sống ở Hà Nội) nhé!
Chia sẻ với 2Sao.vn, chị Loan cho biết: ''Mỗi mùa cốm tới là mình thường xuyên làm món chả cốm cho cả gia đình ăn. Vì cả mình và con gái đều là fan của cốm. Mình làm rất nhiều món từ cốm như: xôi cốm, chả cốm, chè cốm, cốm xào ...
Cách làm chả cốm hay tất cả các công thức nấu ăn của mình đều học từ mẹ mình. Bà sinh ra và lớn lên ở phố cổ Hà Nội nên bà nấu ăn rất ngon! Ngày bé mẹ là người thường xuyên làm món này cho mình ăn, cũng giống như con gái mình bây giờ vậy! Cả 3 thế hệ, 3 bà cháu đều là người mê cốm''.
Theo chị , yếu tố quan trọng làm nên thành công của món chả cốm là sự tươi ngon của thịt và cốm non vì cốm non sẽ ngon hơn sử dụng cốm già. Chỉ cần chọn được loại cốm ngon thì chiếc chả cốm đã được coi là thành công mĩ mãn.
Cái ngon của chả cốm chính nằm ở những hạt cốm xanh, kết hợp cùng phần thịt nạc xay tươi ngon, sau khi được rán vàng giòn lớp bên ngoài, dẻo thơm bên trong, nóng hôi hổi sẽ vô cùng hấp dẫn.
Một điều quan trọng không kém nữa là sự tỉ mỉ, chăm chút của người nấu sẽ khiến món ăn ngon hơn. Khi chia sẻ cách làm món chả cốm lên mạng xã hội, chị Loan không nghĩ lại được mọi người quan tâm, chú ý đến vậy.
Bên cạnh những lời khen ngợi, cũng có rất nhiều ý kiến đóng góp của mọi người để chị hoàn thiện món ăn hơn.
Nguyên liệu
- 200gr cốm
- 300gr thịt xay
- 300gr giò sống
- 2 quả trứng gà
- Gia vị : muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu
Cách làm
- Đầu tiên, bạn đập 2 quả trứng gà rồi trộn đều với cốm. Nếu là cốm khô bạn ngâm trước cốm rồi làm tiếp bước này nhé!
- Cho cốm + thịt nạc xay + giò sống vào một tô sạch, thêm gia vị : mắm, muối, bột ngọt, tiêu rồi trộn đều cốm lẫn thịt. Nên trộn bằng tay cho đều. Trộn đều hỗn hợp đến khi dẻo quyện.
- Bạn tiến hành nặn hỗn hợp trên thành những viên chả cốm.
- Sau đó bạn đem chả cốm hấp 10 phút. Hấp chín có thể đem chiên ăn ngay hoặc cấp đông ăn dần.
- Đổ dầu ăn vào chảo đun cho nóng già, lấy chả cốm đã hấp chín thả vào rán chín vàng đều. Cuối cùng bạn chiên vàng đều chả cốm và thưởng thức.
MSM (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
52 phút trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
4 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
6 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
9 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
10 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
12 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
-
52 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước