Chuyên gia BV Chợ Rẫy giải đáp 'thực phẩm có cần xịt khuẩn virus?'
Nhiều người dân lo lắng về nguy cơ lây nhiễn virus qua thực phẩm. Hãy cùng nghe bác sĩ nói về vấn đề này!
TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) chia sẻ SARS-CoV-2 không thể tồn tại trong thực phẩm nhưng chúng có khả năng xuất hiện tạm thời và sống trên bề mặt thực phẩm.
TS. Hùng phân tích: "Ví dụ như một người bán thịt tươi sống là F0 chưa được phát hiện. Trong lúc sơ chế, người này vô tình ho, hắt hơi khiến virus dính lên miếng thịt hoặc túi nylon, hộp đựng. Lúc này người mua nhận hàng từ tay F0 và chạm tay vào bề mặt chứa virus".
Tuy nhiên, khả năng sống của virus ở các bề mặt khác nhau là khác nhau. Chúng chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn hoặc không thể tồn tại ở một số thực phẩm.
TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (ảnh trái) nhận định nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ thực phẩm rất thấp.
TS. Hùng khẳng định cho đến nay, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm nhưng chúng không thể phát triển trong thực phẩm, kể cả thực phẩm đông lạnh.
Về lý thuyết, khả năng lây nhiễm trực tiếp từ đồ ăn, thực phẩm tươi sống, rau củ quả, thực phẩm đã nấu chín là rất hiếm. Vì vậy, TS. Hùng cho rằng người dân không nên quá lo lắng và không cần xịt khuẩn lên thực phẩm.
Nguyên nhân mắc Covid-19 từ thực phẩm
TS Hùng giải thích, SARS-CoV-2 là một loại virus RNA bao bọc sợi đơn, có khả năng biến đổi thường xuyên tạo ra các biến chủng mới có khuynh hướng ngày càng dễ lây lan và độc lực dường như cũng ngày càng tăng hơn.
Covid-19 là bệnh đường hô hấp do đó con đường lây truyền của bệnh này là qua tiếp xúc giữa người với người, tiếp xúc với các giọt bắn đường hô hấp tạo ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc các chất tiết.
Khi đi vào cơ thể, gai protein S của virus sẽ bám dính và các thụ thể ACE2 trên mặt tế bào niêm mạc đường hô hấp trên và xâm nhập vào tế bào thông qua quá trình hợp nhất.
Sau quá trình này, virus xâm nhập vào tế bào và phóng thích đoạn RNA để thực hiện quá trình sao chép, từ đó tạo ra nhiều virus mới. Trải qua quá trình nhân lên nhiều lần như vậy, virus sẽ xâm nhập sâu và rộng hơn trong cơ thể vật chủ.
Theo TS Hùng, dựa vào cơ chế, có thể thấy SARS-CoV-2 không tồn tại trong thực phẩm. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng hóa và trước khi ăn, người dân cần vệ sinh tay sạch sẽ, thường xuyên.
Ảnh minh họa
Vị chuyên gia này cho biết nguyên nhân lây nhiễm của các F0 có liên quan đến thực phẩm là bàn tay tiếp xúc với virus mới bám trên bề mặt thực phẩm, hàng hóa. Nếu tay không được vệ sinh hoặc sát khuẩn nhanh sau đó chạm vào miệng, mắt, mũi... thì virus sẽ theo đường này xâm nhập vào cơ thể.
Ngoài ra, SARS-CoV-2 có thể tồn tại và lây nhiễm thông qua không khí, việc tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng, người bán hàng nhưng không giữ khoảng cách an toàn, không đeo khẩu trang đúng cách cũng có thể trở thành nguyên nhân nhiễm bệnh.
Theo Khỏe và Đẹp
-
54 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
8 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước