Cẩn thận với "bệnh tủ lạnh" trong mùa hè
Hãy cẩn thận cho sức khỏe, vì thức ăn để lâu trong tủ lạnh sẽ sinh ra vi khuẩn, gây ra bệnh tật được gọi là những “bệnh tủ lạnh”.
Những ngày nắng nóng, thức ăn dư thừa, ăn không hết hầu như được nhiều người đặt hết vào tủ lạnh, và đây còn là thói quen của không ít các gia đình. Có thể bạn cho rằng đây là cách tiết kiệm và bảo quản thức ăn tiện lợi. Tuy nhiên, hãy cẩn thận cho sức khỏe, vì thức ăn để lâu trong tủ lạnh sẽ sinh ra vi khuẩn, gây ra bệnh tật được gọi là những “bệnh tủ lạnh”.
1. “Bệnh tủ lạnh” cụ thể là gì?
Cái gọi là bệnh tủ lạnh chính là chỉ những bất ổn, khó chịu về mặt sức khỏe do trực tiếp sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh gây ra. Một số vi khuẩn như Psychrophile, mốc, Aspergillus flavus… tồn tại trong thức ăn cất giữ trong tủ lạnh khi chưa qua nhiệt tiệt khuẩn thì chúng sẽ đi vào dạ dày, đường ruột và gây bệnh.
2. Hai loại “bệnh tủ lạnh” chủ yếu thường gặp
- Viêm dạ dày: Chủ yếu do con người ăn thức ăn vừa mới lấy ra khỏi tủ lạnh, khiến dạ dày bị kích thích nhiệt độ thấp một cách mạnh mẽ, có thể xảy ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn…
- Viêm ruột: Có một loại vi khuẩn được gọi là Yersinia có thể sinh sôi mạnh trong môi trường nhiệt độ 0 độ C. Tủ lạnh trở thành nơi lý tưởng để chúng phát triển, khi đi vào kết tràng sẽ làm niêm mạc kết tràng bong tróc, gây chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và viêm dạng rộng.
Lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để tránh "bệnh tủ lạnh". Ảnh minh họa
3. Làm sao phòng ngừa “bệnh tủ lạnh”?
- Chia ngăn thức ăn sống – chín riêng biệt: Phân chia hai loại thức ăn như thế để tránh nhiễm khuẩn chéo. Ngoài ra, hai loại này cũng cần được bảo quản ở nhiệt độ khác nhau vì vậy không thích hợp để đặt chung một ngăn tủ lạnh.
- Không ăn thực phẩm vừa mới lấy ra khỏi tủ lạnh: Thức ăn, trái cây, thức uống khi vừa mới lấy ra từ tủ lạnh cần phải để ở một môi trường nhiệt độ bình thường bên ngoài một lúc rồi mới dùng để tránh kích thích dạ dày, đường ruột.
- Thời gian bảo quản trong tủ lạnh có giới hạn: Thời gian của các loại thịt thông thường không nên quá 2 ngày, rau củ quả thì không quá 5 ngày v.v… Tóm lại, mỗi loại thực phẩm cần có giới hạn thời gian bảo quản chứ không phải cứ đặt trong tủ lạnh là muốn giữ bao lâu cũng được.
- Khử độc định kỳ cho tủ lạnh: Nhiệt độ thấp bên trong tủ lạnh có thể giết chết vi khuẩn nhưng không có nghĩa là hoàn toàn. Bạn cần định kỳ vệ sinh, khử độc để tủ lạnh giảm bớt vi khuẩn có hại sinh sôi trong thức ăn.
- Đun qua nhiệt rồi hãy dùng: Thức ăn cất trong tủ lạnh khi đem ra ngoài nên đun qua nhiệt một cách triệt để rồi mới ăn, cách hâm bằng lò vi song tuy có nhanh chóng và tiện lợi nhưng lại không thể hoàn toàn diệt khuẩn có trong thực phẩm.
- Tránh đông lạnh lần thứ hai: Sau khi đã rã đông thì không nên cho lại vào tủ lạnh nữa vì như thế sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi dữ dội hơn, gây hại cho sức khỏe người dùng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
7 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
9 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
11 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
12 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
14 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
15 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
15 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
17 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước