Chuyên gia Make-up Hùng Việt: ‘Tôi không giỏi nịnh nghệ sĩ’

“Cây cọ vàng 2010” giải thích lý do khiến anh đứng ngoài thị phi trong giới showbiz dù thường xuyên làm việc với nghệ sĩ.

Kể từ khi đoạt giải thưởng “Cây cọ vàng 2010” đến nay, chuyên gia trang điểm Hùng Việt đã trở thành tên tuổi quen thuộc đối với nhiều người đẹp nổi tiếng trong showbiz. Anh không chỉ khẳng định được phong cách make-up “tắt kè hoa” khi hợp tác với nhiều tạp chí lớn, “ăn nên làm ra” với việc mua nhà, sắm xe, mà còn có một trung tâm dạy nghề riêng.
Chuyên gia trang điểm Hùng Việt từng đoạt giải “Cây kéo vàng 2010”

Trở thành người truyền lửa

-    Vì sao gần đây anh hiếm khi xuất hiện tại hậu trường các show diễn thời trang để làm đẹp cho các “chân dài”?

Tôi ít nhận show không phải vì đã chán làm việc với nghệ sĩ mà vì tự cảm thấy bản thân mình đã “đủ” rồi, có nghĩa là cũng đã đến lúc toàn tâm toàn ý lui về hậu trường để dạy nghề. Tôi muốn trở thành người truyền lửa cho đàn em trẻ hơn là dành quá nhiều thời gian để thỏa mãn cho việc khẳng định cái tôi cá nhân như lúc ban đầu bước vào nghề. Chắc có lẽ tại tôi già rồi, (cười).

-    Anh có nghĩ việc tiếp tục gắn với bó nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng là một cách để đánh bóng tên tuổi của mình?

Đã gần 15 năm theo nghề nhưng nói thật là sự sự thành công của tôi không phải do bất cứ một người đẹp nào nâng đỡ, bởi tính tôi không thích cái tên của mình “bám” mãi vào một ai. Thay vì xuất hiện nhiều bên cạnh các nghệ sĩ nổi tiếng, tôi lại chọn cách tự quay lại những clip dạy trang điểm và xu hướng make-up trên thế giới để chia sẻ trên mạng cho mọi người cùng biết.

Lúc mới bước vào nghề, tôi từng ao ước gì được làm việc với người đẹp nổi tiếng, nhưng sau này khi có quá nhiều cơ hội hợp tác với họ thì tôi lại thấy mình không phù hợp lắm với showbiz. Tính tôi không thích thảo mai, nịnh nọt hay giỏi buông lời mật ngọt ong bướm với ai hết, đặc biệt với nghệ sĩ thì càng không. Tôi có cảm giác hay bị lạc lõng khi đứng giữa một sự kiện showbiz nên hầu như các mối quan hệ chỉ dừng lại ở mức công việc thôi.
 Anh chàng có dịp nhiều lần hợp tác làm việc với Nhật Kim Anh

Nghề dành cho người siêng năng, tâm huyết

-    Nhiều người cho rằng make-up cho nghệ sĩ cũng là một nghề thị phi. Anh nghĩ sao?

Tôi nghĩ có bị ồn ào hay thị phi hay không cũng là do cách mình chọn thôi. Họ cho rằng những người làm chuyên gia trang điểm cho nghệ sĩ thường dính thị phi là bởi họ biết rõ nhiều chuyện thâm cung bí sử trong giới showbiz hay của một người đẹp nào đó rồi đi kể ra bên ngoài. Tôi chỉ gắn bó với một số nghệ sĩ thân quen vì mục đích công việc, xong rồi thôi nên không bận tâm đến những ồn ào xung quanh họ. Còn chuyện người trong nghề hơn thua, đố kỵ, ghen ghét nhau thì bất kỳ lĩnh vực nào cũng có.

-    Có bao giờ anh cảm thấy hối hận vì đã chọn một công việc mà người ta vẫn hay mặc định chỉ nên dành cho phụ nữ?

Nhưng thực tế đã chứng minh, những nhà thiết kế, bác sĩ, tạo mẫu tóc, stylist hay make-up nổi tiếng, thành công chủ yếu đều là nam giới. Tôi nghĩ lý do quan trọng vẫn là vì nam giới họ có con mắt thẩm mỹ để nhìn nhận nét đẹp của phụ nữ rõ hơn là phụ nữ ngắm phụ nữ. Tôi đến với nghề bằng niềm đam mê cháy bỏng. Tôi làm sao dám có một giây phút nào hối tiếc khi nhờ nghề này mà có thể mua được nhà riêng, mua xe và sắm sửa cho cuộc sống đầy đủ nhờ chính đồng tiền kiếm được bằng niềm đam mê.
 Hùng Việt chụp ảnh cùng người mẫu Lily Nguyễn.

-    Anh có nghĩ rằng, make-up cũng là một nghề dễ kiếm tiền nhưng không kém cạnh tranh?

Tôi chỉ nghĩ nghề này sẽ không đối xử tệ bạc với những ai biết siêng năng, chăm chỉ làm việc và thật sự có tâm huyết với nghề. Ở thành phố này có rất nhiều chuyên viên trang điểm. Riêng trung tâm dạy nghề do tôi làm chủ mỗi tháng cũng đào tạo thành nghề cho khoảng 10 - 20 bạn rồi.

 Tôi thấy áp lực lớn nhất là những tài năng thật phải đấu tranh vật vã với giá trị ảo. Cụ thể hơn ở đây đó chính là những ứng dụng làm đẹp, chỉnh sửa hình ảnh ảo trên mạng. Một cô gái nào đó kém xinh, thay vì tìm đến make-up để tự tin chụp ảnh chia sẻ với bạn bè, thì giờ họ chỉ việc để mặt mộc rồi nhờ các ứng dụng phần mềm ảo chỉnh sửa đẹp long lanh. Còn đối với một số bạn trẻ làm nghề, dù tay nghề chưa tới đâu, đánh cái mặt cho khách còn lem nhem nhưng vẫn khiến nhiều người khen ngợi vì hình ảnh được chia sẻ đẹp long lanh nhờ phần mềm ảo. Tôi thấy thật bất công cho những tài năng thật sự bị lu mờ trước nhứng giá trị ảo như hiện nay. Rồi trước sự tung hô của cộng đồng mạng thì các bạn bắt đầu ảo tưởng bản thân nên tạo ra một thị trường sôi động chứ thật sự có tài thì cũng không  có nhiều lắm đâu.

-    Vậy để trở thành một chuyên gia trang điểm thành công thì cần những yếu tố nào theo anh?

Trước hết bạn phải thật sự có tài năng, siêng năng, chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, cập nhật xu hướng làm đẹp thế giới và đạo đức với nghề. Tuy nhiên, làm gì cũng vậy, tôi nghĩ nghề này cũng cần có sự may mắn, biết nắm bắt cơ hội tốt để khẳng định bản thân.

-    Xin cảm ơn anh!

Thúy Ngà

 


Tin tức mới nhất