Ghim ngay cách làm xôi mặn ăn sáng, vừa nhanh lại cực hấp dẫn
Nếu là một người mê ăn xôi thì đừng bỏ qua công thức cách nấu xôi mặn đơn giản từ mẹ đảm này nhé!
Xôi là một trong những món ăn sáng đã rất quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, mọi người lại thường mua xôi ngoài hàng mà ít ai tự nấu món này tại nhà.
Một phần vì không có thời gian, nhưng điều quan trọng là để có được bát xôi dẻo, thơm ngon thì chẳng mấy ai làm được.
Mới đây, trên một trang chuyên chia sẻ về công thức nấu ăn, chị Giang Thu Hà (sống ở Biên Hòa) đã gây chú ý khi chia sẻ công thức món xôi mặn vừa ngon lại dễ thực hiện.
Chia sẻ với 2Sao.vn, chị cho biết: "Buổi sáng, mọi nhà đều bận rộn, nào con đi học nào mình đi làm và ông xã đến cơ quan xí nghiệp.
Nên buổi sáng chỉ muốn nấu món gì thật ngon nhưng phải nhanh, lẹ và đủ chất. Vì vậy muốn chia sẻ với các mẹ món xôi mặn không cần ngâm nếp qua đêm, cũng không cần đồ xôi bằng xửng hấp, chỉ cần nấu xôi như nấu cơm bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất''.
Nhờ một lần ra Hà Nội và thưởng thức món xôi mặn, chị Hà đã tò mò rồi tìm hiểu cách làm. Và thật không ngờ cách làm đơn giản mà ăn lại cuốn đến vậy.
Khác với miền Bắc, các hàng xôi mặn ở miền Nam thì thường chỉ xếp các topping lên xôi trắng, thêm 1 ít nước tương rồi ăn luôn. Nhưng phiên bản Hà Nội lại có thêm bước gói kín vào lá chuối rồi hấp thêm 1 lần nữa sau khi xếp topping.
Khi hấp dưới tác động của nhiệt, lá chuối sẽ tỏa ra một mùi hương nhẹ bám vào xôi. Những hạt nếp nở bung hết cỡ ngậm dầu mỡ và sốt làm cho hạt xôi bóng và vô cùng mềm dẻo.
Hãy cùng tham khảo ngay công thức món xôi mặn nhé!
Nguyên liệu (cho 4 - 5 gói xôi)
Phần xôi nếp:
- 400 gram gạo nếp
- 1 nhúm muối nhỏ
Mỡ hành:
- 50 gram hành lá tươi
- 2 thìa canh dầu ăn nấu sôi
- 1 nhúm muối nhỏ
- 1 nhúm đường nhỏ
Topping:
- Lạp xưởng
- Pate
- Chả lụa
- Tôm khô ngâm mềm
- Chà bông
- Hành phi
Sốt nước tương:
-2 thìa canh nước tương
-2 thìa canh nước
-1/2 thìa canh đường
-Hạt tiêu
Cách làm
Phần xôi nếp:
- Vo gạo nếp, cho vào nồi áp suất thêm xíu muối + 2 muỗng cafe dầu ăn vào. Lắc nồi cho hòa quyện.
- Đóng nắp áp suất lại. Bật chức năng nấu đậu rồi đi qua xào nhân. Hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị nhân rồi xếp lên xôi xong rưới phần nước sốt lên.
- 11 phút sau xôi chín. Rút điện và để nồi tự xả van. Lúc này hơi nóng của nồi sẽ là bước đệm để xôi dẻo mềm thêm.
- Mỡ hành: Hành lá xắt nhỏ, cho vào bát cùng nhúm muối và đường. Đun nóng dầu ăn, khi dầu đã nóng nhanh tay đổ vào bát hành lá, khuấy cho đường và muối tan hết.
- Lấy 1 lượng vừa ăn, nén vào bát và để xôi lên lá chuối, xếp các loại topping, sau đó rưới mỡ hành và nước tương lên mặt xôi.
- Có thể gói xôi vào lá chuối. Rồi đun sôi nước trong xửng hấp, cho gói xôi vào xửng và hấp ở lửa vừa thêm 7 - 10 phút. Bước này sẽ làm xôi dẻo mềm thêm và ngấm vị hơn vì khi hấp mỡ của lạp xưởng và sốt hòa quyện và từng hạt xôi ăn rất bắt miệng.
- Dùng xôi khi còn nóng hoặc để nguội, bọc kín và bảo quản trong ngăn đá. Khi nào muốn ăn bạn chỉ cần vi sóng hoặc hấp lại tới khi xôi mềm là được nhé.
MSM (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
3 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
6 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
7 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
9 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
23 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước