Còn nhiều thi thể vẫn nằm lại Everest
Nhiều nhà leo núi đã chết trên đường chinh phục Everest. Tuy nhiên, thi thể của họ vẫn chưa được đưa trở về với gia đình.
Thi thể "Giày xanh" nổi tiếng ở Everest. Thi thể này được phát hiện trong một hang cách đỉnh khoảng 344 m. Ảnh: Tail Mango.
Trên đường lên đỉnh Everest, không khó để tìm thấy những thi thể nằm bên đường. "Tôi không thể tin được những gì mình đã thấy. Hỗn loạn. Toàn những xác chết bên đường", nhà làm phim Everest - Elia Saikaly - đã viết như thế vào năm 2019.
Mùa xuân năm đó, 11 người đã chết. Trước đó 4 năm, một trận tuyết lở đã giết chết ít nhất 19 nhà leo núi. Năm ngoái, 3 người cũng đã tử nạn trên đường lên đỉnh. Đa số thi thể của họ vẫn nằm lại trên đỉnh Everest cho tới nay.
Theo Insider, rất khó để đưa thi thể các nhà leo núi xuống. Chi phí cho một lần đưa thi thể ở Everest xuống có thể lên tới 70.000 USD. Đội tìm kiếm thi thể cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro, có thể ảnh hưởng tới tính mạng.
Có 2 nhà leo núi người Nepal đã chết khi cố gắng tìm kiếm một thi thể từ năm 1984. Do đó, người ta thường chọn cách bỏ lại các thi thể trên núi.
Đoàn người dùng dây kéo trên đường lên đỉnh vào tháng 5/2021. Ảnh: Lhakpa Sherpa.
Alan Arnette, một nhà leo núi từng chinh phục Everest, kể với BBC: "Các sherpa phải tiếp cận được thi thể. Sau đó, họ đặt thi thể vào một loại giàn, đôi khi là xe trượt tuyết. Tuy nhiên, phổ biến là cuốn bằng vải và buộc vào một sợi dây thừng. Cuối cùng, thi thể sẽ được cho kéo xuống. Tôi không muốn cơ thể mình bị xử lý theo cách đó".
Bản thân Alan cũng đã yêu cầu để thi thể mình ở lại Everest trong trường hợp anh chết trên đường lên đỉnh.
Lhakpa, một sherpa nữ, cho biết cô đã thấy 7 xác chết khi lên đỉnh vào năm 2018. Có một thi thể khiến Lhakpa nhớ mãi vì trông hệt người còn sống.
Theo sherpa này, có một quy luật nghiệt ngã trên Everest: "Đưa thi thể từ Everest trở về là điều quá tốn kém và nguy hiểm. Có lẽ, chúng ta đừng nên nghĩ về điều này nữa".
Hiện nay, không ai biết chính xác vị trí của từng thi thể trong số 306 trường hợp tử vong đã được ghi nhận khi leo Everest đang nằm đâu. Tuy nhiên, có thể khẳng định, rất nhiều trong số này sẽ mãi nằm lại trên con đường chinh phục "nóc nhà thế giới".
Theo Zing
-
10 phút trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
52 phút trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
4 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
13 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
15 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
18 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
19 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
20 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
22 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
23 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
2 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
Tin tức mới nhất
-
21 phút trước
-
57 phút trước