Cách làm nước màu cho món kho thêm đậm vị
Nước màu là nguyên liệu không thể thiếu cho món cá kho, thịt kho bởi nó giúp làm dậy mùi, tạo màu cho món ăn thêm hấp dẫn, đậm vị.
Thắng đường làm nước màu là bước quan trọng để màu sắc món thịt kho, cá kho trông hấp dẫn hơn và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn.
Cách thắng đường rất đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng cách, nước đường sẽ có màu đen, hương vị đắng, bám dính vào chảo.
Dưới đây là bí quyết để làm nước đường màu đẹp, thơm, không bị đắng mà bảo quản được lâu.
Cách làm nước màu truyền thống
Có người thắng nước màu bằng nước lọc, có người thắng bằng dầu ăn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người nội trợ thì thắng đường bằng dầu ăn sẽ làm cho nước màu sẽ hương vị đậm đà, màu sắc lên cũng đẹp mắt hơn nhiều. Đặc biệt, khi thắng bằng dầu ăn thì nước màu sẽ không bao giờ bị đông lại, bảo quản được lâu hơn.
Cách làm nước màu truyền thống. (Hình minh họa)
Tuy nhiên, cách thắng đường bằng dầu ăn cũng sẽ hơi phức tạp hơn vì nhiệt độ của dầu ăn rất nóng, chỉ mất khoảng 2-3 phút là đường đã chuyển màu caramel, nếu không quan sát liên tục sẽ dễ bị cháy khét.
Đầu tiên, bật bếp cho chảo khô ráo nước hoàn toàn, cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu nóng thì thêm đường, khuấy đều đến khi đường tan hết, hạ nhỏ lửa. Khi thấy đường keo đặc lại thì tắt bếp, tránh đường cháy nhanh.
Cách làm nước màu hạt điều
Nguyên liệu làm nước màu gồm 300g hạt điều, 1 lít dầu ăn.
Để có được nước màu hạt điều sắc đỏ vàng tự nhiên, hấp dẫn, đầu tiên cho hạt điều vào chảo, tiếp đến là 2/3 lít dầu ăn. Dùng đũa đảo đều hạt điều đến khi dầu sôi, khi dầu sôi khuấy thêm khoảng 1 phút cho hạt điều ra màu.
Cách làm nước màu hạt điều. (Hình minh họa)
Tiếp đó, đổ dầu điều ra một cái rây để lọc lấy dầu và giữ lại hạt điều. Bước tiếp theo cho 1/3 dầu ăn còn lại vào hạt điều đã thắng lần 1 và làm tương tự như trên. Dùng đũa khuấy đều đến khi dầu sôi. Đến khi dầu sôi khuấy thêm 1 phút. Sau khi tắt lửa nên khuấy thêm 1 phút nữa.
Cuối cùng đổ dầu điều qua một cái rây để lọc lấy dầu. Sau đó đổ dầu điều đã thắng vào lọ thủy tinh để dùng dần.
Cách làm nước màu từ đường thốt nốt
Nguyên liệu gồm 1/2 kg đường thốt nốt, 1,5 chén nước lọc.
Cách nấu: Đầu tiên cho hết đường thốt nốt vào nồi rồi bắt đầu nấu với lửa lớn đến khi đường sôi thì vặn nhỏ lửa xuống. Nấu đường đến lúc xuất hiện bọt và đạt đến màu cánh gián đẹp như mình mong muốn.
Cách làm nước màu từ đường thốt nốt. (Hình minh họa)
Lưu ý, trước khi cho nước vào hãy tắt bếp để tránh làm nước văng dễ làm bị phỏng. Sau đó, từ từ rót nước vào đường đã nấu rồi bật bếp trở lại với mức lửa lớn để nước đường mau sôi. Lúc nước đường sôi hãy để lửa nhỏ lại. Cuối cùng nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Nước màu từ đường thốt nốt có màu cánh gián đẹp tự nhiên, có độ sánh mịn và vị ngọt thanh. Loại nước màu này có thể dùng để kho cá, kho thịt đều phù hợp, cho màu vừa đẹp, cá kho lại đậm đà nữa.
Theo VTC
-
51 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
8 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước