Chị chồng mưu đồ muốn em dâu đến làm thuê không công, em dâu 'cứng' khiến chị tái mặt

Một nàng dâu mới như Thư thường sẽ ngại ngần chẳng dám từ chối, nhất là khi mẹ chồng đã chủ động mở lời như vậy. Nhưng Thư lại không phải người như thế.

Sau khi kết hôn, phụ nữ sẽ có một gia đình thứ hai với những mối quan hệ mới như mẹ chồng - nàng dâu, chị dâu - em chồng, em dâu - chị chồng… Nếu gia đình chồng thật lòng yêu thương và đón nhận, đó là sự may mắn đối với bất kỳ người phụ nữ nào. Ngược lại, lúc ấy người vợ phải tự biết bảo vệ bản thân bằng chính bản lĩnh và sự quyết đoán của mình.

Thư (25 tuổi, Hà Nội) tâm sự cô vừa kết hôn được tròn 3 tháng và hiện tại vẫn đang sống chung với bố mẹ chồng. “Vừa rồi tôi có nghỉ việc để tìm chỗ làm mới phù hợp hơn. Trong lúc chưa tìm được việc thì chị gái chồng bỗng đến nhà, đưa ra đề nghị muốn tôi về làm việc cho cửa hàng của vợ chồng chị ấy”, Thư kể.

Chị chồng Thư tên Hoạt, vợ chồng đang kinh doanh một cửa hàng ăn uống. Hoạt muốn Thư về làm kế toán cho mình, đúng chuyên môn của Thư. Đó là chuyện riêng cần bàn bạc và thảo luận kỹ nhưng Hoạt lại cố tình đưa ra nói trước mặt bố mẹ chồng Thư nhằm gây áp lực buộc cô phải đồng ý.

Chị chồng mưu đồ muốn em dâu đến làm thuê không công, em dâu cứng khiến chị tái mặt-1
Ảnh minh họa

Ông bà nghe xong lập tức ủng hộ con dâu về làm cho con gái. Mẹ chồng Thư còn hết lời thuyết phục con dâu: “Làm cho anh em người nhà vẫn thoải mái hơn làm cho người ngoài con ạ. Mệt thì nghỉ, cũng không bị mắng mỏ, quát tháo. Bố mẹ rất vui nếu anh chị em các con sống hòa thuận và biết nâng đỡ cho nhau”.

Thư nhớ lại khi cô còn chưa về làm dâu, có lần Hoạt đột ngột đến vay cô 10 triệu đồng, bảo rằng có việc gấp. Hôm đó Thư phải vay mượn thêm bạn bè mới đủ, cô đã nói rõ với chị gái người yêu như vậy nhưng cho đến nay Hoạt vẫn chưa hoàn trả cho cô khoản tiền. Trong khi cuộc sống vợ chồng Hoạt đâu đến nỗi nào, còn có vốn để mở cửa hàng kinh doanh.

Chính vì thế Thư đánh giá lời đề nghị của Hoạt thực ra chỉ là mưu đồ lợi dụng em dâu làm không công cho mình mà thôi. Đến cuối tháng Hoạt chắc chắn sẽ viện cớ này cớ khác để khất lương.

Một nàng dâu mới như Thư thường sẽ ngại ngần chẳng dám từ chối, nhất là khi mẹ chồng đã chủ động mở lời như vậy. Nhưng Thư lại không phải người như thế. Cô không kiếm cớ vòng vo để từ chối lời đề nghị của chị chồng. Thư thẳng thắn hỏi Hoạt về công việc như một người đi làm công bình thường.

“Tôi hỏi chị chồng cụ thể công việc bao gồm những gì, giờ giấc đi về ra sao, ngày nghỉ quy định thế nào. Tôi cũng hỏi chị ấy về mức lương thử việc và tiền công khi làm chính thức. Nói đến công việc, chị chồng còn lưu loát giải thích cho tôi. Nhắc về mức lương thì chị ấy lúng túng và lắp bắp thấy rõ. Điều đó chứng tỏ chị ấy chưa bao giờ suy nghĩ về việc trả lương cho tôi cả!”, Thư chia sẻ.

Sau khi tạm thống nhất một mức lương theo giá thị trường trong sự gượng gạo của chị chồng, Thư tiếp tục hỏi Hoạt: “Nếu tăng ca làm thêm buổi tối thì lương làm thêm tính thế nào hả chị? Ngày nghỉ cuối tuần nữa, chị tính công ngày nghỉ cho nhân viên ra sao?”. Thư hỏi đến đây thì mặt Hoạt đã tái đi.

Có lẽ Hoạt không bao giờ ngờ được Thư có thể “cứng” tới mức này. Nếu là người khác, nói chuyện tiền nong với người nhà sẽ rất ngại ngần song Thư chẳng hề có chút e ngại nào. Cô thương lượng công việc một cách rạch ròi chẳng khác gì đi làm công cho người ngoài. Mẹ chồng Thư nhíu mày tỏ vẻ không hài lòng nhưng Thư tự nhận thấy bản thân chẳng làm gì sai. Cô chỉ hỏi thăm những thông tin cần thiết trước khi bắt đầu một công việc mà thôi. 

“Như vậy cơ bản cũng thống nhất xong về công việc rồi chị nhỉ. Làm việc là phải có hợp đồng đàng hoàng, khi nào soạn xong hợp đồng, chị gọi em sang ký nhé. Sau đó có thể bắt đầu công việc được rồi, em hứa sẽ làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm, có gì chị cứ phạt em như nhân viên bình thường”, Thư chốt một câu khiến mặt Hoạt tái hẳn.

Chị chồng mưu đồ muốn em dâu đến làm thuê không công, em dâu cứng khiến chị tái mặt-2
Ảnh minh họa

Trước lúc Hoạt ra về, Thư còn thủ thỉ thêm: “Chị cũng biết điều kiện kinh tế của vợ chồng em rồi đấy, chẳng dư dả gì đâu ạ. Chỗ làm trước em nghỉ việc vì họ hay trả chậm lương. Chị là người nhà, chị thương chúng em còn chẳng hết, chắc chắn chị sẽ không làm thế đâu, phải không?”.


Cả nửa tháng sau không thấy Hoạt gọi Thư sang ký hợp đồng, lại nghe tin Hoạt đã tuyển được nhân viên mới, Thư chỉ cười nhạt. Có lẽ Hoạt tức giận cô em dâu “cứng hơn thép” nên tuyển luôn người ngoài, cho dù Hoạt vẫn phải trả lương và thực hiện các chế độ cho người lao động tương tự như với Thư. Nực cười là đối với em dâu thì Hoạt lại chỉ ôm tâm tư lợi dụng mà thôi.

“Đấy, nếu lúc đó tôi cả nể và e sợ gia đình chồng mà nhận lời chị chồng, không biết lúc này sẽ phải rơi vào tình cảnh thế nào. Hiện tại tôi đã tìm được công việc mới như ý muốn, cuộc sống rất thoải mái và tự do. Đúng là phụ nữ cần dịu dàng, mềm mỏng nhưng khi cần thiết thì cũng phải thật mạnh mẽ và bản lĩnh, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn để bảo vệ bản thân và quyền lợi của chính mình”, Thư nói.

Theo Nhịp sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://afamily.vn/chi-chong-muu-do-muon-em-dau-den-lam-thue-khong-cong-em-dau-cung-dua-cau-hoi-den-dau-mat-chi-chong-tai-den-day-20201116144946485.chn

chị chồng em dâu

Tin tức mới nhất