Cách làm nước màu cho món kho thêm đậm vị
Nước màu là nguyên liệu không thể thiếu cho món cá kho, thịt kho bởi nó giúp làm dậy mùi, tạo màu cho món ăn thêm hấp dẫn, đậm vị.
Thắng đường làm nước màu là bước quan trọng để màu sắc món thịt kho, cá kho trông hấp dẫn hơn và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn.
Cách thắng đường rất đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng cách, nước đường sẽ có màu đen, hương vị đắng, bám dính vào chảo.
Dưới đây là bí quyết để làm nước đường màu đẹp, thơm, không bị đắng mà bảo quản được lâu.
Cách làm nước màu truyền thống
Có người thắng nước màu bằng nước lọc, có người thắng bằng dầu ăn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người nội trợ thì thắng đường bằng dầu ăn sẽ làm cho nước màu sẽ hương vị đậm đà, màu sắc lên cũng đẹp mắt hơn nhiều. Đặc biệt, khi thắng bằng dầu ăn thì nước màu sẽ không bao giờ bị đông lại, bảo quản được lâu hơn.
Cách làm nước màu truyền thống. (Hình minh họa)
Tuy nhiên, cách thắng đường bằng dầu ăn cũng sẽ hơi phức tạp hơn vì nhiệt độ của dầu ăn rất nóng, chỉ mất khoảng 2-3 phút là đường đã chuyển màu caramel, nếu không quan sát liên tục sẽ dễ bị cháy khét.
Đầu tiên, bật bếp cho chảo khô ráo nước hoàn toàn, cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu nóng thì thêm đường, khuấy đều đến khi đường tan hết, hạ nhỏ lửa. Khi thấy đường keo đặc lại thì tắt bếp, tránh đường cháy nhanh.
Cách làm nước màu hạt điều
Nguyên liệu làm nước màu gồm 300g hạt điều, 1 lít dầu ăn.
Để có được nước màu hạt điều sắc đỏ vàng tự nhiên, hấp dẫn, đầu tiên cho hạt điều vào chảo, tiếp đến là 2/3 lít dầu ăn. Dùng đũa đảo đều hạt điều đến khi dầu sôi, khi dầu sôi khuấy thêm khoảng 1 phút cho hạt điều ra màu.
Cách làm nước màu hạt điều. (Hình minh họa)
Tiếp đó, đổ dầu điều ra một cái rây để lọc lấy dầu và giữ lại hạt điều. Bước tiếp theo cho 1/3 dầu ăn còn lại vào hạt điều đã thắng lần 1 và làm tương tự như trên. Dùng đũa khuấy đều đến khi dầu sôi. Đến khi dầu sôi khuấy thêm 1 phút. Sau khi tắt lửa nên khuấy thêm 1 phút nữa.
Cuối cùng đổ dầu điều qua một cái rây để lọc lấy dầu. Sau đó đổ dầu điều đã thắng vào lọ thủy tinh để dùng dần.
Cách làm nước màu từ đường thốt nốt
Nguyên liệu gồm 1/2 kg đường thốt nốt, 1,5 chén nước lọc.
Cách nấu: Đầu tiên cho hết đường thốt nốt vào nồi rồi bắt đầu nấu với lửa lớn đến khi đường sôi thì vặn nhỏ lửa xuống. Nấu đường đến lúc xuất hiện bọt và đạt đến màu cánh gián đẹp như mình mong muốn.
Cách làm nước màu từ đường thốt nốt. (Hình minh họa)
Lưu ý, trước khi cho nước vào hãy tắt bếp để tránh làm nước văng dễ làm bị phỏng. Sau đó, từ từ rót nước vào đường đã nấu rồi bật bếp trở lại với mức lửa lớn để nước đường mau sôi. Lúc nước đường sôi hãy để lửa nhỏ lại. Cuối cùng nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Nước màu từ đường thốt nốt có màu cánh gián đẹp tự nhiên, có độ sánh mịn và vị ngọt thanh. Loại nước màu này có thể dùng để kho cá, kho thịt đều phù hợp, cho màu vừa đẹp, cá kho lại đậm đà nữa.
Theo VTC
-
3 giờ trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
4 giờ trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
4 giờ trướcBông mã đề (xa tiền thảo) - loại cỏ dại thường mọc ở ven đường, nay trở thành một đặc sản xanh, sạch và thơm ngon thường xuất hiện trong nhà hàng ở một số nước châu Á.
-
7 giờ trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
8 giờ trướcTại Úc, một hành khách gây rối trên máy bay đã phải chịu hình phạt lớn bất thường bao gồm chi trả toàn bộ phí nhiên liệu cho chuyến bay bị chuyển hướng.
-
8 giờ trướcNhà hàng của Dương đã tái chế hơn 13.000 nồi nước lẩu thừa của khách cũ để bán cho khách mới, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng; ông ta và đầu bếp đều bị kết án tù.
-
9 giờ trướcCác loại thực phẩm do người dân, tổ chức tự chế biến, hút chân không để vận chuyển đi cứu trợ đồng bào lũ lụt vẫn có thể nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
-
10 giờ trướcTP Hội An (Quảng Nam) vừa điều chỉnh quy định tổ chức triển khai thí điểm mô hình lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ. Chỉ những gia đình văn hóa tiêu biểu cấp xã, phường trở lên hoặc 3 năm liên tiếp đạt gia đình văn hóa mới được đón khách.
-
12 giờ trướcViệc phá bỏ các bức tường ngăn cách trong thiết kế phòng tắm của khách sạn không phải lúc nào cũng là một ý tưởng hay.
-
13 giờ trướcMâm cúng rằm tháng 8 không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, long trọng như mâm cúng các ngày lễ khác nhưng vẫn nên tươm tất, đầy đủ.
-
14 giờ trướcNhiều quán cà phê đã đưa ra quy định nhằm hạn chế tình trạng khách mang máy tính xách tay đến ngồi lì làm việc, chiếm giữ bàn ghế trong khi chỉ gọi một món đồ uống.
-
18 giờ trướcHình ảnh quả trứng gà luộc có màu trắng từ trong ra ngoài được chia sẻ bởi một người phụ nữ ở Okinawa, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng.
-
1 ngày trướcKhu nghỉ dưỡng trượt tuyết trong nhà lớn nhất thế giới đã chính thức khai trương tại thành phố Thượng Hải sau nhiều năm trì hoãn.
-
1 ngày trướcKhoảng 22% tù nhân trong nhà tù Fuchū của Nhật Bản ở độ tuổi trên 65, khiến nhà tù phải cung cấp các dịch vụ như viện dưỡng lão.
-
1 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
1 ngày trướcSau khi sơ chế sạch, mắt cá ngừ đại dương được đem hầm trong thố sành cùng một vài gia vị như hạt tiêu, ớt, hành tím và gừng tươi, tạo thành thứ đặc sản thơm ngon, hấp dẫn ở Phú Yên.
-
1 ngày trướcNồi chiên không dầu được đánh giá có nhiều ưu điểm nhưng nếu bạn không vệ sinh giữa các lần dùng sẽ có nguy cơ làm lây lan vi khuẩn.
-
2 ngày trướcViệt Nam đứng thứ 2 trong số những điểm đến du lịch được du khách Hàn Quốc ưa chuộng trong dịp tết Trung thu, hay còn gọi là lễ Chuseok ở quốc gia Đông Bắc Á này.
-
2 ngày trướcMột con gấu nâu lớn đi dạo trên bãi cát và bơi lội ở bờ biển South Lake Tahoe, California, Mỹ khiến những du khách ở đây kinh ngạc nhìn theo.
-
2 ngày trướcTới chợ đầu mối từ sáng sớm, hai vị khách Hàn Quốc bất ngờ vì không khí buôn bán nhộn nhịp, có nhiều loại trái cây thơm ngon.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024