Cách làm tỏi ớt ngâm giấm thơm ngon, không xanh, không nổi váng
Ớt ngâm giấm tỏi ớt vị cay cay và mùi thơm nồng là thành phần không thể thiếu giúp tăng hương vị cho các món ăn.
Tỏi là một gia vị cũng như là thần dược chữa nhiều bệnh. Ngoài việc ăn tỏi tươi có thể dùng tỏi vào chế biến món hầm, món nướng hoặc làm tỏi ngâm giấm.
Tỏi ngâm giấm cũng là một cách giúp giảm đi mùi vị khó chịu của tỏi, bên cạnh đó nó còn tăng công dụng của tỏi đối với sức khỏe rất nhiều. Hãy cùng tham khảo cách làm tỏi ngâm giấm với công thức của chị Kiều Nguyễn (sống ở Nha Trang) dưới đây nhé.
Chia sẻ với 2Sao.vn, chị Kiều cho hay: ''Hai vợ chồng mình mê món ớt ngâm giấm tỏi nên trong nhà không bao giờ thiếu. Ngâm để ăn dần vài tháng mà lát tỏi vẫn trắng giòn mê luôn. Cảm giác cắn miếng tỏi chua chua ngọt ngọt the the mà nó mê lắm, vừa ngon vừa giải cảm tiện lắm luôn''.
Theo chị Kiều, món ớt ngâm giấm tỏi này cực nhất là công đoạn bóc vỏ và thái lát tỏi. Trung bình chị làm 1kg mất 3-4 tiếng. Chị hay làm ớt xiêm xanh vì loại ớt này có vị thơm và cay rất đặc trưng, ăn rất giòn và rất dễ bị nghiện.
Trong gia đình chị thì ông xã là người thích ăn món này nhất, ăn bún hay phở mà có một chén ớt tỏi ngâm thôi thì "ăn bao nhiêu cũng hết".
Được biết, nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tỏi bị xanh là tỏi phơi còn ẩm và tỏi còn non, dễ bị mọc mầm bên trong. Nếu tỏi có mầm thì bổ đôi tép tỏi, cậy bỏ mầm, hòa một thìa cà phê muối vào lít nước lọc, ngâm tỏi khoảng 1h-2h hoặc có thể lâu hơn.
Bước này giúp loại bỏ bớt nhựa, tỏi sẽ trắng hơn và đỡ mùi hăng, muối cũng có tác dụng làm giảm oxy hóa trên bề mặt tỏi, làm tỏi không bị thâm.
Hãy cùng tham khảo ngay cách làm giấm tỏi đơn giản của chị Kiều nhé!
Nguyên liệu
- 200gr ớt xiêm xanh
- 500gr tỏi ngon nguyên tép bóc vỏ xắt lát mỏng
- 1 chai giấm gạo
- Nước lọc
- Đường trắng
- Muối
Cách làm
Bước 1: Ớt nhặt bỏ cuống rửa sạch rồi tráng qua nước sôi để nguội hong quạt cho ráo nước hoàn toàn.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ thái lát mỏng.
- Pha một thố nước ấm gồm: 3 chén nước ấm, 4 muỗng ăn cơm đường, 1 thìa cafe muối khuấy cho hòa tan thì đổ tỏi đã xắt lát vào ngâm 2-4 tiếng.
- Ngâm đến khi thấy nước đục thì vớt tỏi ra rửa lại 2 lần cho sạch và cho ra thố. (bước này giúp làm sạch mủ tỏi để khi ngâm để lâu tỏi không bị xanh).
Bước 3: Lấy một ấm nước đã nấu sôi và cho nguội bớt 10 phút thì chế vào thố tỏi đảo sơ và vớt ra rổ đi phơi quạt cho thật ráo nước hoàn toàn.
- Trong thời gian đợi tỏi và ớt ráo nước thì bạn đi nấu nước ngâm tỏi ớt.
Bước 4: Nước ngâm tỏi ớt gồm: 2 chén rưỡi nước, 1 chén rưỡi giấm, 1 chén rưỡi đường, 1 thìa cafe muối.
- Bắt lên bếp đun lửa vừa và khuấy cho các nguyên liệu tan hoàn toàn, đun tới khi thấy nước sôi thì đun thêm 5 phút rồi tắt bếp để thật nguội rồi mới ngâm nhé.
- Hũ ngâm tỏi ớt tráng qua nước sôi tiệt trùng lau thật khô. Khi tỏi và ớt đã ráo nước hoàn toàn thì cho tỏi ớt vào hũ rồi chế nước tỏi đã nguội hoàn toàn vào, đậy kín nắp bỏ ngăn mát tủ lạnh sau 2 ngày là ăn được.
MSM (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
4 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
6 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
7 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
8 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
9 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
12 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
15 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước