Cách sử dụng gạo lứt để giảm cân hiệu quả
Gạo lứt chỉ xay bỏ vỏ cứng bên ngoài và giữ lại lớp cám. Đây là loại thực phẩm đại diện cho chế độ ăn uống lành mạnh, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Tôi muốn giảm cân bằng gạo lứt. Tuy nhiên, khi ăn cơm gạo lứt tôi thấy rất khó ăn, cứng. Bạn tôi mách rang gạo lứt lên rồi pha như trà uống hoặc chọn bún gạo sẽ giảm cân tốt. Bác sĩ tư vấn giúp tôi sử dụng gạo lứt như thế nào cho giảm cân hiệu quả. Độc giả Nguyễn Thị Loan (Trảng Bom, Đồng Nai)
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Quý, Phòng khám Da - Thẩm mỹ Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, tư vấn:
Gạo lứt - brown rice (BR) là gạo được giữ nguyên lớp cám bên ngoài và phần mầm của hạt. WR - white rice là gạo tinh chế đã được loại bỏ lớp cám bên ngoài và phần mầm của hạt. Tuy nhiên, cám và mầm là 2 lớp bên ngoài của gạo lứt chứa hầu hết vitamin và khoáng chất trong hạt.
Gạo lứt là nguồn giàu phenol và flavonoid, hai loại chất chống oxy hóa giúp giảm tổn thương tế bào và giảm nguy cơ lão hóa sớm. Ngoài ra, loại gạo này còn có thành phần giúp cải thiện tình trạng rối loạn chuyển hóa do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra và làm giảm sự ưa thích đối với chất béo trong chế độ ăn.
Hàm lượng chất xơ cao và các chất ức chế enzym khác nhau được cho là làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu gạo lứt so với gạo trắng, do đó tạo ra phản ứng glucose sau bữa ăn ít hơn và giảm nhu cầu insulin.
Chỉ số đường huyết ở gạo lứt thấp hơn đáng kể so với gạo trắng. Do đó, việc sử dụng gạo lứt giúp giảm 32% nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.
Nghiên cứu của Shimabukuro thực hiện chuyển từ gạo trắng sang gạo lứt cho thấy giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI và vòng eo ở những người mắc hội chứng chuyển hóa. Gạo lứt có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Bạn nên ăn gạo lức tối đa 1 chén (bát) gạo lứt nấu chín mỗi ngày (195g). Bởi ăn quá nhiều gạo lứt có thể gây đầy bụng, đầy hơi, ợ hơi và rối loạn tiêu hóa.
Gạo lứt ít được sử dụng có thể là do vị chát của nó gây ra bởi các hợp chất phenolic, chất dễ bay hơi. Ngoài ra, sự hiện diện của cám giàu chất xơ trong gạo lứt giúp nó có kết cấu dai hơn nên cần thời gian nấu lâu hơn và chín cứng hơn gạo trắng. Ngâm gạo và dùng nồi áp suất sẽ làm rút ngắn thời gian nấu gạo lứt, đồng thời giảm độ cứng so với phương pháp truyền thống.
Hiện nay, chưa có công bố chính thức nào về trà gạo lứt hay bún gạo lứt được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả giảm cân. Do đó, người dùng gạo lứt có thể áp dụng cách chế biến như sau để giảm độ cứng:
- Vo gạo 2 lần để loại bỏ bụi bẩn, ngâm gạo từ 1-2 tiếng
- Cho gạo vào nồi với khoảng nửa cốc nước cho mỗi cốc gạo lứt khô
- Đun sôi nước.
- Giảm nhiệt xuống thấp và đậy nắp nồi.
- Để cơm sôi trong khoảng 20 phút trước khi tắt bếp.
- Để cơm nguội và hấp thêm 10 phút nữa trước khi ăn.
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
9 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
12 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
13 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
14 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
16 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
17 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
18 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
19 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
22 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
2 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước