Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật
Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
Người Nhật nổi tiếng với chế độ ăn uống lành mạnh và cách chế biến tỉ mỉ. Họ luôn coi trọng việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vì thế khâu làm sạch nguyên liệu được thực hiện rất cẩn thận.
Các bước làm sạch thực phẩm của người Nhật giúp loại bỏ vi khuẩn, hóa chất mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng.
Rửa sạch với nước lạnh
Bước đầu tiên và đơn giản nhất trong quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật là rửa thực phẩm dưới vòi nước lạnh.
Người Nhật tin rằng nước lạnh có khả năng giúp loại bỏ đất, cát và một phần tạp chất bám trên bề mặt thực phẩm. Việc rửa bằng nước lạnh giúp giữ độ tươi của rau củ quả, không làm héo hay giảm chất dinh dưỡng.
Nên sử dụng vòi phun hoặc vòi sen để rửa thực phẩm để tiết kiệm nước và cuốn trôi chất bẩn dễ dàng hơn.
Bước đầu tiên và đơn giản nhất trong quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật là rửa thực phẩm dưới vòi nước lạnh. (Ảnh: Mashed)
Bạn cho thực phẩm vào rổ hoặc chậu lớn, rửa kỹ từng loại dưới vòi nước lạnh. Với rau xanh, bạn nên nhẹ nhàng dùng tay đảo nhẹ để nước chảy qua từng lá, cuống và loại bỏ bụi bẩn.
Rau cần được ngâm trong nước khoảng 3-5 phút trước khi vớt ra để loại bỏ hoàn toàn cát và đất bám trong kẽ lá.
Các loại củ như khoai tây, cà rốt nên được chà sạch lớp vỏ bên ngoài để đảm bảo không còn dính đất bẩn.
Ngâm nước muối hoặc giấm để diệt khuẩn
Nước muối hoặc giấm được rất nhiều người Nhật sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu còn sót lại trên thực phẩm.
Giấm có tính axit nhẹ, giúp phá vỡ lớp màng bọc ngoài của một số vi khuẩn, làm giảm nguy cơ ngộ độc. Bạn có thể chọn giấm táo hoặc giấm gạo để vừa đảm bảo an toàn vừa không làm ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm.
Còn nước muối có khả năng diệt khuẩn tự nhiên và loại bỏ cặn bẩn còn bám lại.
Hòa tan một thìa muối hoặc 2-3 thìa giấm vào một chậu nước. Nước này không nên quá nóng, chỉ cần ở nhiệt độ phòng hoặc hơi ấm để không làm mất đi chất dinh dưỡng.
Cho thực phẩm vào ngâm trong nước từ 10-15 phút. Đối với các loại rau xanh hoặc trái cây mềm, thời gian ngâm nên rút ngắn còn khoảng 5-10 phút để không ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của thực phẩm.
Sau khi ngâm xong, bạn vớt thực phẩm ra, rửa lại dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn nước muối hoặc giấm còn sót lại.
Rửa lại với nước lạnh nhiều lần
Bước này giúp loại bỏ hoàn toàn lượng muối hoặc giấm còn bám trên bề mặt thực phẩm sau khi ngâm.
Người Nhật rất chú trọng đến việc giữ hương vị tự nhiên của thực phẩm, vì vậy rửa lại với nước sạch là một phần quan trọng trong quy trình làm sạch. Hơn nữa, việc rửa lại nhiều lần cũng giúp giảm thiểu lượng tạp chất hoặc vi khuẩn còn sót lại, đảm bảo an toàn vệ sinh trước khi chế biến.
Sử dụng nước lạnh rửa lại từ 2 đến 3 lần, tuỳ thuộc vào loại thực phẩm và thời gian ngâm. Với những thực phẩm có mùi đặc trưng như cá hoặc thịt, bạn nên rửa đến khi giảm hẳn mùi tanh.
Đối với rau xanh, trái cây, và các loại củ quả, dùng tay nhẹ nhàng đảo đều trong nước để đảm bảo nước rửa sạch mọi phần của thực phẩm.
Để giữ rau củ luôn tươi ngon, sau khi rửa xong, bạn nên để ráo trước khi cho vào tủ lạnh. Đối với thịt cá, bạn có thể dùng khăn giấy thấm khô để loại bỏ độ ẩm, giúp thịt và cá không bị mất mùi vị.
Khử trùng bằng nước nóng hoặc nấu sơ qua
Đối với một số loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao, người Nhật sử dụng nước nóng để khử trùng trước khi chế biến.
Bước này giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại mà phương pháp rửa bằng nước lạnh hoặc ngâm giấm không thể loại bỏ hoàn toàn. Đây là một bước cực kỳ quan trọng khi chế biến các loại thịt sống hoặc thực phẩm có bề mặt dày như vỏ sò, nghêu.
Với các loại rau xanh, bạn có thể chần sơ trong nước sôi từ vài chục giây đến 1 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Khâu chần rau giúp giữ màu sắc tươi xanh và loại bỏ một số vi khuẩn có hại.
Với thịt và cá, bạn có thể chần qua nước nóng trong vài giây rồi lấy ra, giúp loại bỏ bớt mùi hôi và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
Còn đối với các loại hải sản như sò, nghêu, hoặc hàu, nên ngâm qua nước sôi trong khoảng 2-3 phút để đảm bảo vệ sinh.
Lưu ý, việc chần thực phẩm trong nước sôi nên được thực hiện nhanh chóng để không làm mất dinh dưỡng trong rau củ. Nếu muốn đảm bảo an toàn cao nhất, bạn có thể kết hợp khử trùng bằng nước nóng và một số gia vị khử mùi như gừng hoặc sả.
Theo VTC News
-
6 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
2 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
3 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
5 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
6 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
6 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
7 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
20 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
22 giờ trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrong hành trình trải nghiệm khắp thế giới nhiều năm nay của mình, Phan Thanh Quốc (YouTuber Kẻ du mục) đã ghé thăm bộ lạc Hadzabe ở đất nước Tanzania.
-
1 ngày trướcNam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.
Tin tức mới nhất
-
36 phút trước
Hay nhất 2sao
-
-
9 ngày trước