Con cá giá 7,1 tỷ đồng, vẫn có đại gia quyết xuống tiền mua
Một con cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương khổng lồ nặng 405 kg đã được bán với giá 36,45 triệu yen tại chợ cá Tsukiji, Tokyo, Nhật Bản.
Cá ngừ vây xanh là một trong những loại hải sản đắt nhất thế giới.
Tại Nhật Bản, trong phiên đấu giá cá ngừ vây xanh đầu tiên năm 2019, một con cá nặng 278 kg đã được bán với giá kỷ lục là 3 triệu USD. Vào năm 2013, một con cá ngừ nặng 489 pound được bán với mức giá khủng - 1,8 triệu USD. Nhưng bạn cũng có thể mua một hộp cá ngừ ở cửa hàng tạp hóa với giá thấp hơn 2 USD. Vậy sự khác biệt ở đây là gì?
Trước tiên cần hiểu rõ, loại cá ngừ phổ thông mà chúng ta thường ăn và những "con cá triệu đô" là hai giống hoàn toàn khác nhau. Theo đó, cá ngừ giá rẻ thường là giống cá ngừ vây dài (tên khoa học: Thunnus alalunga). Đây là một loài cá có kích thước nhỏ, phát triển nhanh và sản lượng đánh bắt rất dồi dào.
Trong khi đó, chỉ có duy nhất một loài cá ngừ trên thế giới có thể phát triển đến kích cỡ hàng trăm kg và đó chính là “Cá ngừ vây xanh”.
Sở dĩ loài cá này được ưa chuộng là bởi khi trưởng thành, đặc biệt là những con có kích thước khủng, sẽ đạt sự cân bằng hoàn hảo về hương vị. Khi quan sát trên thớ thịt của cá ngừ vây xanh, chúng ta cũng có thể nhìn thấy kết cấu có sự đan xen dày đặc và đồng đều của những đường gân, mỡ, điều không hề có ở các loài cá ngừ khác.
Theo một đầu bếp lâu năm của một nhà Sushi cao cấp ở Mỹ, giá của cá ngừ vây xanh không hề cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Trước tiên chính là vùng biển mà con cá được đánh bắt. Bên cạnh xuất xứ thì mỗi bộ phận của con cá cũng có mức giá không hề giống nhau. Trong đó, Otoro - nằm dưới bụng và gần mang cá - là phần thịt béo nhất và có giá trị cao nhất. Ngược lại Akami – nằm chính giữa thân cá – là phần rẻ nhất bởi thịt rất nạc và ít chất béo.
Một yếu tố khác quyết định giá trị của một con cá ngừ vây xanh mà bạn khó thể ngờ tới chính là thời điểm nó được chào bán. Thậm chí, đây cũng chính là khởi nguồn của những cái giá “triệu đô”.
Các thương nhân Nhật Bản quan niệm rằng, mua cá ngừ vào dịp đầu năm mới sẽ mang lại may mắn và vận may này còn tỷ lệ thuận theo kích thước của chú cá.
Chính vì vậy, phiên đấu giá cá ngừ vây xanh ở Tsukiji – một trong những chợ cá lớn nhất thế giới – vào những ngày đầu năm sẽ thường hay xuất hiện những con số kỷ lục nhất.
Vào năm 2018, một con cá ngừ vây xanh đã được bán với giá 36,45 triệu yen (khoảng 7,1 tỷ đồng theo tỉ giá thời điểm đó) trong phiên đấu giá của chợ Tsukiji ở Tokyo (Nhật Bản)
Con cá ngừ 405 kg (giữa) có giá 36,45 triệu yen. Ảnh: REUTERS
Ông Hiroshi Onodera - Chủ tịch Công ty TNHH LEOC sở hữu chuỗi nhà hàng sushi nổi tiếng Ginza Onodera ở New York (Mỹ), Singapore và Nhật Bản – là người bỏ ra số tiền trên để sở hữu con cá khổng lồ. Ông cho biết bản thân vô cùng "hạnh phúc" với kết quả này.
"Tôi đã cố đấu giá thắng kể từ năm 2017, vì thế tôi thực sự hạnh phúc. Càng hạnh phúc hơn khi đây là phiên đấu giá cuối cùng ở Tsukiji", ông Onodera khẳng định.
Được biết, Tsukiji là một trong những khu chợ lớn nhất ở Nhật Bản, nằm ở trung tâm Tokyo, với khoảng 400 cửa hàng bán đồ dùng và thực phẩm tươi sống, bao gồm cả hàu khổng lồ.
Ban đầu, thị trường mở cửa để phục vụ cho các chuyên gia ẩm thực nhưng bây giờ nơi đây đã mở cửa cho công chúng. Chợ là một trong những địa điểm hấp dẫn và nổi tiếng nhất để tham quan ở Tokyo.
Năm 1935, chợ Tsukiji được xây dựng ở trung tâm Tokyo, trước Thế chiến thứ hai. Cuối cùng nó đã phát triển thành một trung tâm lớn về hải sản, rau và tất cả các loại thực phẩm chế biến. Chợ này từng là chợ cá lớn nhất thế giới, được xây dựng trên khu đất khai hoang ở Vịnh Tokyo và có hai phần của thị trường là thị trường bên trong và thị trường bên ngoài.
Thị trường bên trong thường có các cuộc đấu giá cá ngừ, cá chế biến sẵn, và phục vụ cho những người bán buôn cá thương mại và những người bán thịt cá được cấp phép. Sau đó, khu chợ bên trong đã được di dời vào tháng 10/2018 đến chợ Toyosu.
Thị trường bên ngoài vẫn ở Tsukiji ngay cả khi chợ bên trong chuyển đi, mọi người vẫn ghé thăm ở đây và vẫn còn rất nhiều thứ để xem ở đó với những dãy cửa hàng bán buôn và bán lẻ.
Chợ thường mở từ khoảng 5h sáng và đóng cửa vào khoảng trưa hoặc đầu giờ chiều. Điều tốt nhất bạn nên làm là đến đó sớm để tránh phải xếp hàng và thưởng thức bữa sáng sớm.
Theo Người đưa tin
-
2 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
Tin tức mới nhất
-
1 phút trước
-
26 phút trước
-
31 phút trước
-
38 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước