Chỉ cần một bữa ăn để nói lên tính cách con người?
Người Việt có câu "Ăn trông nồi, ngồi trông hướng", như một cách dạy bảo về cách ứng xử sao cho phù hợp trong mọi hoàn cảnh.
Gọi món trong nhà hàng
Theo Juliet Boghossian, một chuyên gia về hành vi tại Los Angeles (Mỹ), từ thói quen ăn uống có thể suy ra tính cách của một ai đó, thậm chí cách giáo dưỡng của họ.
Ngay từ lúc gọi món trong nhà hàng, có thể đã nhìn thấu được tính cách một người.
Người chỉ gọi món mình thích, không hề để ý tới sở thích những người xung quanh, là người có tính cách ích kỉ, chỉ quan tâm đến bản thân, không tôn trọng người khác.
Người được mời ăn nếu gọi toàn những món cao cấp, đắt tiền, không để người mời quyết định thể hiện tính cách thiếu tế nhị trong cách ứng xử.
Một câu nói của người xưa truyền cho chúng ta rất nhiều thông điệp: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, phải nói, “nết” ăn uống được đặt lên hàng đầu khi nhìn vào một người.
Ăn uống là việc diễn ra hằng ngày, phong cách ăn uống cũng phần nào thể hiện tính cách con người.
Văn hóa trên bàn ăn
Trên một bàn ăn, bạn sẽ gặp rất nhiều kiểu người. Một người để bát đũa lộn xộn, ăn rơi vãi phần nào thể hiện tính cách cẩu thả, không kỷ luật bản thân trong cuộc sống.
Ngược lại, những người có thói quen ăn uống ngăn nắp lại là những người biết chú trọng đến hình ảnh bản thân, cũng như luôn cẩn thận từng lời nói, hành động của mình.
Người ăn chậm, thanh lịch, từ tốn trò chuyện với mọi người thường là những người tự tin, có xu hướng quyết đoán, biết giá trị bản thân. Ngược lại, người có thói quen ăn nhanh thể hiện là những người tham vọng, có mục tiêu nhưng cũng có thể là kiểu người thiếu kiên nhẫn, luôn vội vàng.
Họ thường xuyên phải chạy đua với thời gian, đặt công việc lên hàng đầu mà không chăm chút, quan tâm tới chính mình.
Trong một buổi phỏng vấn, vị đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Vương Gia Vệ từng nói: "Mời nhau một ly trà xã giao chẳng có gì đáng nói nhưng một ngày khác, mời nhau một bữa ăn, ý nghĩa lại khác hẳn. Nhận lời mời ấy tức là bạn mở lòng, sẵn sàng tìm hiểu về người đối diện".
Người ăn gì cũng hợp, tính cách ôn hòa, dễ thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau, dễ kết bạn, làm quen với người khác. Còn người ăn uống kén chọn, tính cách không xấu nhưng là tuýp người chỉ thích ở trong vùng an toàn, không thích trải nghiệm mới lạ.
Một bữa ăn chính là phép thử tính cách con người, phản chiếu rõ ràng cách giáo dưỡng của họ.
Chẳng hạn, người được giáo dục tử tế sẽ biết kính trước nhường sau ngay cả trên bàn ăn, biết mời cơm, biết gắp miếng ăn mời người lớn hơn tuổi, không bốc, không chọn miếng mình thích trong đĩa ăn chung, không gây tiếng động ồn ào trên mâm cơm... Vì họ được dạy dỗ tỉ mỉ, những hành động nhỏ nhặt thôi cũng đủ nói lên tính cách một người.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
1 giờ trướcTheo Sohu, hỗn hợp giấm trắng pha với đường phèn mang lại ba lợi ích rất tuyệt vời, vậy đó là những lợi ích gì, cách pha ra sao?
-
3 giờ trướcTỉnh Vân Nam, Trung Quốc vốn nổi tiếng với phong cảnh xinh đẹp và nền ẩm thực đa dạng. Trong đó có món "bún qua cầu" có lịch sử hơn 100 năm.
-
3 giờ trướcNước chè tươi là thức uống quen thuộc với nhiều người, vậy uống nước chè tươi có tác dụng gì với sức khoẻ
-
15 giờ trướcBộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, hiện có 13 nước được Việt Nam miễn thị thực đơn phương, đây là những thị trường du lịch trọng điểm, có nhiều khách đến Việt Nam.
-
18 giờ trướcVị khách người Mỹ là khách quen của quán bún cá có tuổi đời hơn 20 năm ở Hà Nội, nơi bán món chả cá xương giòn rụm và cá cuốn thịt không nơi nào có.
-
20 giờ trướcChàng trai Mỹ chụp ảnh một quán "cầy tơ - tiểu hổ" ở Bình Dương rồi đăng lên MXH: "Nhà hàng này yêu thú cưng đến mức chụp ảnh chúng lên biển quảng cáo".
-
22 giờ trướcChủ quán ăn tại TP Quy Nhơn tố nam TikToker vờ đến quay clip quảng bá cho quán để không phải trả tiền suất ăn. Nam TikToker cho rằng sự việc chỉ là hiểu lầm.
-
23 giờ trướcỚt chuông chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và là sự lựa chọn lý tưởng cho các chế độ ăn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.
-
23 giờ trướcMangya là thành phố bao quanh bởi hoang mạc rộng lớn nhưng lại ẩn chứa một vẻ đẹp choáng ngợp khiến người ta phải trầm trồ.
-
1 ngày trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
1 ngày trướcSao chổi quỷ, một trong những ngôi sao chổi sáng nhất từng được ghi nhận, sắp di chuyển gần Trái Đất và có thể quan sát bằng mắt thường. Đây là cơ hội quan sát gần như là duy nhất trong đời mỗi người.
-
1 ngày trướcChuyên gia giải đáp băn khoăn ăn măng tươi có thể bị ngộ độc không.
-
1 ngày trướcBãi rạn Nam Ô phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng gồm những phiến đá xếp bao bọc ở quanh ghềnh đá Nam Ô. Mùa Xuân tạo hóa ban tặng cho bãi rạn một màu xanh diệu kỳ của rêu. Mùa rêu xanh ở bãi rạn Nam Ô hiện đã trở thành một điểm thu hút đông đảo người dân, du khách đến chụp ảnh.
-
1 ngày trướcHầu hết ai cũng biết Omega-3 là loại chất béo tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng cụ thể của Omega-3.
-
1 ngày trướcGan lợn là thực phẩm chứa nhiều đạm, chất béo,... tuy nhiên không nên kết hợp gan lợn cùng một vài món ăn nếu không muốn bệnh tiến triển nặng hơn.
-
1 ngày trướcĐầu tôm, đường chỉ trên lưng tôm là cơ quan tiêu hóa của loại thủy sản này. Nhiều người e ngại nếu ăn cả hai bộ phận đó sẽ không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNước lá vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống nước lá vối mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcHoa Atiso đỏ rất dễ trồng và phát triển tại Việt Nam, không chỉ chế biến thành nhiều món trà và mứt thơm ngon, mà nó còn rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcLà bậc “chí tôn” của một nước nhưng những vị vua này lại chết bởi các lý do ít ai ngờ được.
-
1 ngày trướcQuán bún ngan Nhàn từng nhiều lần bị tố "chửi khách như hát hay", song nhiều người vẫn kiên nhẫn xếp hàng chỉ vì muốn được ăn ngon.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước
-
24 ngày trước
-
23 ngày trước