Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của mướp
Ngoài là thực phẩm để chế biến món ăn, mướp còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Bài viết trên website Bệnh viện Medlatec cho biết, mướp thuộc nhóm thực vật bầu bí. Tại nước ta, mướp thường được sử dụng để chế biến thành các món canh, món xào. Loại quả này vị ngọt, tính mát hỗ trợ thanh nhiệt.
Thực tế, mướp rất giàu vitamin, khoáng chất như Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Vitamin B6, Kali, Magie, Photpho.
Bên cạnh đó, người ta còn tìm thấy trong mướp một số thành phần hóa học khác như Saponin, Galactan, Mannan, Choline, nhiều amino axit tự do. Lượng calo, chất béo, Protein trong mướp ở mức thấp. Vì vậy, đây là loại thực phẩm rất tốt cho người cần giảm cân.
Dưới đây là một số lợi ích của mướp đối với cơ thể.
Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do
Các chất chống oxy hóa tìm thấy trong mướp được cho là có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của gốc tự do. Trong đó, Zeaxanthin, Lutein là các số sắc tố hữu cơ, tính oxy hóa tập trung nhiều trong mướp.
Chúng có khả năng bảo vệ hệ cơ quan như, tim, đồng thời giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư, cụ thể như ung thư tuyến tiền liệt.
Phần vỏ của mỗi trái mướp chính là phần tập trung nhiều chất chống oxy hóa nhất. Vì vậy, trong quá trình chế biến, bạn nên tìm cách tận dụng vỏ mướp.
Mướp rất giàu vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Kích thích hoạt động của đường tiêu hóa
Mướp là loại quả chứa khá nhiều nước, tác dụng làm mềm phân hiệu quả, ngăn chặn tình trạng táo bón. Bên cạnh đó còn phải kể đến lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan dồi dào trong mướp.
Vai trò chính của chất xơ không hòa tan là thúc đẩy quá trình phân dịch chuyển trong đường ruột, giảm nguy cơ bị táo bón, giúp đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.
Còn chất xơ hòa tan lại giống như nguồn dinh dưỡng nuôi vi khuẩn có lợi. Những vi khuẩn này sau đó sẽ tham gia vào quá trình tổng hợp chuỗi axit béo (SCFAs), là nguyên liệu nuôi dưỡng tế bào.
Ngoài ra, SCFAs còn có khả năng làm giảm tình trạng viêm, phòng ngừa hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn.
Cân bằng lượng đường trong máu
Một số hợp chất trong mướp có khả năng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Nếu đang bị tiểu đường, cần giảm bớt lượng card dung nạp, bạn nên bổ sung mướp vào khẩu phần ăn.
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, chế độ ăn ưu tiên chất xơ từ rau xanh, trái cây như mướp được cho là có thể phòng ngừa tiểu đường tuýp 2.
Cải thiện chức năng hệ tim mạch
Những người ưu tiên bổ sung chất xơ vào chế độ ăn thường ít bị mắc bệnh tim mạch hơn. Theo phân tích, Pectin có trong mướp là dạng chất xơ hòa tan, khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu và cholesterol toàn phần, từ đó giúp phòng ngừa bệnh lý tim mạch hiệu quả và giúp hạn chế phần nào biến chứng tim mạch.
Ngoài ra, lượng kali trong mướp tương đối dồi dào. Đây là loại khoáng chất hỗ trợ giảm huyết quả thông qua cơ chế tác động giãn mạch.
Cải thiện thị lực
Thành phần trong mướp như Vitamin C, Beta Caroten còn giúp cải thiện thị lực. Trong mỗi trái mướp chứa chất chống oxy hóa như Lutein, Zeaxanthin.
Những chất chống oxy hóa này thường tích tụ tại võng mạc, giúp mắt sáng, phòng ngừa bệnh lý liên quan đến lão hóa mắt như bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người cao tuổi.
Để phòng ngừa bệnh lý đục thủy tinh thể, bạn cũng nên ưu tiên bổ sung thực phẩm chứa Zeaxanthin và Lutein như mướp vào chế độ ăn.
Giúp giảm cân
Mướp là thực phẩm lý tưởng cho người muốn giảm cân bởi lượng calo trong mướp cực thấp, cùng với đó là lượng nước lớn giúp duy trì cảm giác no.
Lượng chất xơ tương đối cao trong loại quả này cũng góp phần tăng cường hiệu quả giảm cân nhờ cơ chế tác động, giảm cảm giác thèm ăn.
Vì vậy, nếu đang trong quá trình giảm cân hoặc muốn duy trì vóc dáng thon gọn, bạn nên ưu tiên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ và nước như mướp.
Phòng ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong mướp có thể phần nào kìm hãm hoạt động của gốc tự do, hạn chế sự phát triển của tác nhân gây bệnh ung thư.
Giảm viêm khớp
Bác sĩ Đinh Minh Trí, Đại học Y Dược TP.HCM, chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, thành phần dinh dưỡng trong mướp có tác dụng chữa nhiều bệnh:
Hàm lượng đồng trong mướp cung cấp một chất chống viêm hữu ích để làm dịu tình trạng cứng và đau do viêm khớp.
Ngăn ngừa đau cơ
Kali là khoáng chất thiết yếu giúp duy trì sự cân bằng của chất lỏng trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng cơ bắp. Mức độ kali không đủ có thể gây ra các triệu chứng như chuột rút, co cứng và đau nhức cơ bắp.
Với khoảng 453mg kali trong mỗi 100g mướp, thêm mướp vào bữa ăn hằng ngày là cách tốt để cung cấp lượng kali cần thiết, giúp ổn định chất lỏng và thư giãn các cơ, ngăn ngừa chuột rút, cơn đau và co thắt ở các cơ, đau nhức cơ bắp.
Ngăn ngừa thiếu máu
Vitamin B6 đóng vai trò không thể thiếu sản xuất huyết sắc tố, cần thiết cho việc vận chuyển oxy tới các tế bào cũng như quản lý lượng sắt trong cơ thể.
Hỗ trợ giảm chứng đau nửa đầu
Mướp còn có khả năng thần kỳ là giải quyết các cơn đau liên quan đến chứng đau nửa đầu. Bởi trong mướp có một lượng magiê hữu ích, giúp cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể.
Theo VTC
-
2 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
4 giờ trướcKhông chỉ có bức tranh độc đáo, nhiều công trình khác tại Khu Du lịch Cồn Én, huyện Chợ Mới (An Giang) đều được làm bằng gỗ lũa, loại gỗ trầm tích hàng trăm năm dưới đáy sông Tiền
-
6 giờ trướcPhó Thư ký thường trực Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Mongkon Wimonrat hôm qua (18/9) cho biết, Bộ này đã thành lập cổng thông tin điện tử mới, tích hợp hàng chục dịch vụ du lịch trực tuyến nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế.
-
7 giờ trướcKhông tiền, không điện nhưng có tinh thần cộng đồng mạnh mẽ là những điều mà nhiều người chưa biết về hòn đảo xa xôi Utupua.
-
8 giờ trướcGia đình của cô gái 20 tuổi ăn thịt nướng 3 lần mỗi tuần, sử dụng lốp xe làm giá bếp.
-
9 giờ trướcĐoạn video ghi lại cảnh một phi công của hãng hàng không Serene Air nhoài người ra bên ngoài máy bay để lau kính chắn phía trước đã làm dấy lên cuộc tranh luận về vấn đề an toàn hàng không.
-
11 giờ trướcRăng giả, thằn lằn, nhẫn cưới,... là những thứ kỳ lạ bị du khách bỏ quên trong phòng khách sạn, theo báo cáo của trang Hotels.com.
-
13 giờ trướcMột số hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines đi từ Salt Lake City, Utah, đến Portland, Oregon đã bị ảnh hưởng ở tai và mũi sau khi máy bay gặp sự cố về áp suất.
-
13 giờ trướcMón phở ở đây được đầu bếp Mỹ nhận xét đậm vị thịt bò và thơm mùi quế. Phần bánh phở được tráng thủ công tại chỗ, còn hương vị “thiên về phở Bắc nhưng ăn kèm một số loại gia vị kiểu miền Trung và Nam”.
-
17 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
1 ngày trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
1 ngày trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
1 ngày trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
1 ngày trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
1 ngày trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
1 ngày trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
1 ngày trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
1 ngày trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024