Cẩn thận với "bệnh tủ lạnh" trong mùa hè
Hãy cẩn thận cho sức khỏe, vì thức ăn để lâu trong tủ lạnh sẽ sinh ra vi khuẩn, gây ra bệnh tật được gọi là những “bệnh tủ lạnh”.
Những ngày nắng nóng, thức ăn dư thừa, ăn không hết hầu như được nhiều người đặt hết vào tủ lạnh, và đây còn là thói quen của không ít các gia đình. Có thể bạn cho rằng đây là cách tiết kiệm và bảo quản thức ăn tiện lợi. Tuy nhiên, hãy cẩn thận cho sức khỏe, vì thức ăn để lâu trong tủ lạnh sẽ sinh ra vi khuẩn, gây ra bệnh tật được gọi là những “bệnh tủ lạnh”.
1. “Bệnh tủ lạnh” cụ thể là gì?
Cái gọi là bệnh tủ lạnh chính là chỉ những bất ổn, khó chịu về mặt sức khỏe do trực tiếp sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh gây ra. Một số vi khuẩn như Psychrophile, mốc, Aspergillus flavus… tồn tại trong thức ăn cất giữ trong tủ lạnh khi chưa qua nhiệt tiệt khuẩn thì chúng sẽ đi vào dạ dày, đường ruột và gây bệnh.
2. Hai loại “bệnh tủ lạnh” chủ yếu thường gặp
- Viêm dạ dày: Chủ yếu do con người ăn thức ăn vừa mới lấy ra khỏi tủ lạnh, khiến dạ dày bị kích thích nhiệt độ thấp một cách mạnh mẽ, có thể xảy ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn…
- Viêm ruột: Có một loại vi khuẩn được gọi là Yersinia có thể sinh sôi mạnh trong môi trường nhiệt độ 0 độ C. Tủ lạnh trở thành nơi lý tưởng để chúng phát triển, khi đi vào kết tràng sẽ làm niêm mạc kết tràng bong tróc, gây chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và viêm dạng rộng.
Lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để tránh "bệnh tủ lạnh". Ảnh minh họa
3. Làm sao phòng ngừa “bệnh tủ lạnh”?
- Chia ngăn thức ăn sống – chín riêng biệt: Phân chia hai loại thức ăn như thế để tránh nhiễm khuẩn chéo. Ngoài ra, hai loại này cũng cần được bảo quản ở nhiệt độ khác nhau vì vậy không thích hợp để đặt chung một ngăn tủ lạnh.
- Không ăn thực phẩm vừa mới lấy ra khỏi tủ lạnh: Thức ăn, trái cây, thức uống khi vừa mới lấy ra từ tủ lạnh cần phải để ở một môi trường nhiệt độ bình thường bên ngoài một lúc rồi mới dùng để tránh kích thích dạ dày, đường ruột.
- Thời gian bảo quản trong tủ lạnh có giới hạn: Thời gian của các loại thịt thông thường không nên quá 2 ngày, rau củ quả thì không quá 5 ngày v.v… Tóm lại, mỗi loại thực phẩm cần có giới hạn thời gian bảo quản chứ không phải cứ đặt trong tủ lạnh là muốn giữ bao lâu cũng được.
- Khử độc định kỳ cho tủ lạnh: Nhiệt độ thấp bên trong tủ lạnh có thể giết chết vi khuẩn nhưng không có nghĩa là hoàn toàn. Bạn cần định kỳ vệ sinh, khử độc để tủ lạnh giảm bớt vi khuẩn có hại sinh sôi trong thức ăn.
- Đun qua nhiệt rồi hãy dùng: Thức ăn cất trong tủ lạnh khi đem ra ngoài nên đun qua nhiệt một cách triệt để rồi mới ăn, cách hâm bằng lò vi song tuy có nhanh chóng và tiện lợi nhưng lại không thể hoàn toàn diệt khuẩn có trong thực phẩm.
- Tránh đông lạnh lần thứ hai: Sau khi đã rã đông thì không nên cho lại vào tủ lạnh nữa vì như thế sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi dữ dội hơn, gây hại cho sức khỏe người dùng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
2 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước