Chỉ cần một bữa ăn để nói lên tính cách con người?
Người Việt có câu "Ăn trông nồi, ngồi trông hướng", như một cách dạy bảo về cách ứng xử sao cho phù hợp trong mọi hoàn cảnh.
Gọi món trong nhà hàng
Theo Juliet Boghossian, một chuyên gia về hành vi tại Los Angeles (Mỹ), từ thói quen ăn uống có thể suy ra tính cách của một ai đó, thậm chí cách giáo dưỡng của họ.
Ngay từ lúc gọi món trong nhà hàng, có thể đã nhìn thấu được tính cách một người.
Người chỉ gọi món mình thích, không hề để ý tới sở thích những người xung quanh, là người có tính cách ích kỉ, chỉ quan tâm đến bản thân, không tôn trọng người khác.
Người được mời ăn nếu gọi toàn những món cao cấp, đắt tiền, không để người mời quyết định thể hiện tính cách thiếu tế nhị trong cách ứng xử.
Một câu nói của người xưa truyền cho chúng ta rất nhiều thông điệp: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, phải nói, “nết” ăn uống được đặt lên hàng đầu khi nhìn vào một người.
Ăn uống là việc diễn ra hằng ngày, phong cách ăn uống cũng phần nào thể hiện tính cách con người.
Văn hóa trên bàn ăn
Trên một bàn ăn, bạn sẽ gặp rất nhiều kiểu người. Một người để bát đũa lộn xộn, ăn rơi vãi phần nào thể hiện tính cách cẩu thả, không kỷ luật bản thân trong cuộc sống.
Ngược lại, những người có thói quen ăn uống ngăn nắp lại là những người biết chú trọng đến hình ảnh bản thân, cũng như luôn cẩn thận từng lời nói, hành động của mình.
Người ăn chậm, thanh lịch, từ tốn trò chuyện với mọi người thường là những người tự tin, có xu hướng quyết đoán, biết giá trị bản thân. Ngược lại, người có thói quen ăn nhanh thể hiện là những người tham vọng, có mục tiêu nhưng cũng có thể là kiểu người thiếu kiên nhẫn, luôn vội vàng.
Họ thường xuyên phải chạy đua với thời gian, đặt công việc lên hàng đầu mà không chăm chút, quan tâm tới chính mình.
Trong một buổi phỏng vấn, vị đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Vương Gia Vệ từng nói: "Mời nhau một ly trà xã giao chẳng có gì đáng nói nhưng một ngày khác, mời nhau một bữa ăn, ý nghĩa lại khác hẳn. Nhận lời mời ấy tức là bạn mở lòng, sẵn sàng tìm hiểu về người đối diện".
Người ăn gì cũng hợp, tính cách ôn hòa, dễ thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau, dễ kết bạn, làm quen với người khác. Còn người ăn uống kén chọn, tính cách không xấu nhưng là tuýp người chỉ thích ở trong vùng an toàn, không thích trải nghiệm mới lạ.
Một bữa ăn chính là phép thử tính cách con người, phản chiếu rõ ràng cách giáo dưỡng của họ.
Chẳng hạn, người được giáo dục tử tế sẽ biết kính trước nhường sau ngay cả trên bàn ăn, biết mời cơm, biết gắp miếng ăn mời người lớn hơn tuổi, không bốc, không chọn miếng mình thích trong đĩa ăn chung, không gây tiếng động ồn ào trên mâm cơm... Vì họ được dạy dỗ tỉ mỉ, những hành động nhỏ nhặt thôi cũng đủ nói lên tính cách một người.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
6 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
8 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
11 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
12 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
13 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
15 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
16 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
17 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
18 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
21 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
2 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước