Chuyên gia BV Chợ Rẫy giải đáp 'thực phẩm có cần xịt khuẩn virus?'
Nhiều người dân lo lắng về nguy cơ lây nhiễn virus qua thực phẩm. Hãy cùng nghe bác sĩ nói về vấn đề này!
TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) chia sẻ SARS-CoV-2 không thể tồn tại trong thực phẩm nhưng chúng có khả năng xuất hiện tạm thời và sống trên bề mặt thực phẩm.
TS. Hùng phân tích: "Ví dụ như một người bán thịt tươi sống là F0 chưa được phát hiện. Trong lúc sơ chế, người này vô tình ho, hắt hơi khiến virus dính lên miếng thịt hoặc túi nylon, hộp đựng. Lúc này người mua nhận hàng từ tay F0 và chạm tay vào bề mặt chứa virus".
Tuy nhiên, khả năng sống của virus ở các bề mặt khác nhau là khác nhau. Chúng chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn hoặc không thể tồn tại ở một số thực phẩm.
TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (ảnh trái) nhận định nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ thực phẩm rất thấp.
TS. Hùng khẳng định cho đến nay, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm nhưng chúng không thể phát triển trong thực phẩm, kể cả thực phẩm đông lạnh.
Về lý thuyết, khả năng lây nhiễm trực tiếp từ đồ ăn, thực phẩm tươi sống, rau củ quả, thực phẩm đã nấu chín là rất hiếm. Vì vậy, TS. Hùng cho rằng người dân không nên quá lo lắng và không cần xịt khuẩn lên thực phẩm.
Nguyên nhân mắc Covid-19 từ thực phẩm
TS Hùng giải thích, SARS-CoV-2 là một loại virus RNA bao bọc sợi đơn, có khả năng biến đổi thường xuyên tạo ra các biến chủng mới có khuynh hướng ngày càng dễ lây lan và độc lực dường như cũng ngày càng tăng hơn.
Covid-19 là bệnh đường hô hấp do đó con đường lây truyền của bệnh này là qua tiếp xúc giữa người với người, tiếp xúc với các giọt bắn đường hô hấp tạo ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc các chất tiết.
Khi đi vào cơ thể, gai protein S của virus sẽ bám dính và các thụ thể ACE2 trên mặt tế bào niêm mạc đường hô hấp trên và xâm nhập vào tế bào thông qua quá trình hợp nhất.
Sau quá trình này, virus xâm nhập vào tế bào và phóng thích đoạn RNA để thực hiện quá trình sao chép, từ đó tạo ra nhiều virus mới. Trải qua quá trình nhân lên nhiều lần như vậy, virus sẽ xâm nhập sâu và rộng hơn trong cơ thể vật chủ.
Theo TS Hùng, dựa vào cơ chế, có thể thấy SARS-CoV-2 không tồn tại trong thực phẩm. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng hóa và trước khi ăn, người dân cần vệ sinh tay sạch sẽ, thường xuyên.
Ảnh minh họa
Vị chuyên gia này cho biết nguyên nhân lây nhiễm của các F0 có liên quan đến thực phẩm là bàn tay tiếp xúc với virus mới bám trên bề mặt thực phẩm, hàng hóa. Nếu tay không được vệ sinh hoặc sát khuẩn nhanh sau đó chạm vào miệng, mắt, mũi... thì virus sẽ theo đường này xâm nhập vào cơ thể.
Ngoài ra, SARS-CoV-2 có thể tồn tại và lây nhiễm thông qua không khí, việc tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng, người bán hàng nhưng không giữ khoảng cách an toàn, không đeo khẩu trang đúng cách cũng có thể trở thành nguyên nhân nhiễm bệnh.
Theo Khỏe và Đẹp
-
1 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
3 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
4 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
6 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
7 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
7 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
7 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
11 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
20 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
20 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
22 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
33 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước