Cách làm tỏi ớt ngâm giấm thơm ngon, không xanh, không nổi váng

Ớt ngâm giấm tỏi ớt vị cay cay và mùi thơm nồng là thành phần không thể thiếu giúp tăng hương vị cho các món ăn.

Tỏi là một gia vị cũng như là thần dược chữa nhiều bệnh. Ngoài việc ăn tỏi tươi có thể dùng tỏi vào chế biến món hầm, món nướng hoặc làm tỏi ngâm giấm.

Tỏi ngâm giấm cũng là một cách giúp giảm đi mùi vị khó chịu của tỏi, bên cạnh đó nó còn tăng công dụng của tỏi đối với sức khỏe rất nhiều. Hãy cùng tham khảo cách làm tỏi ngâm giấm với công thức của chị Kiều Nguyễn (sống ở Nha Trang) dưới đây nhé.

Cách làm tỏi ớt ngâm giấm thơm ngon, không xanh, không nổi váng-1

Chia sẻ với 2Sao.vn, chị Kiều cho hay: ''Hai vợ chồng mình mê món ớt ngâm giấm tỏi nên trong nhà không bao giờ thiếu. Ngâm để ăn dần vài tháng mà lát tỏi vẫn trắng giòn mê luôn. Cảm giác cắn miếng tỏi chua chua ngọt ngọt the the mà nó mê lắm, vừa ngon vừa giải cảm tiện lắm luôn''.

Theo chị Kiều, món ớt ngâm giấm tỏi này cực nhất là công đoạn bóc vỏ và thái lát tỏi. Trung bình chị làm 1kg mất 3-4 tiếng. Chị hay làm ớt xiêm xanh vì loại ớt này có vị thơm và cay rất đặc trưng, ăn rất giòn và rất dễ bị nghiện.

Trong gia đình chị thì ông xã là người thích ăn món này nhất, ăn bún hay phở mà có một chén ớt tỏi ngâm thôi thì "ăn bao nhiêu cũng hết".

Được biết, nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tỏi bị xanh là tỏi phơi còn ẩm và tỏi còn non, dễ bị mọc mầm bên trong. Nếu tỏi có mầm thì bổ đôi tép tỏi, cậy bỏ mầm, hòa một thìa cà phê muối vào lít nước lọc, ngâm tỏi khoảng 1h-2h hoặc có thể lâu hơn.

Bước này giúp loại bỏ bớt nhựa, tỏi sẽ trắng hơn và đỡ mùi hăng, muối cũng có tác dụng làm giảm oxy hóa trên bề mặt tỏi, làm tỏi không bị thâm.

Hãy cùng tham khảo ngay cách làm giấm tỏi đơn giản của chị Kiều nhé!

Nguyên liệu

- 200gr ớt xiêm xanh 

- 500gr tỏi ngon nguyên tép bóc vỏ xắt lát mỏng

- 1 chai giấm gạo

- Nước lọc

- Đường trắng

- Muối

Cách làm tỏi ớt ngâm giấm thơm ngon, không xanh, không nổi váng-2

Cách làm

Bước 1: Ớt nhặt bỏ cuống rửa sạch rồi tráng qua nước sôi để nguội hong quạt cho ráo nước hoàn toàn.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ thái lát mỏng.

- Pha một thố nước ấm gồm: 3 chén nước ấm, 4 muỗng ăn cơm đường, 1 thìa cafe muối khuấy cho hòa tan thì đổ tỏi đã xắt lát vào ngâm 2-4 tiếng.

- Ngâm đến khi thấy nước đục thì vớt tỏi ra rửa lại 2 lần cho sạch và cho ra thố. (bước này giúp làm sạch mủ tỏi để khi ngâm để lâu tỏi không bị xanh).

Cách làm tỏi ớt ngâm giấm thơm ngon, không xanh, không nổi váng-3

Bước 3: Lấy một ấm nước đã nấu sôi và cho nguội bớt 10 phút thì chế vào thố tỏi đảo sơ và vớt ra rổ đi phơi quạt cho thật ráo nước hoàn toàn.

- Trong thời gian đợi tỏi và ớt ráo nước thì bạn đi nấu nước ngâm tỏi ớt.

Cách làm tỏi ớt ngâm giấm thơm ngon, không xanh, không nổi váng-4

Bước 4: Nước ngâm tỏi ớt gồm: 2 chén rưỡi nước, 1 chén rưỡi giấm, 1 chén rưỡi đường, 1 thìa cafe muối.

- Bắt lên bếp đun lửa vừa và khuấy cho các nguyên liệu tan hoàn toàn, đun tới khi thấy nước sôi thì đun thêm 5 phút rồi tắt bếp để thật nguội rồi mới ngâm nhé.

- Hũ ngâm tỏi ớt tráng qua nước sôi tiệt trùng lau thật khô. Khi tỏi và ớt đã ráo nước hoàn toàn thì cho tỏi ớt vào hũ rồi chế nước tỏi đã nguội hoàn toàn vào, đậy kín nắp bỏ ngăn mát tủ lạnh sau 2 ngày là ăn được.

Cách làm tỏi ớt ngâm giấm thơm ngon, không xanh, không nổi váng-5

MSM (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/cach-lam-toi-ot-ngam-giam-thom-ngon-khong-xanh-khong-noi-vang-n-331193.html

tỏi

Tin tức mới nhất