Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh, vị của nó có gì đặc biệt?
Chi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
Chi Pu đang có chuyến công tác đến Bắc Kinh (Trung Quốc). Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, người đẹp Hà thành được một số người bạn dân bản xứ dẫn đi khám phá phố phường, thưởng thức đặc sản xứ Trung. Hôm 2/5, Chi Pu lần đầu tiên thử món nước đậu lên men - một trong những món nhất định phải thử khi đến thủ đô Trung Quốc.
Món ăn này có tên gọi là douzhi, là loại nước đậu lên men. có vị chua đặc trưng và mùi rất khó ngửi, được ví như mùi trứng thối. Không phải ai cũng có thể thưởng thức được món này vì không vượt qua được cảm giác ngần ngại ban đầu. Nhiều du khách phải "xin đầu hàng" trước thử thách uống douzhi khi tới Bắc Kinh vì sợ mùi vị của nó. Chi Pu cũng khá khó khăn mới có thể nếm thử, thậm chí cô còn phải bịt mũi và biểu cảm khó chịu sau khi thưởng thức. Bịt mũi cũng là cách nhiều người dùng để ứng phó vì muốn uống thử loại nước lên men này.
Nước đậu Douzhi, một trong những đặc sản truyền thống của Bắc Kinh đã ghi điểm với thực khách nhờ công nghệ sản xuất độc đáo và hương vị đặc trưng. Lịch sử ghi chép cho thấy rằng, nước uống này có từ cách đây 300 năm và trở nên phổ biến tại Bắc Kinh từ thời nhà Liêu và nhà Tống. Tuy nhiên, chỉ đến thời Càn Long của nhà Thanh, nước đậu mới được biến thành thức uống cung đình.
Chế biến từ đậu xanh, nước đậu Bắc Kinh được lọc bỏ tinh bột và lên men, mang đến hương vị chua cay nồng và đậm đà. Phần bã còn lại sau quá trình chế biến thường được sử dụng để tạo bún và các loại thực phẩm khác. Với vị chua đặc trưng và hương đậu nồng, nước đậu nổi bật với sự bổ dưỡng, giải độc và tán hỏa, tạo ra một trải nghiệm thú vị cho thực khách. Đây là một trong những món ngon được nhiều người ưa chuộng, có thể thưởng thức tại các quán bán đồ ăn sáng hay nhà hàng truyền thống ở Bắc Kinh.
Cũng giống đậu phụ thối, nước đậu lên men douzhi khiến nhiều người sợ nhưng nếu đã ghiền, càng uống càng mê. Ban đầu, vị chua và nặng mùi nhưng khi đã uống quen, bạn sẽ cảm thấy vị hậu ngọt nhẹ nhẹ của đậu xanh. Douzhi có tác dụng thải độc, thanh mát cho cơ thể nên được yêu thích ở Trung Quốc. Theo lịch sử, douzhi ra đời cách đây hàng nghìn năm và trở nên phổ biến ở Bắc Kinh từ thời nhà Liêu, nhà Tống và trở thành đồ uống trong cung đình từ thời nhà Thanh.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
-
1 giờ trướcPha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày là bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người biết đến, nhưng tỷ lệ nước và mật ong hợp lý là bao nhiêu?
-
2 giờ trướcQuần đùi, áo ngắn đem lại sự thoải mái cho người mặc, tuy nhiên khi đi máy bay, trang phục này lại không được khuyến khích, tại sao như vậy?
-
3 giờ trướcĂn rau sống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý những người nên tuyệt đối tránh xa rau sống để đảm bảo an toàn.
-
4 giờ trướcQuả bơ là một trong những loại quả được xếp vào danh sách “siêu thực phẩm”, hãy cùng tìm hiểu điều gì xảy ra khi bạn ăn trái bơ mỗi ngày.
-
4 giờ trướcCông trình lâu đài Tam Đảo (thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo) suốt nhiều năm "phơi sương" trên đỉnh núi hút khách du lịch bậc nhất của tỉnh Vĩnh Phúc.
-
6 giờ trướcThịt gà rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu kết hợp với các thực phẩm dưới đây sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
-
6 giờ trướcKhông cần phải tới tận rừng quốc gia Cúc Phương để chiêm ngưỡng những đàn đom đóm lấp lánh, ngay tại Đồ Sơn - Hải Phòng, du khách có thể chìm vào ánh sáng kỳ diệu và đẹp như trong truyện cổ tích.
-
9 giờ trướcCông thức sườn xào chua ngọt hoàn hảo, cân bằng giữa vị chua, ngọt, mặn. Bí quyết từ chuyên gia giúp bạn chế biến món ăn ngon đúng điệu, hấp dẫn cả nhà.
-
19 giờ trướcXôi sắn dẻo thơm, bùi bùi, không chỉ ngon, dễ ăn mà còn khiến nhiều người nhớ về tuổi thơ của mình.
-
1 ngày trướcChanh là một trong những nguyên liệu tự nhiên được sử dụng phổ biến trong việc làm sạch và khử mùi, đặc biệt trong việc vệ sinh tủ lạnh.
-
1 ngày trướcNhiều cư dân mạng tham khảo video của chị Huyền chia sẻ cách chi tiêu thời bão giá, chỉ tốn chưa đến 500 nghìn đồng để mua thức ăn cho 4 người trong một tuần.
-
1 ngày trướcĐá lạnh không chỉ giúp làm mát đồ uống mà còn giúp nhiều món ăn trở nên ngon hơn hẳn nếu được sử dụng trong quá trình chế biến, xử lý.
-
1 ngày trướcTheo nghiên cứu, bài kiểm tra 20 giây này có thể dự đoán tuổi thọ cũng như các vấn đề sức khỏe khác.
-
1 ngày trướcBài viết dưới đây chuyên gia sẽ giải đáp giúp bạn những điều sẽ xảy ra với sức khỏe khi uống trà xanh sai thời điểm.
-
1 ngày trướcCua đồng giàu dinh dưỡng đặc biệt là canxi, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần tránh 3 điều khi ăn loại thực phẩm dân dã này.
-
1 ngày trướcKhông đổ nước vào dầu sôi là một trong những điều cấm kỵ khi làm bếp. Tại sao vậy?
-
1 ngày trướcCác thành viên trong gia đình chị Trang đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu, sau khi sử dụng đồ ăn thừa từ tối hôm trước.
-
2 ngày trướcỞ các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.
-
2 ngày trướcVào ngày hè nóng nực, nhiều người thường tập trung uống bia để giải khát, vậy uống bia có giúp giải nhiệt ngày hè?
-
2 ngày trướcNước ép trái cây rất tốt và tiện lợi, nhưng nếu được chúng ta ăn trực tiếp trái cây vẫn tốt hơn bởi 3 lý do dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
53 phút trước
-
1 giờ trước