Cẩn thận với "bệnh tủ lạnh" trong mùa hè
Hãy cẩn thận cho sức khỏe, vì thức ăn để lâu trong tủ lạnh sẽ sinh ra vi khuẩn, gây ra bệnh tật được gọi là những “bệnh tủ lạnh”.
Những ngày nắng nóng, thức ăn dư thừa, ăn không hết hầu như được nhiều người đặt hết vào tủ lạnh, và đây còn là thói quen của không ít các gia đình. Có thể bạn cho rằng đây là cách tiết kiệm và bảo quản thức ăn tiện lợi. Tuy nhiên, hãy cẩn thận cho sức khỏe, vì thức ăn để lâu trong tủ lạnh sẽ sinh ra vi khuẩn, gây ra bệnh tật được gọi là những “bệnh tủ lạnh”.
1. “Bệnh tủ lạnh” cụ thể là gì?
Cái gọi là bệnh tủ lạnh chính là chỉ những bất ổn, khó chịu về mặt sức khỏe do trực tiếp sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh gây ra. Một số vi khuẩn như Psychrophile, mốc, Aspergillus flavus… tồn tại trong thức ăn cất giữ trong tủ lạnh khi chưa qua nhiệt tiệt khuẩn thì chúng sẽ đi vào dạ dày, đường ruột và gây bệnh.
2. Hai loại “bệnh tủ lạnh” chủ yếu thường gặp
- Viêm dạ dày: Chủ yếu do con người ăn thức ăn vừa mới lấy ra khỏi tủ lạnh, khiến dạ dày bị kích thích nhiệt độ thấp một cách mạnh mẽ, có thể xảy ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn…
- Viêm ruột: Có một loại vi khuẩn được gọi là Yersinia có thể sinh sôi mạnh trong môi trường nhiệt độ 0 độ C. Tủ lạnh trở thành nơi lý tưởng để chúng phát triển, khi đi vào kết tràng sẽ làm niêm mạc kết tràng bong tróc, gây chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và viêm dạng rộng.
Lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để tránh "bệnh tủ lạnh". Ảnh minh họa
3. Làm sao phòng ngừa “bệnh tủ lạnh”?
- Chia ngăn thức ăn sống – chín riêng biệt: Phân chia hai loại thức ăn như thế để tránh nhiễm khuẩn chéo. Ngoài ra, hai loại này cũng cần được bảo quản ở nhiệt độ khác nhau vì vậy không thích hợp để đặt chung một ngăn tủ lạnh.
- Không ăn thực phẩm vừa mới lấy ra khỏi tủ lạnh: Thức ăn, trái cây, thức uống khi vừa mới lấy ra từ tủ lạnh cần phải để ở một môi trường nhiệt độ bình thường bên ngoài một lúc rồi mới dùng để tránh kích thích dạ dày, đường ruột.
- Thời gian bảo quản trong tủ lạnh có giới hạn: Thời gian của các loại thịt thông thường không nên quá 2 ngày, rau củ quả thì không quá 5 ngày v.v… Tóm lại, mỗi loại thực phẩm cần có giới hạn thời gian bảo quản chứ không phải cứ đặt trong tủ lạnh là muốn giữ bao lâu cũng được.
- Khử độc định kỳ cho tủ lạnh: Nhiệt độ thấp bên trong tủ lạnh có thể giết chết vi khuẩn nhưng không có nghĩa là hoàn toàn. Bạn cần định kỳ vệ sinh, khử độc để tủ lạnh giảm bớt vi khuẩn có hại sinh sôi trong thức ăn.
- Đun qua nhiệt rồi hãy dùng: Thức ăn cất trong tủ lạnh khi đem ra ngoài nên đun qua nhiệt một cách triệt để rồi mới ăn, cách hâm bằng lò vi song tuy có nhanh chóng và tiện lợi nhưng lại không thể hoàn toàn diệt khuẩn có trong thực phẩm.
- Tránh đông lạnh lần thứ hai: Sau khi đã rã đông thì không nên cho lại vào tủ lạnh nữa vì như thế sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi dữ dội hơn, gây hại cho sức khỏe người dùng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
3 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
13 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
14 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
14 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
16 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
17 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
17 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
19 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
20 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
21 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
22 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
3 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước